• Thứ Năm, 02/10/2008 17:22 (GMT+7)

  Dự thảo Luật Tần Số Vô Tuyến Điện

  Trong những năm qua, nhiều văn bản quy phạm pháp luật về quản lý tần số đã được ban hành, trong đó cao nhất là Pháp Lệnh Bưu Chính - Viễn Thông được Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội ban hành năm 2002. Bên cạnh đó, các nghị định về tần số vô tuyến điện, về xử phạt vi phạm hành chính về bưu chính, viễn thông và tần số vô tuyến điện... cùng hàng loạt các văn bản quy phạm pháp luật khác do bộ TTTT và Liên Bộ ban hành đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho việc thúc đẩy phát triển thông tin vô tuyến điện.

  Tuy nhiên, trước yêu cầu hội nhập quốc tế, cùng với sự phát triển bùng nổ của thông tin vô tuyến việc hiện nay, bộ TTTT đã xác định cần thiết xây dựng Luật Tần Số Vô Tuyến Điện để nâng tầm pháp lý và điều chỉnh một số nội dung hạn chế của các văn bản hiện hành. Dự án Luật Tần Số Vô Tuyến Điện được đưa vào chương trình xây dựng Luật của Quốc Hội khoá XII.

  Trong hai ngày 18/8 và 21/8/2008, bộ TTTT đã tổ chức hội thảo tại Hà Nội và TP.HCM để lấy ý kiến đóng góp xây dựng Luật, do thứ trưởng Lê Nam Thắng chủ trì. Tham dự hội thảo có đại diện của UB KH CN và MT của Quốc Hội, đại diện văn phòng Chính Phủ, bộ Tư Pháp và các cơ quan, bộ ngành có liên quan cùng với các đơn vị công an, quốc phòng, các đơn vị trực tiếp sử dụng tần số thuộc mạng thông tin vô tuyến điện dùng riêng. Ông Đoàn Quang Hoan, cục trưởng Cục Tần Số Vô Tuyến Điện cho biết các chế tài quản lý tần số phải nhằm thúc đẩy sự phát triển thông tin vô tuyến điện và các ứng dụng sóng vô tuyến điện, bảo vệ chủ quyền và quyền lợi hợp pháp của Việt Nam khi hội nhập quốc tế.

  Dự kiến ngày 02/10/2008, dự thảo Luật Tần Số Vô Tuyến Điện sẽ tiếp tục được thảo luận tại hội thảo Đà Nẵng. Sau đó, hoàn thiện và gửi văn bản lấy ý kiến chính thức của các đơn vị liên quan và đăng tải trên website của bộ TTTT để lấy ý kiến rộng rãi của các đối tượng quan tâm.

  Nguồn: www.rfd.gov.vn

  ID: B0810_14