• Thứ Tư, 29/10/2008 11:19 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 21 đến 27/10/2008

  Các sở GDĐT phải thành lập phòng chức năng về CNTT. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng làm việc với UBND Đà Nẵng. Tội phạm công nghệ cao đe doạ an ninh ngân hàng. Cần xử lý đúng luật với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông trái phép. 19 sản phẩm lọt vào chung khảo Nhân Tài Đất Việt 2008. Khai trương hệ thống thẻ thanh toán Vietcombank – Smartlink – CUP…

  Bộ GDĐT vừa có văn bản hướng dẫn về CNTT với các địa phương. Theo đó, mỗi sở GDĐT cần thành lập hoặc chỉ định một đơn vị thực hiện nhiệm vụ chuyên trách, đầu mối về CNTT theo mô hình phòng CNTT trực thuộc Sở. Ngoài ra, các trường tiểu học, THCS và THPT cũng phải có một cán bộ hoặc giáo viên kiêm nhiệm phụ trách ứng dụng CNTT có trình độ THCN về CNTT trở lên. Cùng với yêu cầu này, bộ GDĐT còn chỉ đạo việc kết nối Internet băng thông rộng phải hoàn thành trước ngày 30/6/2009 tới tất cả những nơi có điện lưới và điện thoại. Các trường THPT phải có tối thiểu một phòng 25 máy tính nối mạng và phấn đấu chỉ tiêu 10 học sinh/máy. Trước ngày 31/10/2008 phải hoàn thành cơ bản việc thiết lập e-mail miễn phí theo tên miền riêng của các sở GDĐT và của trường để cung cấp cho mọi cán bộ, giáo viên và học sinh. Các trường THPT cần tích cực tạo ngay e-mail cho từng học sinh lớp 12 để tiếp nhận thông tin thi và tuyển sinh.

  Tiếp sau Hà Nội, ngày 24/10/2008 đoàn công tác của bộ TTTT do thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đần đầu đã làm việc với UBND TP.Đà Nẵng để tìm giải pháp thúc đẩy tiến độ  thực hiện dự án “Phát triển CNTT-TT tại Việt Nam” với nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân Hàng Thế Giới (WB). So với nhiều địa phương khác, tiểu dự án của Đà Nẵng đã có những bước tiến đáng ghi nhận và đã được WB khen ngợi, động viên. Tuy nhiên, tiểu dự án này vẫn còn những mặt hạn chế  như thủ tục phê duyệt của UBND Đà Nẵng còn chậm, chưa thống nhất; việc kiểm soát kinh phí quá ngặt nghèo dẫn đến đấu thầu các gói thầu quốc tế gặp nhiều khó khăn. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhận xét những hạn chế này của Đà Nẵng cũng là tình trạng chung của các tiểu dự án khác. Để khắc phục và thúc đẩy tiến trình, bộ TTTT đã phát hành “Sổ tay thực hiện dự án” nhằm hướng dẫn quá trình thực hiện. Thứ trưởng cũng đề nghị lãnh đạo UBND Đà Nẵng quan tâm xem xét nhanh chóng phê duyệt các đề mục gói thầu để tiểu dự án sớm hoàn thành.

  Ngày 24/10/2008, Ngân Hàng Nhà Nước chi nhánh Đà Nẵng và Công An Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống tội phạm và rủi ro trong hoạt động ngân hàng giai đoạn 2005 – 2008. Bên cạnh nhiều vụ việc khác, từ 2005 đến nay tại Đà Nẵng đã có một số vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua tài khoản ATM với số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Sự việc điển hình mới đây là một vụ đánh cắp tiền của một ngân hàng Anh với 295.650 bảng rồi chuyển vào tài khoản của đồng bọn ở tại Việt Nam vừa bị Công An Đà Nẵng phá án cuối tháng 9/2008. Tội phạm công nghệ cao đang trực tiếp đe doạ an ninh ngân hàng và theo ông Võ Duy Khương – phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng thì nhiều khi trình độ CNTT của tội phạm còn cao hơn cả đội ngũ chuyên môn của ngân hàng nên khả năng phòng chống là rất khó. Yêu cầu cấp bách đặt ra là ngành ngân hàng cần chuẩn hoá đội ngũ cán bộ, nâng cao trình độ nghiệp vụ. Ông Đinh Xuân Nha, phó giám đốc ngân hàng Công Thương Đà Nẵng cũng cho rằng ngoài việc đó thì sự phối hợp giữa công an và ngân hàng về thông tin, nghiệp vụ cũng là vấn đề đáng quan tâm hơn nữa để bảm đảm tốt cho an ninh ngân hàng. Đại tá Lê Văn Tam, phó giám đốc Công An Đà Nẵng khuyến cáo: “Hầu hết các vụ việc gây tổn thất lớn trong hoạt động ngân hàng đều bắt nguồn từ yếu tố đạo đức của cán bộ, trong đó nguyên nhân chủ yếu là sai phạm chủ quan của nhân viên ngân hàng không tuân thủ nghiêm túc các quy định, quy trình nghiệp vụ”.
   
