• Thứ Hai, 17/11/2008 07:06 (GMT+7)

  Khai trương 3 phòng thí nghiệm công nghệ cao: Xây nền cho năng lực nội sinh

  Ba phòng thí nghiệm tại trung tâm nghiên cứu và triển khai (trung tâm R&D) khu Công Nghệ Cao TP.HCM (SHTP) đã khai trương ngày 24/10/2008, nhân dịp kỷ niệm 6 năm thành lập SHTP.
  Ông Nguyễn Đình Mai, trưởng ban quản lý SHTP trao kỷ niệm chương cho các cá nhân có đóng góp cho sự phát triển của SHTP

  Đó là: Phòng thí nghiệm (TN) công nghệ vi mạch bán dẫn, phòng TN nghiên cứu vật liệu nano, phòng TN cơ khí chính xác. Các phòng TN này thuộc loại tiên tiến và hiện đại so với thế giới. Đáng chú ý là các TN chế tạo linh kiện vi cơ điện tử có thể được thực hiện tại các phòng TN này, tạo điều kiện cho ngành công nghệ vi mạch bán dẫn và công nghệ nano phát triển tại Việt Nam. Tổng giá trị đầu tư các phòng TN là 200 tỉ đồng, từ ngân sách nhà nước và tài trợ của tập đoàn Nidec.

  Theo ông Nguyễn Chánh Khê, giám đốc phòng TN nano, thành viên hội đồng giám đốc trung tâm R&D, 3 phòng TN hiện đại của trung tâm R&D sẽ giúp đẩy mạnh nghiên cứu khoa học CNC cho ứng dụng thực tế, vốn là mục tiêu mà trung tâm đeo đuổi từ 6 năm qua. Nghiên cứu nổi bật nhất của trung tâm R&D là dùng các phế phẩm sẵn có ở nông thôn như vỏ cà phê, xơ dừa, râu bắp... chế tạo thành than nano lỏng (một hợp chất có cấu trúc vô cùng nhỏ), đưa vào sản xuất màng xử lý nhiệt cho chip, mực in, pin năng suất cao chạy máy phát điện hay ống than nano (carbon nano tube) dùng trong công nghệ vũ trụ. Hiện trung tâm R&D đang hợp tác nghiên cứu khoa học với hợp tác xã Một Thoáng Việt Nam và công ty 4 Wind Technologies (Mỹ) về thử nghiệm chế tạo đầu dò kính hiển vi sử dụng ống than nano, đồng thời đàm phán hợp tác với công ty IQCT về chuyển giao ý tưởng công nghệ nhằm hoàn thiện công nghệ, đưa ra thương mại hóa ứng dụng vật liệu ống than nano của Việt Nam.

  Hai nhiệm vụ quan trọng được thành phố đề ra cho SHTP là đến 2009 phải hoàn tất việc tổ chức tái định cư cho người dân, giải phóng mặt bằng; đến 2010 lấp đầy SHTP.  

  Mục tiêu chiến lược mà TP.HCM đặt ra cho trung tâm R&D nói riêng và SHTP nói chung qua sự đầu tư lớn vào các phòng TN là nghiên cứu và triển khai, phát triển và tạo năng lực nội sinh về CNC cho đất nước, trong đó nhấn mạnh đến sự liên kết giữa hợp tác nghiên cứu, chuyển giao và sản xuất. Ngoài ra, SHTP được kỳ vọng sẽ là đầu mối hỗ trợ đào tạo, thực tập cho nhân lực ngành CNC.

  Tại buổi lễ ra mắt 3 phòng TN, 3 biên bản ghi nhớ và hợp đồng hợp tác đã được ký kết giữa: Ban quản lý SHTP với ĐH Quốc Tế về việc gắn kết nghiên cứu, đào tạo với sản xuất CNC; Phòng TN cơ khí chính xác với phòng TN trọng điểm quốc gia về hợp tác nghiên cứu chế tạo thử nghiệm trong lĩnh vực cơ điện tử, tự động hóa, cơ khí chính xác và thiết kế chế tạo vi mạch; Phòng TN Nano và hợp tác xã Một Thoáng Việt Nam về việc chuyển giao ý tưởng công nghệ nhằm hoàn thiện ý tưởng, sản xuất thử nghiệm và đưa ra thương mại hóa pin nhiên liệu của Việt Nam.

  Huyền Sa

  ID: B0811_18