• Thứ Tư, 22/10/2008 07:53 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 14 đến 20/10/2008

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng làm việc với UBND TP.Hà Nội về những vướng mắc trong dự án sử dụng vốn vay của WB. Khó định danh tội chiếm đoạt vốn qua mạng. 2 doanh nghiệp Hàn Quốc tại TP.HCM bị phát hiện sử dụng phần mềm trái phép. FPT thành lập công ty phần mềm tại Mỹ và Úc. Công nghiệp nội dung số vẫn chưa có bước tiến dù có nhiều tiềm năng và Việt Nam phấn đấu đứng thứ ba thế giới về gia công xuất khẩu phần mềm.

  Ngày 14/10/2008, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi làm việc với UBND TP.Hà Nội nhằm tìm hướng giải quyết cho những vướng mắc trong việc triển khai dự án phát triển CNTT-TT của Hà Nội sử dụng vốn vay của Ngân Hàng Thế Giới (WB). Đây là dự án được phê duyệt từ tháng 4/2006 với tổng vốn 35,6 triệu USD trong đó có khoảng 20 triệu USD là vốn vay của WB. Đây là tiểu dự án nằm trong dự án phát triển CNTT-TT Việt Nam với tổng vốn 107 triệu USD của WB được thực hiện tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, bộ TTTT và tổng cục Thống Kê. Theo các chuyên gia của WB, sau 2 năm thực hiện, dự án chưa đem lại kết quả thiết thực nào cho Hà Nội  và đang bị chậm tiến độ 15 tháng. Đại diện của WB cũng thông báo sẽ huỷ bỏ tiểu dự án Hà Nội nếu trước ngày 1/12/2008 không ký được hợp đồng triển khai thuê tư vấn. Còn theo báo cáo của sở TTTT Hà Nội, dự án bị triển khai chậm là do năng lực của chủ đầu tư và ban quản lý dự án còn yếu, nhận thức và sự quan tâm của các sở ngành có liên quan còn chưa đầy đủ. Bên cạnh đó còn có khó khăn là thiết văn bản quản lý về đầu tư CNTT, chưa có kiến trúc tổng thể quốc gia về chính phủ điện tử, quá trình thẩm định của các cơ quan liên quan còn quá trễ. Thừa nhận những tồn tại và yếu kém, bà Ngô Thị Thanh Hằng – phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, Hà Nội xác định đây là dự án trọng điểm và phải triển khai bằng được. Lãnh đạo Hà Nội đã yêu cầu các sở ban ngành và văn phòng UBND cắt giảm thời gian thẩm định tới mức ngắn nhất có thể và 3 tháng một lần phải kiểm điểm tiến độ triển khai dự án. Hà Nội cũng sẽ chủ động xây dựng khung kiến trúc phù hợp với điều kiện thực tế của mình, không chờ đợi khung kiến trúc CNTT quốc gia. Tại buổi làm việc, thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đề nghị UBND TP.Hà Nội đẩy nhanh tiến độ triển khai, đặc biệt là với dự án chính phủ điện tử.

  Sáng 16/10/2008, tại Hà Nội, bộ Công An đã tổ chức hội thảo khoa học về công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, đầu tư tài chính trên mạng Internet. Theo thượng tá Nguyễn Ngọc Trường – phòng Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao, khó khăn trong xử lý các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua đầu tư tài chính trên mạng Internet là việc định danh tội phạm. Hiện nay, cơ quan điều tra bộ Công An và công an các tỉnh đã khởi tố các vụ án hình sự này và khởi tố bị can với tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, việc xem xét, đánh giá lại chứng cứ tại cơ quan điều tra và viện kiểm sát ở các địa phương là chưa đồng nhất. Có nơi cho là tội kinh doanh trái phép, có nơi cho là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thậm chí có nơi còn cho là vô tội.

  Tuần qua, thanh tra bộ VH-TT-DL và C15 bộ Công An vừa tiến hành thanh tra đột xuất 2 doanh nghiệp Hàn Quốc tại TP.HCM là Kumho Asiana Plaza Saigon và Kumho Engineering & Construction. Qua kiểm tra hơn 30 máy tính, đoàn thanh tra đã phát hiện cả hai doanh nghiệp đã cài đặt nhiều phần mềm không có bản quyền quyền như AutoCAD 2007, Windows XP, Office, bộ gõ Vietkey, từ điển Lạc Việt và một số phần mềm khác. Ước tính, giá trị vi phạm của 2 doanh nghiệp này là khoảng hơn 800 triệu đồng. Nhân dịp này, ông Vũ Xuân Thành – chánh thanh tra bộ VH-TT-DL cho biết, bộ VH-TT-DL đã trình một nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực quyền tác giả với mức phạt cao nhất là 500 triệu đồng. 

