• Thứ Bảy, 15/11/2008 06:10 (GMT+7)

  Hội Tin Học TP.HCM - Chặng đường 20 năm...

  Hội Tin Học TP.HCM (HCA) kỷ niệm 20 năm thành lập vào tháng 11/2008. Nhìn lại một chặng đường phát triển, HCA đã có những đóng góp không nhỏ cho ngành CNTT và cho sự phát triển kinh tế chung của TP.HCM.

  Chọn một hướng đi...

  Theo ông Phạm Văn Bảy, chủ tịch HCA nhiệm kỳ đầu tiên thì những ngày dầu sau giải phóng, lĩnh vực CNTT của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung còn rất nghèo nàn và lạc hậu. Toàn TP.HCM chỉ có 23 dàn máy tính ở các phòng (nay là các sở và các công ty): kế hoạch, thống kê, ngân hàng, quân đội, bưu điện, điện lực, cảng, cấp nước, rượu bia... Khi đó, có người không hiểu về máy tính cho rằng nó không cần thiết nên không mặn mà, thậm chí thẳng thắn từ chối sử dụng. Nhưng những người hiểu lại thấy rằng với một kỹ thuật hiện đại, lực lượng nhân sự ở các phòng trên cần được hợp nhau lại để phát huy sức mạnh chung. Do đó, một số anh em đã tập hợp nhau thành lập ban trù bị HCA và được UBND TP.HCM ra quyết định số 99/QĐ-UB, ngày 9/6/1988 thành lập HCA. Đại hội lần I đã bầu ra một ban chấp hành 16 người, do ông Bảy làm chủ tịch.

  Do đặc thù của ngành công nghiệp CNTT, trong đó có công nghiệp phần mềm (PM) với sản phẩm PM là lĩnh vực tiêu biểu. Mỗi cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này đều có thể trở thành nhà sản xuất PM. Và nhiều chuyên gia PM (cá nhân) đã trở thành doanh nhân, đại diện cho doanh nghiệp (đơn vị). Từ thực tế này, HCA đã có một quyết định quan trọng là bổ sung khối hội viên đơn vị bên cạnh khối hội viên cá nhân tại đại hội nhiệm kỳ IV (năm 2002). Đại hội này gồm 19 uỷ viên với 11 người đại diện cho khối hội viên cá nhân và 8 người đại diện cho khối hội viên đơn vị.

  Với cơ cấu tổ chức hội viên như trên, HCA là tổ chức hiệp hội đầu tiên trong cả nước vừa có tính chất hội nghề nghiệp vừa có tính chất hiệp hội DN. Mô hình song lập này cho phép Hội sử dụng chung nguồn tài nguyên nhân lực từ các chuyên gia và nguồn lực dồi dào từ các DN: vừa phục vụ lợi ích nâng cao trình độ hội viên vừa đáp ứng yêu cầu phát triển thị trường, phát triển ngành công nghiệp của đất nước.

  Những hoạt động chính của HCA gồm: Tư vấn xã hội trên lĩnh vực CNTT; Hỗ trợ doanh nghiệp, tạo lập và phát triển môi trường hợp tác; Hoạt động xã hội; Củng cố tổ chức và phát triển Hội; Tham gia đào tạo, bồi dưỡng và cung cấp nguồn nhân lực cho ngành CNTT-TT.

  Khẳng định vị thế

  Tính đến 16/6/2008, HCA đã quy tụ được 1.203 hội viên cá nhân. Trong số hội viên cá nhân có hơn 150 người đã hoạt động 20 năm trong ngành;195 hội viên đơn vị. Trong khối hội viên đơn vị có ba trung tâm Công nghệ PM lớn (công viên PM Quang Trung, trung tâm công nghệ PM Sài Gòn (SSP), trung tâm CNTT Thừa Thiên Huế); 28 DN nước ngoài và các đơn vị quốc tế hợp tác tại VN và hầu hết những công ty tin học lớn trong cả nước về PM, sản xuất máy tính thương hiệu Việt Nam, tư vấn và hoạt động đa ngành.

  Doanh thu của khối hội viên đơn vị, ước tính chiếm khoảng 80% doanh thu về CNTT của TP.HCM, khoảng 60% doanh thu của cả nước... Về các hoạt động mang tính quần chúng, HCA đã thu hút hàng triệu người tham dự triển lãm và hội thảo do HCA tổ chức trong các năm qua. Đặc biệt là sự kiện “Toàn cảnh CNTT Việt Nam & Viet Nam ComputerElectronics World Expo” được tổ chức vào tháng 7 hàng năm.

