• Thứ Hai, 20/10/2008 08:45 (GMT+7)

  3G: Sự hội tụ Viễn Thông - Internet

  Hỏi: Gần đây tôi có nghe đến công nghệ 3G. Tôi chưa biết nhiều về công nghệ này. Xin cho biết, hiện ở Việt Nam đã có nhiều nhà khai thác công nghệ này chưa? Khi nào thì công nghệ 3G sẽ phát triển tại Việt Nam? Người dân có nhiều cơ hội được sử dụng 3G không?

  Trả lời: Bạn đọc thân mến, để trả lời những câu hỏi trên của bạn, tạp chí Thế Giới Vi Tính đã có cuộc trao đổi với đại diện 2 nhà cung cấp là Vinaphone, S-fone về những kế hoạch phát triển công nghệ 3G ở Việt Nam, cụ thể là các dịch vụ: VOD, MOD, truyền hình tương tác, thời sự trực tuyến trên ĐTDĐ, TV Mobile.

  3G LÀ GÌ? PHÁT TRIỂN TẠI VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO? 
   

  Ông Đỗ Văn Quất, giám đốc kinh doanh tiếp thị trung tâm ĐTDĐ CDMA S-Telecom (S-Fone): 3G là viết tắt của từ thế hệ di động thứ 3, theo quy định của tổ chức Viễn Thông Thế Giới (ITU). Đối với S-Fone, chúng tôi đã triển khai CDMA 2000 1x EV-DO từ tháng 10/2006, tại 5 thành phố lớn: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ. Hiện nay, chúng tôi đã mở rộng ra Vũng Tàu, Đà Lạt, Nha Trang và Quảng Ninh. Tốc độ truyền dẫn dữ liệu của S-Fone EV-DO hiện nay là 2,4Mbps tải về và tải lên trên 380kbps. Như vậy đều vượt qua mức 3G của ITU và thực tế chúng tôi đã triển khai các dịch vụ trên nền dữ liệu cao đó. Tại triển lãm viễn thông Việt Nam vào tháng 9/2007, S-Fone là mạng di động duy nhất tại Việt Nam được ban tổ chức cấp giấy chứng nhận mạng viễn thông 3G cùng với Oran (Pháp) và SK Telecom.

  Hiện nay, dịch vụ 3G và giấy phép 3G mà các nhà khai thác đang chuẩn bị thi tuyển là giấy phép để cấp hay xin giấy phép để sử dụng tần số 2Ghz, áp dụng cho công nghệ wide band CDMA để cung cấp dịch vụ 3G. CDMA 2000 1x EV-DO, W-CDMA (wide-CDMA) là con đường mà các mạng GSM sẽ phát triển lên và thứ 3 là wimax, mới được nói đến gần đây.

  Ông Hoàng Văn Toàn, giám đốc trung tâm Dịch Vụ Viễn Thông Khu Vực 2 (Vinaphone): Hiện nay, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông đang nỗ lực thi tuyển giấy phép 3G. Nếu được cấp phép lên 3G, Vinaphone sẽ có những kế hoạch cung cấp dịch vụ triển khai cho khách hàng. Đối với Vinaphone, lộ trình chuyển lên công nghệ 3G được dự kiến khi có giấy phép: ngay năm đầu tiên sẽ đáp ứng được 20%; Sau 3 năm sẽ đáp ứng 50%; Sau 5 năm sẽ đáp ứng 75%; và từ 10 đến 15 năm sẽ đáp ứng được trên 90% cho người dân sử dụng dịch vụ này. Việc phân ra giai đoạn như vậy nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư. Nhu cầu sử dụng nhiều nhất vẫn là ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội và các đô thị lớn.

  MỘT SỐ DỊCH VỤ 3G

  Ông Quất: Các thiết bị chuyên dụng như USB của S-Fone trong vùng phủ sóng EV-DO tại 5 thành phố lớn và mở rộng thêm tới 9 thành phố, tốc độ tải về và tải lên là 2,4 Mbps và trên 380 kbps. Khi các thuê bao di chuyển ra khỏi vùng phủ sóng EV-DO và rơi vào vùng 1x thì thiết bị này có chế độ hybrid nên nó tự động chuyển xuống, tốc độ kết nối sẽ thấp hơn tốc độ của CDMA 2000 1x. S-Fone đã phủ sóng toàn quốc từ tháng 7/2006. Có thể nói bất kỳ thuê bao nào sử dụng Internet của S-Fone bằng thiết bị USB nếu trong vùng phủ sóng EV-DO tại 9 thành phố lớn sẽ có tốc độ truy cập rất cao, nếu di chuyển sang vùng 2000 1x vẫn duy trì kết nối nhưng tốc độ thấp.