  Ngày 22/10/2008, thứ trưởng thường trực bộ TTTT Lê Nam Thắng đã có buổi làm việc với Thanh Tra Bộ và một số đơn vị liên đới về xử lý một số trường hợp thiết lập hạ tầng để cung cấp dịch vụ viễn thông trái phép bị phát hiện mới đây của các công ty Somonet và Elinco. Bước đầu, Thanh Tra Bộ đã xử phạt hành chính Somonet 35 triệu đồng. Ông Nguyễn Phong Nhã, phó vụ trưởng vụ Viễn Thông cho biết, hiện chỉ có 10 doanh nghiệp được phép thiết lập hạ tầng để cung cấp dịch vụ viễn thông. Tuy nhiên, ngoài các doanh nghiệp này còn có một số đơn vị khác cũng xây dựng hạ tầng riêng của mình nhưng để phục vụ nội bộ và chưa có giấy phép. Trường hợp của Somonet là vi phạm pháp luật và cần phải xử lý nghiêm minh. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho rằng việc một số ngành tự thiết lập hạ tầng mạng là cần thiết nhưng nếu chưa có giấy phép thì phải làm thủ tục để được cấp phép. Đồng thời, thứ trưởng cũng chỉ đạo tăng cường tuyên truyền quy định về mạng dùng riêng và hướng dẫn các sở TTTT tiến hành rà soát, kiểm tra nắm bắt tình hình để có biện pháp nhằm sớm đưa hoạt động này vào nề nếp. Về các dịch vụ viễn thông trên hạ tầng truyền hình cáp, thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết do hiện chưa tách quản lý nội dung và hạ tầng truyền dẫn nên một đài truyền hình khi có giấy phép hoạt động báo chí là đương nhiên được thiết lập hạ tầng truyền hình cáp. Còn việc cung cấp dịch vụ Internet qua truyền hình cáp thì phải có giấy phép ISP và quy định này đang được thực hiện nghiêp túc.

  Ngày 20/10/2008, ban tổ chức cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2008 do hội Khuyến Học Việt Nam khởi xướng đã tổ chức họp báo công bố đã chọn ra 19 sản phẩm lọt vào chung khảo. Trong đó có 10 sản phẩm đã được ứng dụng rộng rãi. Cuộc thi năm nay có tổng cộng 204 sản phẩm tham dự trong đó có 78 sản phẩm đã được ứng dụng rộng rãi. Thí sinh sinh trẻ tuổi nhất có sản phẩm tham gia mới 8 tuổi và có 3 sản phẩm của các lưu học sinh Việt Nam ở nước ngoài. Lễ trao giải thưởng sẽ được tổ chức tối 20/11/2008 tại Hà Nội và được VTV1 truyền hình trực tiếp.

  Ngày 23/10/2008, ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank), công ty cổ phần Dịch Vụ Thẻ Smartlink và tổ chức Thẻ China Union Pay (CUP) đã chính thức khai trương hệ thống thẻ thanh toán Vietcombank – Smartlink – CUP. Hàng triệu chủ thẻ mang thương hiệu CUP có thể thực hiện thanh toán thông qua 10.000 điểm chấp nhận thẻ và hơn 1.100 máy ATM của Vietcombank và các ngân hàng đã tham gia hệ thống Smartlink. Đồng thời, các nhà cung cấp dịch vụ của Việt Nam cũng có cơ hội tiếp cận với thị trường 1,3 tỷ người ở Trung Quốc thông qua CUP.

  Ngày 24/10/2008 tại TP.HCM, công ty cổ phần Thẻ Thông Minh Vina (VNBC) đã chính thức ra mắt. Ông Lê Trí Thông, chủ tịch VNBC cho biết, công ty được sự hỗ trợ của các đối tác như Union Pay, IBM, Euronet, GRG Banking, CUP. VNBC là công ty do Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) thành lập và thời gian qua, VNBC và DongA Bank đã nghiên cứu thiết kế cho ra đời dòng máy ATM TK21 để phục triển khai cho hệ thống của DongA Bank trên toàn quốc. Hiện tại, VNBC và DongA Bank đang tiếp tục thiết kế dòng máy ATM H38N với nhiều tính năng hiện đại hơn. Đồng thời, VNBC và các đối tác đang xúc tiến thành lập nhà máy sản xuất máy ATM ngay tại Việt Nam.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0810_1