• Thứ Sáu, 21/11/2008 09:24 (GMT+7)

  Giải pháp tối ưu hóa mạng cáp ngầm viễn thông

  Mới đây, công ty cổ phần viễn thông công nghệ Việt Nhất (VNCTC) giới thiệu ra thị trường giải pháp (GP) MaxCell được cho là có thể hỗ trợ mở rộng, nâng cấp mạng cáp với thời gian thi công nhanh.

  Tìm giải pháp mở rộng mạng lưới

  Việc mở rộng thêm mạng cáp ngầm rất khó thực hiện do đào đường luôn đi kèm với nhiều phiền toái và khó thực hiện nên GP khắc phục là kéo cáp treo khi cần thêm cáp. Cáp treo có nhiều nhược điểm: làm giảm tuổi thọ cáp theo thời gian bởi tác động của ánh sáng và môi trường, ảnh hưởng mỹ quan đô thị và đi ngược lại định hướng ngầm hóa mạng cáp.

  Công ty VNCTC sau quá trình tìm hiểu đã chọn giới thiệu GP tăng dung lượng cáp của công ty MaxCell nhằm giải quyết khó khăn về mở rộng mạng lưới cáp. Theo ông Bùi Văn Giàu, giám đốc kỹ thuật VNCTC, GP của MaxCell giúp tăng dung lượng cáp trong ống lên gấp 3-5 lần, giảm 33% chi phí lắp đặt và rút ngắn thời gian thi công còn 1/3 so với phương pháp đang được sử dụng hiện nay. GP này cho phép luồn thêm cáp vào các ống PI đã có, thậm chí có thể áp dụng trong trường hợp không thể thêm cáp bằng phương pháp hiện hữu. "GP này làm giảm chi phí đầu tư thi công đường cáp mạng ngầm mới hay kéo thêm cáp mới, tăng hiệu quả sử dụng đường ống cáp sẵn có”, ông Giàu nhận định.

  Luồn 12 sợi thay vì 3 sợi

  Hiện nay các ống PI đang được các công ty viễn thông sử dụng có đường kính 100mm (ID=100mm) nhưng bằng phương pháp hiện tại chỉ có thể luồn được tối đa 3 sợi cáp quang FO96 với đường kính 15mm. Nếu áp dụng GP MaxCell, ống PI này sẽ luồn được 12 sợi cáp quang FO96 với đường kính 15mm hay 11 sợi cáp quang với đường kính 20mm. Đối với sub-duct (một ống phụ dùng để thả cáp quang, nếu không có sub-duct thì khi thu hồi cáp quang rất khó khăn vì cáp xoắn) cũng chỉ có thể luồn được 1 sợi cáp quang FO96 với đường kính 15mm, GP MaxCell cho phép luồn được 2 sợi cáp quang cùng tham số này (FO96) vào ống sub-duct. Sản phẩm MaxCell cho phép luồn thêm cáp cả bên trong sub-duct (32mm) và bên ngoài sub-duct trong ống PI để tận dụng khoảng trống còn lại (dead space) của ống PI.

   

  GP MaxCell được chế tạo và sản xuất bởi công ty MaxCell và Milliken (Mỹ), có màu trắng dễ nhận biết, chất liệu luồn cáp dai bền, không bị ảnh hưởng bởi hoá học, bùn, đất và ngay cả sự ăn mòn của nước muối. Với cấu trúc nhiều ngăn, khả năng chịu lực kéo tới 1000kg, sản phẩm MaxCell đáp ứng nhu cầu thi công cho các loại cáp có đường kính từ 9mm đến 36mm

  VNCTC đã phối hợp cùng công ty Viễn Thông TP.HCM thử nghiệm GP MaxCell cho một số điểm kéo thêm cáp quang tại Nhà Bè và ngầm hóa hệ thống cáp trên đường Phan Xích Long TP.HCM. Theo ông Giàu, GP MaxCell không chỉ dành riêng cho tối ưu hoá mạng cáp quang ngầm mà còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: cáp tín hiệu giao thông, cáp truyền hình, điện lực, cáp phục vụ cho quân đội, an ninh, hàng không.

  Hồng Phạm

  ID: B0811_62