• Thứ Tư, 05/11/2008 08:38 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 28/10 đến 3/11/2008

  Ra mắt viện Công Nghiệp Phần Mềm và Nội Dung Số. Yahoo không vi phạm pháp luật Việt Nam. Tuần lễ Tin Học 2008 vắng bóng “đại gia”. VNPT và Viettel hợp tác vì lợi ích của khách hàng sau việc đổi số. Thêm 5 người liên quan đến đề án 112 bị bắt. Hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam tố cáo FPT và Nokia vi phạm bản quyền âm nhạc. Ngập lụt tại Hà Nội và sự phát huy tác dụng của báo điện tử.

  Ngày 27/10/2008, Viện CNpPM và Nội Dung Số (NISCI) trực thuộc bộ TTTT đã chính thức ra mắt. Báo cáo định hướng hoạt động của NISCI, viện trưởng Hoàng Lê Minh đưa ra khá nhiều mục tiêu, tham vọng cho nền CNpPM và nội dung số của VN. Từ năm 2009, NICSI sẽ trở thành đơn vị nhà nước có vai trò quan trọng trong việc hoạch định chính sách và thực thi các chiến lược phát triển ngành CNpPM và công nghiệp nội dung số. Nhân dịp này, NICSI đã ký kết hợp đồng, thỏa thuận với một số đối tác nước ngoài và đặt cơ sở hợp tác lâu dài với các hiệp hội hoạt động về CNTT-TT trong nước.

  Bộ TTTT cũng vừa có quyết định chính thức về hoạt động của Yahoo! tại thị trường Việt Nam theo kiến nghị của hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) hồi tháng 7/2008. Theo đó, Yahoo! không vi phạm cam kết của Việt Nam với WTO về việc cung cấp dịch vụ thư điện tử và đây là dịch vụ không cần phải xin phép. Việc thiết lập trang tin điện tử tiếng Việt có tên miền .vn lưu trữ tại các máy chủ ở nước ngoài, Yahoo! không cần phải xin phép vì không vi phạm các cam kết của Việt Nam với WTO. Về việc văn phòng đại diện của Yahoo! tại Việt Nam hợp tác với các doanh nghiệp trong nước để khai thác quảng cáo là lĩnh vực quản lý nhà nước thuộc trách nhiệm của bộ VH-TT-DL và bộ Công Thương. Vì thế, bộ TTTT đề nghị VINASA có ý kiến với các bộ này để xem xét giải quyết và trả lời.

  Về tuần lễ Tin Học thứ 17 (IT Week 2008) của hội Tin Học Việt Nam (VAIP) nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tổ chức này đã diễn ra không mấy đình đám. Báo cáo tại hội thảo “Gia công phần mềm, cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa” tổ chức ngày 27/10/2008 cho biết, cả nước hiện có 1.000 doanh nghiệp làm phần mềm và 90% trong đó chỉ có dưới 25 nhân viên. Ngành CNpPM tuy đã có những bước tiến đáng kể với tổng giá trị 498 triệu USD năm 2007 trong đó xuất khẩu đạt 180 triệu USD nhưng theo các chuyên gia thì vẫn chưa để lại dấu ấn trên bản đồ gia công phần mềm thế giới. Triển lãm và cúp vàng của IT Week năm nay thì đã nhạt hẳn vì thiếu vắng các đại gia CNTT. Phần lớn các gian hàng ở triển lãm là của các doanh nghiệp bán lẻ và phân phối cỡ nhỏ và vừa. Đại diện của FPT cho biết, việc họ không tham gia vì đang phải thực hiện chính sách cắt giảm 20% chi phí để đối phó với lạm phát. Với cúp vàng CNTT-TT 2008, có 3 lĩnh vực không thực hiện là dịch vụ mạng, báo điện tử và đào tạo nhân lực đã không thực hiện vì ít đơn vị tham gia… 

  Hiện tượng nghẽn mạng cố định, dịch vụ của DN này thông, của DN kia không thông... đã khiến người sử dụng "loạn" trong thời gian qua. Chiều 29/10/2008, VNPT cho biết đã "bắt tay" với Viettel, "mở" hệ thống hướng dẫn tự động (anouncement) đối với các thuê bao gọi từ VNPT sang Viettel. Với 11 triệu và 1 triệu thuê bao điện thoại cố định trên toàn quốc, VNPT và Viettel là 2 nhà cung cấp dịch vụ đa số trên thị trường. Vì thế mà công việc đổi số và "hậu" đổi số của 2 DN này cũng phức tạp hơn so với 3 DN còn lại là EVN, SPT và VTC. Ông Bùi Quốc Việt - người phát ngôn của VNPT cho biết, từ ngày 29/10, nếu thuê bao của VNPT gọi sang Viettel, thì tổng đài của VNPT đã cài đặt để định tuyến cuộc gọi trở lại phía Viettel - để tổng đài này tự động thông báo tới khách hàng cách quay mới của Viettel. Như thế, khách hàng khi gọi từ VNPT sang Viettel biết được mình đã gọi nhầm, và gọi lại theo cách mới, thực hiện liên lạc thông suốt. Điều này cũng được coi là cách làm "đôi bên cùng có lợi", nhằm đảm bảo lưu lượng các cuộc gọi trên mạng của cả VNPT lẫn Viettel.

  Ngày 28/10/2008, mở rộng điều tra vụ án tham nhũng xảy ra tại ban điều hành đề án 112, cơ quan Cảnh Sát Điều Tra  bộ Công An đã khởi tố bị can đối với 5 cá nhân. Nhân vật điển hình trong những người này là TS Nguyễn Cát Hồ (sinh 1941, trú tại phường Cống Vị, quận Ba Đình) - nguyên tổ trưởng tổ đào tạo. Ông Hồ bị khởi tố do có dấu hiệu liên quan đến việc  thực hiện in ấn giáo trình, tài liệu và chi phí đào tạo cho các cán bộ được thụ hưởng từ đề án 112. Tính đến nay, liên quan đến vụ án tham nhũng xảy ra tại ban điều hành đề án 112, cơ quan Cảnh Sát Điều Tra bộ Công An đã khởi tố 22 bị can về các tội tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cố ý làm trái các quy định của Nhà Nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

  Sự việc rộ lên là chuyện hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV) tổ chức họp báo công bố việc các tập đoàn Nokia và FPT xâm phạm bản quyền tác phẩm âm nhạc thuộc sở hữu của các thành viên RIAV. Sau sự việc này, Nokia đẩy trách nhiệm cho FPT còn FPT thì cho rằng việc RIAV kiện là quyền của họ nhưng không có nghĩa là RIAV đúng và FPT sai. Tuy nhiên cuối cùng FPT đã đề nghị đàm phán với RIAV để tìm phương án giải quyết thỏa đáng các vấn đề còn tồn tại.

  Thêm một việc nữa phải đề cập là những trận mưa lớn cuối tuần qua đã khiến Hà Nội và các tỉnh lân cận bị ngập úng nặng. Thực tế này không chỉ khiến giao thông bị đình trệ mà cả các dịch vụ Internet, truyền hình cáp, điện thoại ở một số khu vực cũng bị trục trặc. Trong hoàn cảnh đó, có lẽ việc phát hành báo in không còn mấy thuận lợi và báo điện tử đã trở nên có lợi thế hơn. Vì thế, báo điện tử đã được tập trung để phát huy tác dụng và rất nhiều hình ảnh độc đáo của trận lụt này đã được đẳng tải trong đó không ít hình ảnh được cung cấp không phải của các phóng viên mà của chính những người dân đang sống ở những nơi ngập lụt.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0811_1