• Thứ Tư, 08/10/2008 08:15 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 30/9 đến 6/10/2008

  Còn thiếu 2 văn bản hướng dẫn quan trọng cho CNTT. Cục Quản Lý Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử đi vào hoạt động. Bộ GDĐT ban hành chỉ thị về tăng cường ứng dụng CNTT. Các công ty chứng khoán trì hoãn chuyển tài khoản nhà đầu tư sang ngân hàng. Tinh Vân ra mắt máy tìm kiếm Xalo.vn. VNPT thực hiện đổi số điện thoại cố định và phản ứng của một số khách hàng. Website của BKIS bị hacker tấn công.

  Ngày 2/10/2008, bộ TTTT đã có buổi toạ đàm với giám đốc và cục trưởng CNTT các bộ ngành nhằm tìm ra giải pháp tháo gỡ những khó khăn tồn tại trung ứng dụng CNTT dưới sự chủ trì của thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng. Theo ông Phạm Văn Hải – phó cục trưởng cục Ứng Dụng CNTT bộ TTTT, từ đầu năm đến nay bộ TTTT đã thực hiện 19 đầu việc liên quan đến triển khai ứng dụng CNTT trong khối cơ quan nhà nước và cũng đã thẩm định 50 dự án ứng dụng CNTT của các bộ ngành, địa phương, đánh giá hiện trạng thông tin điện tử của các bộ ngành, hướng dẫn chuyển giao kết quả đề án 112… Tuy nhiên, đại diện các bộ ngành cho rằng bộ TTTT vẫn “nợ” một văn bản quan trọng nhất là hướng dẫn quản lý dự án đầu tư CNTT. Ông Đặng Đức Mai - cục trưởng cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính cho rằng quy chế quản lý dự án đầu tư CNTT cần có ngay hướng dẫn định mức phần mềm và CSDL. Ông Phùng Văn Ổn – giám đốc trung tâm Tin Học bộ GTVT thì đề nghị bộ TTTT phối hợp với bộ Nội Vụ sớm có hướng dẫn cụ thể về mô hình tổ chức đơn vị phụ trách ứng dụng CNTT của các bộ. Mô hình đơn vị chuyên trách là trung tâm Tin Học như ở bộ GTVT hiện nay là không thể thúc đẩy ứng dụng CNTT trong toàn ngành vì không có chức năng tham mưu về chiến lược và chính sách. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết, quy chế quản lý dự án đầu tư CNTT đã được Bộ soạn thảo và đang lấy ý kiến đóng góp trên trang web Chính Phủ và dự kiến sẽ trình Chính Phủ trong vài tuần tới. Còn về mô hình tổ chức đơn vị chuyên trách với CNTT của các bộ ngành, bộ TTTT sẽ cùng với bộ Nội Vụ đưa ra hướng dẫn cụ thể.

  Cùng ngày, cục Quản Lý Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử trực thuộc bộ TTTT đã tổ chức họp báo ra mắt. Thay mặt lãnh đạo bộ TTTT, thứ trưởng Đỗ Quý Doãn khẳng định sự ra đời của Cục sẽ góp phần tối ưu hoá quản lý hoạt động phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử. Cục trưởng Lưu Vũ Hải cho biết, cùng với nhiệm vụ quản lý nhà nước về phát thanh truyền hình, nhiệm vụ về thông tin điện tử trước mắt là sẽ phải xây dựng các văn bản, quy phạm về quản lý thông tin trên Internet bao gồm quản lý blog cá nhân và quy định mới về quản lý trò chơi trực tuyến thay cho thông tư liên tịch đã ban hành trước đây.

  Tuần qua, bộ trưởng bộ GDĐT đã ký ban hành Chỉ Thị về tăng cường giảng dạy, đào tạo và ứng dụng CNTT trong ngành giai đoạn 2008 – 2012. Chỉ thị nhấn mạnh: Việc hỗ trợ đổi mới phương pháp giảng dạy bằng ứng dụng CNTT phải được thực hiện một cách hợp lý, tránh lạm dụng,  tránh bệnh hình thức chỉ ứng dụng CNTT ở một số cuộc thi trong khi không áp dụng thực tiễn hàng ngày. Từ năm học 2008 – 2009, bộ GDĐT chính thức đưa chỉ tiêu thi đua về ứng ứng dụng CNTT trở thành một tiêu chí đánh giá và biểu dương các cơ sở giáo dục và các cá nhân đã có đóng góp tích cực về ứng dụng CNTT trong ngành. Hàng năm, Bộ và các sở tổ chức đánh giá, xếp hạng và khen thưởng cụ thể.