  Ngày 13/10/2008, tập đoàn FPT đã công bố thành lập 2 công ty phần mềm tại Mỹ và Úc là FPT USA có trụ sở tại San Mateo (Mỹ) và FPT Australia có trụ sở tại Sydney. Dự kiến doanh số của 2 thị trường này năm 2009 sẽ đạt khoảng 13 triệu USD. Nhân dịp này, FPT cũng tuyên bố đổi tên thành công ty cổ phần FPT và đây là lần thứ 3 FPT đổi tên. Trong 9 tháng đầu năm 2008, doanh thu của FPT đạt 12.449,5 tỷ đồng, tăng 36,7% so với cùng kỳ 2007, đạt 83,3% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế đạt 843,4 tỷ đồng. Ông Bùi Hoàng Tùng – giám đốc FPT USA Corp cho biết, sự kiện “song sinh” này là một bước tiến quan trọng trong chiến lược toàn cầu hoá của FPT nhằm đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ phát triển và gia công phần mềm. Dự kiến, tổng doanh thu của 2 thị trường này trong năm 2009 sẽ đạt khoảng 13 triệu USD. Tháng 11/2008, FPT USD sẽ thành lập văn phòng đại diện tại New York và trong năm 2009 sẽ thành lập 2 văn phòng nữa tại Seatle (bang Washington) và Austin (bang Texas). Còn FPT Australia sẽ mở thêm 2 chi nhánh tại Melburne và Brisbain trong năm 2009. FPT USA đăng ký pháp nhân tại bang Delaware có trụ sở chính tại San Mateo thuộc bang California còn FPT Australia đăng ký tại bang New South Wales với trụ sở chính tại Sysney. Ông nói: “Đối với Mỹ và Australia, câu nói “nhất cự ly, nhì cường độ” đúng hơn bao giờ hết bởi việc thành lập công ty cùng mạng lưới văn phòng đại diện sẽ giúp chúng tôi gần khách hàng hơn, hiểu rõ nhu cầu của họ hơn để rồi từ đó đưa ra các quyết định nhanh nhất và chính xác nhất”.

  Ngày 17/10/2008, tại TP.HCM, trong khuôn khổ triển lãm quốc tế về công nghiệp phần mềm và giải trí 2008 (ISGAF 2008), hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã tổ chức hội thảo “Thực trạng và giải pháp thúc đẩy ngành công nghiệp nội dung số Việt Nam”. Theo đánh giá của ông Trương Gia Bình - chủ tịch VINASA, suốt 3 năm qua công nghiệp phần mềm (CNpPM) và nội dung số (NDS) Việt Nam vẫn chưa có bước tiến dù có nhiều tiềm năng. Số liệu của tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) cho biết, việc học tập điện tử ở Việt Nam hiện mới chiếm 3%, y tế điện tử và kho dữ liệu số còn khiêm tốn hơn, chỉ chiếm vỏn vẹn 1%, trong khi game online là 25% và nội dung mạng di động là 29%. TS Hoàng Lê Minh - viện trưởng viện CNpPM và NDS cho biết, mức tăng trưởng của game online hiện nay là 300%/năm. Tuy nhiên, thực tế việc kinh doanh game online vẫn chủ yếu là các game nước ngoài, may mắn là được Việt hoá. Các dự án game Việt cho tới nay vẫn chưa đi vào hoạt động. Có ý kiến cho rằng nếu chỉ chăm chăm khai thác nội dung số ở khía cạnh giải trí như hiện nay thì CNpPM và NDS sẽ mãi là đứa trẻ dị tật với một bên phình to về game online, tin nhắn trúng thưởng, quảng cáo trực tuyến… và một bên teo tóp với các tiện ích xã hội trên mạng khác. Nhân ISGAF 2008, VINASA còn tổ chức một hội thảo nữa về gia công và xuất khẩu phần mềm. Theo đánh giá của VINASA, trong những năm qua, hoạt động gia công xuất khẩu phần mềm của Việt Nam đã liên tục tăng trưởng 50%/năm và ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia. Doanh thu 498 triệu USD năm 2007 được là bước tăng trưởng ấn tượng khi con số năm 2003 mới chỉ là 100 triệu USD. Dù có nhiều khó khăn và thách thức trong sự khủng hoảng kinh tế toàn cầu nhưng Việt Nam vẫn đặt mục tiêu trở thành nước gia công, xuất khẩu phần mềm thứ 3 thế giới sau Ấn Độ và Trung Quốc.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0810_1