• Thứ Năm, 02/10/2008 15:28 (GMT+7)

  Tin vắn

  Hội Tin Học TP.HCM (HCA), ngày 13/9/2008 tại TP.HCM, đã họp mặt ban chấp hành HCA qua các nhiệm kỳ từ I-V (trong đó có nhiều gương mặt lão thành của ngành CNTT Việt Nam), để lắng nghe ý kiến đóng góp và chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 20 thành lập. Lễ kỷ niệm 20 năm HCA dự kiến diễn ra trong tháng 10/2008 và HCA sẽ công bố 10 sự kiện hàng đầu mang dấu ấn của HCA từ ngày đầu thành lập đến nay.

  Hai hội thảo về "Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực CNTT" và "Phát triển công viên phần mềm", do sở Thông Tin và Truyền Thông TP.HCM chủ trì được tổ chức tại công viên Phần Mềm Quang Trung, ngày 25 và 26/9/2008. Hội thảo về nguồn nhân lực CNTT nhằm đánh giá thực trạng đào tạo, nhu cầu và các giải pháp nhằm phát triển nguồn nhân lực CNTT tại TP.HCM. Hội thảo về phát triển công viên phần mềm nhằm thu thập ý kiến đóng góp, các đề xuất về phát triển các công viên phần mềm.

  MOST và IBM hợp tác đổi mới và sáng tạo là chủ đề của hội thảo diễn ra trong hai ngày 4 và 5/9/2008, do bộ KHCN (MOST) và tập đoàn IBM đã tổ chức. Hai bên đã tổng kết các hoạt động liên quan đến đổi mới và sáng tạo đã tiến hành trong thời gian qua. Một số chủ đề như nguồn tài trợ cho đổi mới ở Việt Nam, công cụ cho đổi mới, những chính sách về hợp tác đổi mới của Việt Nam đã được trao đổi tại hội thảo.

  Công ty INDRA (Tây Ban Nha) mới đây đã chọn tập đoàn CMC làm đối tác trong dự án IFMMIS – Hiện đại hóa quản lý tài chính và quản lý vật tư cho tổng công ty Điện Lực Việt Nam. CMC sẽ cung cấp các chuyên gia tư vấn giải pháp ERP của Oracle, cung cấp hệ thống máy chủ và thiết bị lưu trữ xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án.

  VietinBank, ngày 23/9/2008, đã ký biên bản hợp tác với Cisco để thiết kế và xây dựng cơ sở hạ tầng mạng và viễn thông ngang tầm với các tập đoàn tài chính trong khu vực và quốc tế. Cisco cũng sẽ chia sẻ kinh nghiệm với VietinBank trong việc triển khai mô hình ngân hàng điện tử, chi nhánh ngân hàng thông minh dựa trên kiến trúc SONA.

  Sau khi triển khai phân hệ mua hàng, xuất nhập khẩu, giá thành, công ty CP Acecook Việt Nam (Vina Acecook) đã ký tiếp hợp đồng triển khai các phân hệ tài chính, kho, bán hàng của giải pháp quản trị doanh nghiệp đa công ty B4Ui của công ty CP giải pháp phần mềm Phúc Hưng Thịnh (SS4U Corp.). Như vậy Acecook đã triển khai hầu hết các phân hệ chính của ERP.

  HCA, ngày 10/9/2008, công bố trang web tiếng Việt về cuộc thi Moblin: www.moblin.org/contest_vietnam.php. Trang web là một phần của Moblin.org, một cộng đồng, diễn đàn mã nguồn mở về các ứng dụng trên các thiết bị Internet di động (Mobile Internet Devices - MIDs), netbooks và các thiết bị nhúng.

  Lùi thời điểm nộp bài dự thi viết Ứng Dụng Di Động. Ngày 22/9/2008, ban tổ chức cuộc thi Mùa Hè Sáng Tạo viết Ứng Dụng Di Động 2008 đã thông báo kéo dài thời hạn nộp bài dự thi cho đến ngày 9/11/2008 nhằm tạo điều kiện cho các ứng viên có đủ thời gian chuẩn bị bài dự thi và ban tổ chức có thêm thời gian cho công tác tổ chức.

  VDC vừa đấu nối đưa vào khai thác thêm 4 đường 155 Mbps từ TP.HCM đi Hồng Kông, nâng tổng dung lượng đường truyền quốc tế của VDC lên 11.4Gbps từ ngày 18/9/2008. Theo kế hoạch, từ nay đến hết năm 2008, VDC sẽ nâng cấp mạng lưới kết nối Internet với tổng dung lượng quốc tế lên đến 36.4 Gbps.

  Hãng Alcatel-Lucent, ngày 9/9/2008, tại Hà Nội, đã giới thiệu mô hình Doanh Nghiệp Năng Động (Dynamic Enterprise) và các giải pháp truyền thông mới cho DN. Dynamic Enterprise là một mô hình tổ chức hệ thống được thiết kế trên nền các ứng dụng web 2.0 và và các thiết bị truyền thông kết nối liên tục của Alcatel-Lucent; tích hợp 4 thành phần cơ bản của DN là Kiến thức (Knowledge) – Quy trình (Process) - Con người (People) – Mạng và các ứng dụng mạng (Network).

  Nortel giới thiệu giải pháp 40G vào sáng 10/9/2008. Điểm nổi bật trong giải pháp này là cung cấp khoảng cách truyền dẫn và hiệu năng giống như mạng 10G hiện tại mà không cần thêm các thiết bị hỗ trợ như các giải pháp khác. Điều này giúp tăng dung lượng đường truyền lên gấp 4 lần mà không phải thiết kế lại mạng, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư và vận hành.

