• Thứ Tư, 15/10/2008 15:37 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 7 đến 13/10/2008

  Việc triển khai 3G tại Việt Nam sẽ tốn hàng tỷ USD. 13,9 triệu USD cho việc giám sát tàu cá qua vệ tinh. Việc kê khai thuế qua mạng sẽ được thực hiện từ đầu năm 2009. Hải quan điện tử vẫn chưa thoát cảnh thủ công. Viện ĐH Mở Hà Nội công bố chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến. Quỹ Prudence tài trợ 120 học bổng CNTT cho các đối tượng không có điều kiện học ĐH…

  Ngày 6/10/2008 tại Hà Nội, hội Vô Tuyến Điện Tử Việt Nam, hiệp hội Di Động Toàn Cầu (GSM) và tập đoàn Qualcomm đã phối hợp tổ chức hội thảo về di động băng rộng 3G. Trong số 7 nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động tại Việt Nam, chỉ có 2 nhà cung cấp là theo công nghệ CDMA. 3 mạng Mobifone, Vinaphone và Viettel là những mạng GSM đang có vị thế rất tốt.  Riêng với Gtel mặc dù chưa hoạt động nhưng đối tác nước ngoài đã có khá nhiều kinh nghiệm tại các nước khác. Tham dự hội thảo, thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, bộ TTTT đang hoàn tất các khâu cuối cùng để chuẩn bị cho cuộc thi tuyển cấp phép 3G sẽ diễn ra vào đầu năm 2009. Ông cũng cho biết, việc triển khai 3G tại Việt Nam sẽ tốn hàng tỷ USD và để thành công thì đã đến lúc các doanh nghiệp phải bắt tay xây dựng nội dung cho 3G nhằm cung cấp được nhiều dịch vụ gia tăng.

  Chính phủ  vừa yêu cầu Bộ NN&PTNT cân đối ngân sách để triển khai từ 2009 – 2011 dự án giám sát tàu cá qua sử dụng công nghệ vệ tinh vừa được phó thủ tướng Hoàng Trung Hải ký phê duyệt. Dự án có tổng giá trị 13,9 triệu euro từ vốn vay ưu đãi của Pháp và vốn đối ứng của Việt Nam 8 tỷ đồng. Mục tiêu là hoàn thiện hệ thống xử lý thông tin được cung cấp qua công nghệ vệ tinh để quản lý nghề cá trên biển. Cục Khai Thác và Bảo Vệ Nguồn Lợi Thuỷ Sản tiến hành 3 chương trình hoàn thiện kiểm soát cho 3.000/15.000 tàu đánh bắt cá xa bờ; cung cấp dữ liệu các ngư trường và nguồn lợi thuỷ sản; hoàn thiện hệ thống thông tin liên lạc giữa cơ quan quản lý trên bờ và toàn bộ tàu thuyền.

  Tại hội thảo về ứng dụng CNTT trong hoạt động kê khai thuế do tổng cục Thuế và Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 8/10/2008, ông Nguyễn Minh Ngọc – phó cục trưởng cục Ứng Dụng CNTT - tổng cục Thuế cho biết, ngành thuế sẽ thực hiện kê khai thuế qua mạng thí điểm tại một số địa phương vào đầu năm 2009. Thời hạn thí điểm sẽ kéo dài 12 tháng và mô hình này sẽ được mở rộng ra cả nước vào năm 2011. Tổng cục Thuế cũng đang xây dựng một trung tâm xử lý dữ liệu kê khai thuế đảm bảo hoạt động an toàn và liên tục.

  Ngày 8/10/2008, tại TP.HCM, cục Hải Quan TP.HCM đã tổ chức buổi sơ kết giai đoạn 2 thí điểm thủ tục hải quan điện tử (HQĐT). Tham dự buổi sơ kết, ông Trần Mã Thông – phó cục trưởng cục Hải Quan TP.HCM nhìn nhận, quy trình HQĐT về cơ bản đã đáp ứng yêu cầu thông quan nhanh hàng hoá cho doanh nghiệp nhưng hiện đang còn rất nhiều vướng mắc, bất cập và không thực sự mang ý nghĩa hoàn toàn là điện tử. Nguyên nhân do HQĐT được xây dựng trên các quy trình thủ tục thủ công và ở nhiều khâu còn chưa thoát khỏi thủ công. Những quy trình, thủ tục mới thì cũng chưa thích hợp, dẫn đến nhiều rắc rối, phiền phức khác, thậm chí khiến tiến độ bị chậm hơn so với tiến hành thủ công. Còn theo các doanh nghiệp thì hạn chế lớn nhất hiện nay là hệ thống mạng HQĐT chưa kết nối được với các tổ chức thuế, thương mại, kho bạc, ngân hàng và các sở ban ngành nên nhiều khâu vẫn buộc phải thủ công. Trước đó, ngày 6/10/2008 tại Hà Nội, tổng cục Hải Quan đã tổ chức hội nghị sơ kết triển khai đại lý thủ tục hải quan. Đến nay cả nước đã có 52 đại lý hải quan với khoảng 170 nhân viên được cấp thẻ. Tuy nhiên các đại lý vẫn hoạt động thủ công và chỉ có một số ít là thực hiện khai báo từ xa (chỉ có 3 đại lý).

