• Thứ Tư, 26/11/2008 19:27 (GMT+7)

  Mừng & lo

  Liệu những đoàn khách quốc tế từng đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và thuê gia công có quay trở lại?

  Theo thông tin từ hội thảo về ngành công nghiệp nội dung số và gia công phần mềm (PM) của triển lãm ISGAF 2008 ngày 17/10/2008 tại TP.HCM, bức tranh về ngành gia công PM Việt Nam năm 2008 có nhiều điểm sáng. Trong số 150 doanh nghiệp (DN) tham gia vào lĩnh vực này, FPT Software phát triển tích cực ở thị trường Nhật Bản với 500 nhân viên và đang mở rộng mạng lưới trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. CSC, TMA, GCS cũng có những bước tiến khả quan. Theo hiệp hội DN PM Việt Nam (VINASA), Bắc Mỹ là thị trường truyền thống với doanh số cao nhất thu hút nhiều DN phía Nam. Nhật là thị trường mà Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao, thu hút nhiều công ty phía Bắc. Châu Âu là thị trường mới nổi.

  Các kỹ sư phần mềm làm việc tại CSC Việt Nam.

  Nhưng sau niềm vui là những nỗi lo. VINASA cho biết Ấn Độ rất muốn nắm được "miếng bánh" gia công PM từ Nhật Bản và muốn cùng Việt Nam khai thác thị trường này. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có 1 công ty PM lớn nào của Ấn Độ vào Việt Nam mà chỉ mới ở vòng ngoài khảo sát. Có quá nhiều trở ngại, mà đơn cử là văn hóa giữa người Ấn, người Nhật và người Việt.

  Ông Phạm Thiện Nghệ, tổng thư ký của hội Tin Học TP.HCM (HCA) cho biết: Từ cuộc khảo sát thử nghiệm để xếp hạng DN CNTT (ICT Ranking 2008), HCA đã tính ra mức doanh số trên đầu người là 240 triệu đồng/ năm. Theo ông Nghệ, đây là con số đáng báo động về đầu tư vì nếu như 1 tháng 1 người trong ngành PM làm ra giá trị xuất khẩu tương đương 20 triệu đồng và được trả lương với mức "trên dưới 10 triệu đồng" thì theo ông Nghệ: "Không khéo sẽ dẫn đến tình trạng các công ty làm được bao nhiêu tiền đều phải dùng để trả lương hết. Con số này đáng báo động!".

  Triển lãm quốc tế Phần Mềm và Giải Trí Điện Tử (ISGAF) 2008 tại nhà thi đấu Quân Khu 7, TP.HCM từ 17 đến 19/10/2008 là chuỗi 4 sự kiện: triển lãm Vietnam Game Show; hội thảo Phần Mềm và Nội Dung Số; giải thưởng VietGames 2008; giải thi đấu VietGames Tournament 2008. ISGAF 2008 có 2 hội thảo: "Toàn cảnh Outsourcing Việt Nam 2008" và "Thực trạng và giải pháp phát triển ngành nội dung số Việt Nam". ISGAF 2008 lớn nhất từ 3 năm nay, được tổ chức lần thứ 2 liên tiếp tại TP.HCM.

   

  Vấn đề nhân lực vẫn nhức nhối. Các DN đau đầu về việc tuyển dụng và trả lương sao cho phù hợp. Các công ty gia công PM đều sợ mất người; trong đó, với nhiều công ty nhỏ, các thương hiệu lớn chính là những "thương hiệu dụ người". Còn người lao động luôn mong muốn được làm việc cho những môi trường mà họ cảm thấy phù hợp và có nhiều lợi ích nhất. Ông Nguyễn Hữu Lệ ví rằng lập trình viên Việt Nam ngày nay khá "chảnh", hay "lên giá” như lập trình viên ở Mỹ thời "bong bóng dotcom" những năm 2000. Nhưng ngay tại hội thảo, một lập trình viên đã cho rằng: "Nếu không "chảnh", không táo bạo thì không phải là giới trẻ!".

  VINASA đã hé mở kế hoạch xây dựng danh sách các lập trình viên chuyên nghiệp theo mô hình của tổ chức NASSCOM Ấn Độ (www.nasscom.org), qua đó các DN có thể tìm được đúng lập trình viên với chuyên môn và kinh nghiệm đạt yêu cầu. Vấn đề lớn hơn mà đại diện VINASA kêu gọi là hãy hình thành 1 "hệ sinh thái" gia công để ngành gia công PM Việt Nam có thể nhận các hợp đồng lớn và có thể hỗ trợ nhau.

  Ông Nguyễn Hữu Lệ, chủ tịch TMA
  Thương hiệu quốc gia và tìm kiếm thị trường


  Việt Nam không thể chủ quan là có lực lượng trẻ mà coi thường các đối thủ. Có bao nhiêu đoàn đến Việt Nam tìm hiểu về PM vì họ tò mò, vì họ đã đi Ấn Độ quá nhiều lần hay vì họ không xin được Visa vào Trung Quốc trong thời gian qua. Chúng ta đừng vì nhiều đoàn vào tham quan mà tự mãn và tin rằng tự nhiên họ sẽ đến tìm và đặt hàng!
   

  Yên Khê

  Từ khóa: Yên Khê
  ID: B0811_15