  Hội thảo "Giải pháp thúc đẩy dịch vụ giá trị gia tăng để nâng cao chỉ số ARPU" được tổ chức tại Hà Nội, ngày 5/9/2008, do hãng IMImobile và VNPT tổ chức. Hội thảo đề cập các nhu cầu và đòi hỏi mới của khách hàng đối với các nhà điều hành mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông; giới thiệu công nghệ, các dịch vụ dữ liệu, các sản phẩm và dịch vụ 3G, các sản phẩm cộng đồng và quảng cáo, các giải pháp thoại, các trường hợp nghiên cứu (case study)...

  Microsoft vừa công bố chương trình cung cấp bản quyền PM miễn phí và dịch vụ email cho sinh viên, giáo viên thuộc khối KHCN của các ĐH tại hội thảo"Phát triển đối tác xây dựng tương lai" do Hội Tin Học Việt Nam và Microsoft Việt Nam tổ chức, ngày 12/9/2008 tại TP.HCM.

  Cuộc thi sáng tạo website ThinkQuest 2009 do quỹ Giáo Dục Oracle (OEF) tài trợ đã khởi động tại Việt Nam từ 11/9/2008. Cuộc thi dành cho học sinh, sinh viên từ 9 đến 19 tuổi trên toàn thế giới. Mỗi đội thi phải do một giáo viên hoặc một nhân viên của trường hướng dẫn; thi phát triển một website giáo dục với chủ đề tự chọn. www.thinkquest.org

  EMC, công ty chuyên về quản lý thông tin và lưu trữ dữ liệu số ngày 16/9/2008 đã công bố mở rộng đối tác và hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Công ty sẽ có những khóa huấn luyện và tìm kiếm đối tác ủy quyền tại Việt Nam.

  Khai trương văn phòng Techcombank tại TP.HCM, ngày 18/9/2008, tại tòa nhà Golden Tower số 6, Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1. Văn phòng này là nơi tập trung tất cả các phòng ban trọng điểm của Techcombank khu vực phía Nam như: ban Kiểm Soát và Hỗ Trợ phía Nam, ban Quản Lý Thanh Toán và Chi Tiêu Nội Bộ; phòng Thanh Toán Quốc Tế, phòng Dịch Vụ Ngân Hàng Doanh Nghiệp...

  Thành lập trung tâm Phát Triển Phần Mềm Hitachi Joho – FPT, ngày 13/9/2008, tại TP.HCM nhân kỷ niệm 20 thành lập FPT. Tổng giám đốc Hitachi Joho, ông Hara Iwao cho biết: Trung Tâm sẽ thúc đẩy hợp tác giữa 2 công ty trong việc thu hút dự án nước ngoài, hợp tác sản xuất các dự án lớn, đào tạo nhân lực chất lượng cao, đảm bảo nguồn việc ổn định chuyển về Việt Nam.

  IBM và ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn SCB, ngày 12/9/2008, tại Hà Nội, công bố triển khai thành công giải pháp trung tâm Dữ Liệu Xanh (SMDC). SMDC tích hợp các hệ thống cấp nguồn, làm mát, giá đỡ máy, quản lý, dịch vụ và an ninh, cho phép lựa chọn các linh kiện tiêu chuẩn để xây dựng nên một giải pháp với cấu hình có tính chất mô đun.

  FPT, ngày 11/9/2008, thông báo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh 8 tháng đầu năm 2008. Tốc độ tăng trưởng của FPT trong 8 tháng đầu năm 2008 là 41,6% so với cùng kỳ năm 2007. Cùng ngày, tại TP.HCM, công ty PFT Phân Phối ký thoả thuận hợp tác phân phối sản phẩm của Linksys tại Việt Nam. Tiếp đó ngày 12/9, tại TP.HCM, FPT Phân Phối ký thoả thuận hợp tác trở thành nhà phân phối mới của Dell

  3Com và CMC Telecom ký hợp tác, ngày 11/9/2008, tại TP.HCM, về việc xây dựng 2 trung tâm liên lạc dùng giải pháp dựa trên IP mới nhất của 3Com, đặt tại Hà Nội và TP.HCM với 70 nhân viên và 80 đại lý, dùng các giải pháp của 3Com.

  VincomSC có dịch vụ ứng trước trực tuyến kể từ ngày 10/9/2008. Ông Đinh Quang Nương, chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần Chứng Khoán Vincom (VincomSC) cho hay: để tham gia dịch vụ, khách hàng phải có tài khoản tại VincomSC. Ứng trước trực tuyến có nghĩa là ngay khi giao dịch bán thành công nhà đầu tư đã có thể ứng trước một khoản tiền mình cần thay vì phải chờ đến 3 ngày (T+3) như thông lệ. www.vincomsc.com.vn.

  Cuộc thi vòng loại tại Việt Nam cho giải game khu vực châu Á mang tên Intel Asia PC Gaming Showdown do Intel tài trợ đã diễn ra tại TP.HCM, ngày 27/9/2008. Đây là lần đầu tiên giải được tổ chức tại Việt Nam. Intel Asia PC Gaming Showdown nhằm tìm người giỏi game nhất từ các phóng viên của các báo và tạp chí kỹ thuật, của 7 quốc gia Ấn Độ, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Vòng chung kết sẽ được tổ chức tại Hồng Kông, tháng 10/2008.

  ID: B0810_8