  S-fone cũng đã cung cấp một số dịch vụ 3G như: MoD (Music on demand) - nghe nhạc theo yêu cầu, VoD (Video on demand) - xem video theo yêu cầu, với mức cước tính theo data: 2 đồng/kb cho dịch vụ mobile Internet nếu không đăng ký những gói chuyên dụng như USB mà sử dụng trên điện thoại hoặc 3 đồng/kb cho các dịch vụ xem TV, MoD, VoD. So với các nước trong khu vực thì không hề đắt do chúng tôi đã tính toán cân đối khi đưa ra mức cước đó và rẻ hơn khoảng chục lần mức cước mobile Internet ở Thái Lan hoặc Singapore.

  Ông Toàn: Hiện nay, chúng tôi có trên 100 đối tác cung cấp các nội dung và nội dung này cũng đang được thực hiện thông qua giao thức GPRS. Sắp tới, chúng tôi khuyên những đối tác này chuyển qua các băng thông rộng 3G, có nghĩa là Internet băng rộng, chuyển hình ảnh, âm thanh và một số dịch vụ khác ở băng rộng và chúng tôi đã sẵn sàng cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

  Về nội dung, do 3G là băng thông rộng, nếu như điện thoại di động trước đây chủ yếu là sử dụng đàm thoại (âm thanh), khi chuyển sang 3G xu hướng chuyển tải dữ liệu sẽ tăng lên và âm thanh sẽ giảm đi. Những dữ liệu đó có thể là điện thoại thấy hình, truy cập Internet băng rộng hoặc bằng thương mại điện tử và rất nhiều dịch vụ khác liên quan. Khi đó chiếc điện thoại cầm tay tương đương như một máy tính thu nhỏ, có chức năng thoại.

  THỜI ĐIỂM VIỄN THÔNG – INTERNET HỘI TỤ MẠNH MẼ TẠI VIỆT NAM?

  Ông Toàn: Dự báo hơi khó, nhưng xu hướng cho các nhà khai thác ĐTDĐ được cấp phép 3G và đã được áp dụng công nghệ thì thời điểm hội tụ giữa Internet và ĐTDĐ sẽ bắt đầu.

  Ông Quất: Khi có sự hội tụ cần phải có những điều kiện đặc biệt về: cơ sở hạ tầng mạng phải có thời gian để xây dựng; sự chín muồi chính là nhu cầu của xã hội; có nhiều nhà cung cấp đủ nội dung; và quan trọng là hành lang pháp lý để đảm bảo cho các giao dịch: thương mại điện tử, mobile banking được xác nhận và cần có thời gian để công nhận. Do đó, 2012 tại Việt Nam có thể sẽ là thời điểm phù hợp.

  ĐTDĐ sẽ trở thành phương thức kết nối Internet hàng đầu
  Khi các nhà khai thác ĐTDĐ được cấp phép 3G thì vấn đề đầu tư và chuyển sang công nghệ băng rộng dễ dàng xảy ra. Khách hàng chuyển từ Voice (thoại) sang dữ liệu cũng đang là xu hướng trên thế giới và tỷ trọng trao đổi giữa người với người dữ liệu sẽ nhiều hơn thoại. Vì vậy, các máy đầu cuối đã được các nhà sản xuất tích hợp giống như một máy tính thu nhỏ, trong đó có tích hợp các dịch vụ cộng với công nghệ 3G của các nhà khai thác ĐTDĐ, chắc chắn sẽ đem lại tiện ích cho khách hàng sử dụng
  Chúng ta đang bắt đầu và cũng có nhiều nhà khai thác dịch vụ nội dung đã bắt đầu tham gia như Vinaphone đã làm việc với những nhà khai thác nội dung và S-Fone cũng đã làm việc với trên 30 nhà cung cấp dịch vụ nội dung (content provider). Vấn đề là làm thế nào để tạo điều kiện và môi trường cho các cộng đồng CNTT và những nhà viết ứng dụng nội dung họ tham gia và có cơ hội phát huy thương mại hóa một cách hiệu quả.

  Hồng Vinh - Hải Anh ghi

  ID: B0810_77