  Sáng 9/10/2008, viện ĐH Mở Hà Nội đã tổ chữc công bố thực hiện chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến Topica. Đây là chương trình ứng dụng công nghệ đồ hoạ 3 chiều (3D), tạo cho người học môi trường mô phỏng như ĐH thật. Học viên có thể truy cập từ bất kỳ cơ sở đào tạo của Topica, điều khiển một avatar để theo dõi bài giảng, tham gia thực hành, trao đổi với giảng viên. Viện ĐH Mở Hà Nội đã xây dựng xong cơ sở đào tạo mô phỏng tại huyện Thanh Trì (Hà Nội) và dự kiến bắt đầu tuyển sinh từ cuối 2008 cho 3 ngành tài chính kế toán, quản trị kinh doanh và CNTT với phương thức đào tạo theo tín chỉ.

  Sáng 12/10/2008, Trung Ương Đoàn và tập đoàn Prudential đã tổ chức họp báo công bố chương trình học bổng “Prudence IT Scholarship” do quỹ Prudence tài trợ trong 3 năm 2008 – 2010 với 120 suất (2.400 USD/suất) cho học sinh đã tốt nghiệp THPT loại khá giỏi, đam mê CNTT nhưng không có điều kiện học ĐH. Năm nay, chương trình sẽ trao 35 suất tại Hà Nội, Hải Phòng và Thanh Hoá. Các ứng viên muốn tham gia có thể nộp hồ sơ tại  trụ sở tỉnh/thành đoàn hoặc trực tiếp với hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech.

  Lại có thêm khách hàng sử dụng phần mềm có bản quyền là Microsoft là ngân hàng An Bình với thoả thuận được ký kết tại TP.HCM ngày 8/10/2008. Tính đến đầu tháng 10/2008, hạ tầng CNTT của AB Bank đã được đánh giá ở mức cuối của chuẩn Standardiezed và dự kiến sẽ hoàn tất mức chuẩn này vào cuối năm 2009. Ông Christophe Desriac - tổng giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết, với việc ký kết này, Microsoft sẽ giúp AB Bank hiện đại hoá hạ tầng CNTT hiện đại để có thể cạnh tranh được với các ngân hàng trong nước và các ngân hàng hàng đầu thế giới tại Việt Nam.

  Cũng phải đề cập đến việc website www.bkav.com.vn của trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) và một số website khác đã bị tấn công, từ chối dịch vụ. Theo các cán bộ của công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC), nơi BKIS đặt máy chủ thì hệ thống đường truyền vẫn hoạt động tốt trong khoảng thời gian trên vì thế, nguyên nhân không phải do nhà cung cấp dịch vụ. Ngày 10/10/2008, phòng Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao (C15 bộ Công An) và BKIS đã bắt được thủ phạm là một học sinh tại Quảng Nam. Trong số các website bị tấn công có cả www.bkav.com.vn của BKIS. Kết quả điều tra cho thấy, đối tượng này đã huy động bạn bè đi cài đặt virus tại các điểm game và Internet và tạo được một mạng Bootnet với khoảng 1.000 máy tính ảo. Đối tượng này đã thừa nhận hành vi của mình. Tuỳ theo mức độ vi phạm, cơ quan chức năng sẽ có hướng xử lý nhưng đến nay, danh tính của thủ phạm vẫn chưa được công bố.

  Thêm một sự việc nữa phải đề cập là ngày 6/10/2008, Vịnh Hạ Long của Việt Nam đã tiến lên vị trí thứ nhì theo bình chọn của trang web www.new7wonders.com. Về việc kể từ năm 2009 mỗi quốc gia chỉ còn lại 1 di sản thiên nhiên được bình chọn, nhiều chuyên giá đã đề nghị các cơ quan hữu quan sớm rút tên đỉnh Fansipan và vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng để tập trung cho vịnh Hạ Long nhằm đỡ tốn kém và hiệu quả hơn.

  Cuối cùng phải đề cập đến chuyến thăm Hàn Quốc của phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân. Được biết, một số thoả thuận hợp tác đã được ký kết nhân dịp này. Cụ thể là dự án nghiên cứu thành lập một trường ĐH về CNTT tại Việt Nam và dự án ứng dụng CNTT trong giáo dục. Trường ĐH Kyunghee (Seoul) đồng ý giảm 50% học phí cho các lưu học sinh Việt Nam do bộ GDĐT cử. Công ty phần mềm Downsoft cũng quyết định tặng hệ thống phần mềm quản lý và ứng dụng CNTT trong giáo dục.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0810_1