• Thứ Hai, 20/10/2008 08:51 (GMT+7)

  Cầu nối trực tuyến với thị trường nước ngoài

  Doanh nghiệp có cơ hội kết nối trực tuyến với các thương vụ Việt Nam tại nước ngoài qua cổng thông tin www.thitruongnuocngoai.vn và www.ttnn.com.vn.

  "Thư viện" trực tuyến về TTNN

  CTT thị trường nước ngoài (TTNN) do trung tâm Phát Triển Thương Mại Điện Tử (EcomViet) thuộc cục Thương Mại Điện Tử (TMĐT) và CNTT - bộ Công Thương trực tiếp xây dựng. Bà Nguyễn Thị Minh Huyền, phó giám đốc EcomViet, cho biết: "CTT TTNN sẽ được các thương vụ tại nước ngoài, các đơn vị liên quan và cục TMĐT và CNTT duy trì, cập nhật thông tin. Các thương vụ sẽ đăng thông tin thị trường gồm những thay đổi của văn bản pháp luật liên quan đến thương mại và đầu tư, và trả lời các câu hỏi của DN liên quan tới thị trường tại mục Hỏi Đáp của CTT."

  CTT ra đời tạo ra một phương thức mới trong việc thu thập, xử lý và cung cấp thông tin trên Internet nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin TTNN cho DN, đặc biệt là DN xuất khẩu. CTT này được xây dựng theo cấu trúc dọc và ngang. Cấu trúc dọc gồm: Nước/lãnh thổ: Khoảng 190 nước và lãnh thổ, đặc biệt là các thành viên của WTO. Thế giới/khu vực: WTO, ASEAN, APEC, ASEM, EU. Thương vụ/đơn vị: Trên 60 Thương vụ/đơn vị. Nếu cần thông tin chung về TTNN, DN có thể xem theo cấu trúc ngang gồm: Tin tức: cập nhật liên tục về TTNN phục vụ xuất khẩu; Tổng quan: các chỉ số kinh tế, tình hình chính trị, tập quán, thói quen tiêu dùng... Tài liệu liên quan: báo cáo, hiệp định, chính sách, biểu thuế... Địa chỉ hữu ích: địa chỉ, email, điện thoại hay website của các tổ chức hỗ trợ kinh tế, thương mại và đầu tư tại các thị trường.

  Hiện nay, đã có khoảng hơn 1.000 dữ liệu liên quan đến TTNN như: tài liệu phân tích giá cả, hiệp định thương mại, biểu thuế nhập khẩu của hầu hết các nước trên thế giới được tải lên CTT này. Đây đều là những thông tin gốc, được 60 thương vụ ở các nước cùng các cục, vụ trong nước của bộ Công Thương trực tiếp cung cấp trên CTT.

  Không chỉ là cầu nối

  Theo bà Nguyễn Thị Minh Huyền, CTT TTNN ngoài việc hỗ trợ thông tin, tạo cầu nối giữa DN với thị trường mới còn hỗ trợ DN kết nối trực tuyến với hơn 60 thương vụ ở nước ngoài để khai thác thông tin và tìm hiểu thị trường.

  Trên trang chính của CTT này có mục Hỏi - Đáp. Đây chính là nơi để DN có thể chuyển thẳng câu hỏi của mình đến từng thương vụ để yêu cầu thông tin mà không phải qua bất kỳ "cửa" nào khác. Hệ thống quản trị sẽ phân quyền và cấp phát tài khoản truy cập CTT này đến tận các thương vụ. Vì vậy, khi có thắc mắc của DN trong nước được chuyển đến, thương vụ đó sẽ trực tiếp kiểm tra và phản hồi trực tuyến ngay tại nước ngoài. Thông qua phương thức trực tuyến, DN sẽ luôn luôn có thông tin cập nhật để kịp thời có quyết định kinh doanh.

  Chỉ một thời gian ngắn sau khi đưa vào hoạt động, có rất nhiều câu hỏi tìm hiểu về TTNN được gửi qua CTT này. Các lĩnh vực chính mà DN quan tâm nhất hiện nay là luật TMĐT, cơ chế chính sách tại các thị trường sở tại, giá cả thị trường, tìm kiếm đối tác và cơ hội kinh doanh...

  Bà Nguyễn Thúy Hoa, phó giám đốc chi nhánh trung tâm Nghiên Cứu Ứng Dụng Chất Dẻo và Đào Tạo thuộc công ty Nhựa Việt Nam, cho biết: "Chi nhánh đang rất cần tìm hiểu tiêu chuẩn nhập khẩu phế liệu của Trung Quốc và phương thức quản lý việc nhập khẩu phế liệu từ nước này. Tôi đã chuyển câu hỏi này đến thương vụ tại Trung Quốc và rất nhanh chóng nhận được thông tin phản hồi từ Trung Quốc". Theo bà Hoa, CTT TTNN là hoa tiêu không thể thiếu của các DN trong nước ít có cơ hội tiếp cận với các thị trường lớn.

  Ông Trần Hữu Linh, phó cục trưởng cục TMĐT và CNTT cho biết, đầu năm 2009, bộ Công Thương sẽ xây dựng CTT bằng tiếng Anh về tình hình xuất khẩu. 2 CTT này sẽ tạo ra sự liên kết giữa thị trường ngoài nước với thông tin về tình hình xuất khẩu của Việt Nam.

  Đức Minh

  ID: B0810_46