  Hiện nay, HCA là thành viên trực thuộc liên hiệp các Hội Khoa Học Kỹ Thuật TP.HCM; Thành viên chuyên môn của hội Tin Học Việt Nam; Là 1 trong 7 hiệp hội được bộ Bưu Chính Viễn Thông cũ (Bộ TT-TT) tham vấn về chính sách và các vấn đề liên quan đến CNTT–TT; Hội viên liên kết của Liên Minh Công nghệ Thông Tin – Truyền Thông Châu Á (The ASIA Information Communication Technology Confederation – AIC) năm 2003; là đối tác toàn diện của chương trình Phát Triển Kinh Tế Tư Nhân (MPDF) trong dự án nâng cao năng lực và tổ chức hiệp hội DN (BASI) giai đoạn 2003 –2007. Năm 2003 là Hội duy nhất trong lĩnh vực CNTT được tổ chức quốc tế MPDF xét chọn hỗ trợ toàn diện nhằm nâng cao năng lực và trình độ tổ chức Hội giai đoạn 2003-2005...

    CHỦ TỊCH HCA QUA 5 NHIỆM KỲ:  
  KS. Phạm Văn Bảy,
  nhiệm kỳ I (1988 – 1993)
  TS. Nguyễn Trọng,
  nhiệm kỳ II và III (1993 – 1997 - 2002)
  TS. Lê Trường Tùng,
  nhiệm kỳ IV (2002 – 2007)
  Thạc Sĩ Chu Tiến Dũng,
  nhiệm kỳ V ( 2007 - 2012)

  Những đóng góp...

   

  Với những đóng góp không nhỏ cho ngành và cho xã hội, HCA đã được UBND TP.HCM, liên hiệp các hội KHKT TP.HCM trao tặng bằng khen, giấy khen, cờ thi đua qua nhiều năm từ 1991 đến nay. Đặc biệt, năm 2005 HCA đã được UBND, Mặt Trận Tổ Quốc TP.HCM tặng bằng khen và biểu tượng chữ “TÂM” vì đã tham gia các hoạt động xã hội “Vì người nghèo” năm 2001-2005.

  Với vị thế trên HCA đã có nhiều đóng góp cho ngành, cho xã hội như: Tổ chức thành công việc thu thập sản phẩm phía Nam tham gia đoàn Việt Nam tham dự Giải Thưởng CNTT Châu Á Thái Bình Dương (Apicta 2003 tại Thái Lan); Tổ chức thành công đội tuyển sinh viên TP.HCM thay mặt Việt Nam tham dự cuộc thi Trò Chơi Lập Trình Châu Á Thái Bình Dương (AsiaAgames 2003) tại Ấn Độ; Tổ chức cho các hội viên tham gia chương trình CNTT quốc gia và thành phố: tham gia nghiên cứu chiến lược phát triển công nghiệp PM giai đoạn 2000-2005; Nghiên cứu khả thi dự án đào tạo nguồn nhân lực cho các hệ thống thông tin; Nghiên cứu khả thi dự án xây dựng phòng Thí Nghiệm CNTT trong khu công nghiệp PM TP.HCM; Dự án tìm hiểu tình hình sản xuất tiêu thụ PM TP.HCM; Dự án đề xuất hệ thống biện pháp, chính sách phát triển công nghiệp CNTT TP.HCM; Giới thiệu chuyên gia xây dựng, thẩm định, phản biện các dự án CNTT; Hợp tác với các tổ chức, thương vụ nước ngoài tổ chức các buổi hội thảo, kết nối kinh doanh giữa DN Việt Nam và DN nước ngoài...

  Ngoài công tác chuyên môn, các hoạt động xã hội khác của HCA cũng rất sôi nổi như: Tham gia các hoạt động từ thiện xã hội trong khuôn khổ của liên hiệp các hội KHKT TP.HCM; Hỗ trợ cho đồng bào bị lũ lụt, nông dân huyện Nông Sơn, Quảng Nam trong tai nạn đắm đò của các em học sinh xã Quế Trung; Xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương và học bổng khuyến khích trẻ em nghèo; Vận động các đơn vị hội viên và cá nhân đóng góp xây dựng nhà tình thương và học bổng Nguyễn Hữu Thọ; Khám bệnh phát thuốc cho đồng bào nghèo tỉnh Đồng Tháp...

  Quỳnh Anh

  ID: B0811_12