  Theo quyết định của uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước, kể từ ngày 1/10/2008, tài khoản của nhà đầu tư chứng khoán phải do ngân hàng quản lý. Thế nhưng nhiều công ty chứng khoán vẫn viện ra hàng loạt lý do để trì hoãn việc này. Trước phản ứng chậm chạp của nhiều công ty chứng khoán, uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước đã nhiều lần có văn bản nhắc nhở. Bà Nguyễn Thị Thục Anh – phó trưởng ban Quản Lý Kinh Doanh của uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước cho biết, với những công ty chưa thực hiện, uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước sẽ yêu cầu họ giải thích rõ lý do và áp dụng chế độ giám sát, theo dõi đặc biệt.

  Ngày 30/9/2008 tại Hà Nội, công ty cổ phần Truyền Thông Tinh Vân (Tinh Vân Media) đã chính thức tổ chức ra mắt máy tìm kiếm Xalo.vn. Ông Phạm Thúc Trương Lương - tổng giám đốc Tinh Vân Media cho biết, Xalo.vn đã được đầu tư với số vốn khoảng 2 triệu USD trong đó một nửa là của Tinh Vân và phần còn lại là của các đối tác khác. Không dừng lại ở khoản tiền này, Xalo.vn cam kết tiếp tục đầu tư tới khi cố máy này giành được “thế thượng phong” trên thị trường tìm kiếm tiếng Việt. Vừa là người phát triển, vừa là người sử dụng, Tinh Vân sẽ cho ra đời công cụ dịch máy trên Xalo.vn. Ông Lương cũng cho biết, thị trường tìm kiếm của Việt Nam là rất lớn với khối lượng nội dung đang ngày càng gia tăng nhanh chóng. Vào thời điểm ra đời Vinaseek của Tinh Vân năm 2001, tổng số văn bản tiếng Việt trên mạng chưa đầy 3 triệu nhưng hiện đã lên tới 100 triệu và sẽ còn gia tăng hơn nữa trong thời gian tới. Dữ liệu càng nhiều thì nhu cầu tìm kiếm sẽ càng lớn. Việc thừa hưởng những trải nghiệm của Vinaseek sẽ giúp Tinh Vân tự tin hơn trong triển khai Xalo.vn. Ông Lương khẳng định là cũng như Hàn Quốc, Trung Quốc… các cỗ máy tìm kiếm bản địa luôn chiếm ưu thế hơn với các cỗ máy nước ngoài và Tinh Vân tin rằng điều này sẽ sớm diễn ra tại thị trường Việt Nam. Mục tiêu của Xalo.vn tới 2010 là chiếm 35 – 40% thị trường tìm kiếm tiếng Việt.

  Một sự kiện quan trọng phải đề cập là việc tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã thực hiện đổi số điện thoại cố định trên toàn quốc với việc tăng dãy số thêm 1 chữ số tại 53 tỉnh, thành phố từ ngày 5/10/2008. Không ít các doanh nghiệp, đặc biệt là các hãng taxi đã than phiền vì số điện thoại đẹp của họ trở thành mất đẹp. Ông Dương Tiến Thự - phó chủ tịch hiệp hội Taxi TP.HCM cho biết, để sở hữu được các số đó, các hãng đã phải bỏ ra những khoản tiền lớn để mua. Việc chen thêm một chữ số nữa sẽ làm khách hàng khó nhớ và hậu quả là không ít khách hàng sẽ không liên lạc được và chuyển sang gọi xe của một hãng khác. Còn với cộng đồng doanh nghiệp thì tất cả sẽ phải in lại danh thiếp, tờ rơi, catalog và đây là những chi phí không hề nhỏ. May mà họ cũng chưa in lịch cho năm mới 2009. Xung quanh thực tế này, ông Bùi Quốc Việt - người phát ngôn của VNPT cho biết, trước hết ông mong muốn sự chia sẻ và cảm thông của khách hàng và cho biết, VNPT đã tuyên truyền trước nhiều tháng trên các phương tiện thông tin đại chúng.. Ngoài ra, bên cạnh hoá đơn thu cước, các đơn vị trong ngành cũng tuyên truyền về việc này kèm theo. Những ngày sắp tới, VNPT sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đầy đủ đến khách hàng. Còn về việc đền bù thiệt hại cho khách hàng sẽ chỉ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
   
  Thêm một sự việc nữa là cũng vào ngày 5/10/2008, website www.bkav.com.vn của trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) đã bị hacker tấn công từ chối dịch vụ. Diễn đàn Vietnam Security cho biết, việc tấn công này bắt đầu từ 7h sáng 5/10/2008 với quy mô lớn và đến 18h39 vẫn không thể truy cập được. Sự việc này được đánh giá là nghiêm trọng bởi BKIS được xem là trung tâm an ninh mạng hàng đầu Việt Nam và có ảnh hưởng lớn đến rất nhiều khách hàng đang sử dụng phần mềm chống virus BKAV.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0810_1