• Thứ Tư, 12/11/2008 08:30 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 4 đến 10/11/2008

  Chính thức phát hồ sơ thi tuyển 3G. Bộ TTTT lấy ý kiến xây dựng thông tư quản lý blog. Phòng chống tội phạm công nghệ cao trong hội nhập quốc tế. Wiki tiếng Việt: vì một thế giới cùng chia sẻ. Ericsson kỷ niệm 15 năm hoạt động tại Việt Nam. FPT thành lập tổng công ty phân phối. Microsoft hỗ trợ các doanh nghiệp phần mềm mới thành lập.

  Ngày 5/11/2008, bộ TTTT đã chính thức phát hồ sơ thi tuyển 3G tới các mạng di động và các mạng có 2 tháng để hoàn thiện đề án. Sau đó, bộ TTTT sẽ chấm và báo cáo kết quả lên Thủ Tướng Chính Phủ. Chậm nhất đến tháng 4/2009, bộ TTTT sẽ cấp phép 3G cho các mạng di động. Trong lần thi tuyển này, vấn đề phí thương quyền giấy phép 3G sẽ được bộ TTTT đưa ra cho 4 mạng trúng tuyển. Ngoài ra, các mạng trúng tuyển sẽ phải đặt cọc để triển khai.
   
  Sáng 6/11/2008, bộ TTTT đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho dự thảo thông tư hướng dẫn nghị định 97/2008/NĐ-CP về quản lý, sử dụng Internet và thông tin điện tử cho riêng vấn đề quản lý blog. Các vấn đề được tập trung trao đổi là khái niệm blog và chủ thể sở hữu blog (blogger), trách nhiệm của người sử dụng, xây dựng quá trình quản lý thông tin, trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ… Dự kiến, thông tư sẽ được ban hành chậm nhất là cuối 2008. Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cho biết, cái khó khăn nhất khi xây dựng thông tư này ở chỗ blog là một lĩnh vực còn rất mới, hơn nữa, nó đang trong quá trình phát triển, đang trong quá trình vận động, Cái gì đang trong quá trình vận động phát triển mà đưa ra những khuôn khổ, chế tài thì đều cần phải cân có sự cân nhắc, đánh giá thực tiễn để đưa ra những hướng dẫn cho phù hợp. Cái khó nữa nằm ở đối tượng nhắm tới của thông tư cũng rất lớn. Đã vậy nhận thức của mỗi đối tượng lại một khác, không đồng đều nhau. Làm sao thông tư này đưa ra để có tính khả thi trong cuộc sống thì có thể nói đó cũng là một điều cần phải suy nghĩ. Thực ra khái niệm blog, blogger không phải là tiếng Việt. Ngay việc tìm những thuật ngữ tương ứng với nó, giải thích mang đầy đủ nội hàm của nó khá khó khăn. Trong thông tư, ngoài trách nhiệm của các blogger, bộ TTTT cũng sẽ đề cập tới là trách nhiệm của các nhà cung cấp dịch vụ, trách nhiệm của các cơ quan quản lý. Làm sao vừa quản lý tốt nhưng cũng tạo điều kiện để các nhà cung cấp dịch vụ phát triển tốt trong việc ứng dụng dịch vụ Internet. Cùng với đó, các nhà cung cấp dịch vụ phải có trách nhiệm cùng với Nhà Nước, với cơ quan quản lý phát huy những điểm tốt, lành mạnh của những người sử dụng Internet, giúp họ hạn chế sử dụng Internet với những động cơ xấu.

  Ngày 7/11/2008, học viện Cảnh Sát và tổng cục Cảnh Sát đã tổ chức hội thảo về phòng chống tội phạm trong điều kiện hội nhập quốc tế. Theo thượng tá Trần Văn Hoà, cục trưởng cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Kinh Tế (C15), điểm nổi bật của tội phạm sử dụng công nghệ cao là tính quốc tế. Thủ phạm gây án ngồi một chỗ nhưng có thể tấn công bất kỳ nơi nào trên thế giới trong thời gian rất ngắn. Chứng cứ điện tử thì rất ít, khó phát hiện, thu thập và dễ bị tiêu huỷ. Sự việc điển hình có thể nói đến là những đường dây tín dụng mạng mà điển hình là Colony Invest chỉ có website để lừa người đầu tư, cấp tài khoản và điểm. Người đầu tư nộp tiềm tham gia nhưng không nhận được chứng từ  ngoài tài khoản và điểm ảo. Khi cơ quan chức năng phát hiện và website ngưng hoạt động thì người đầu tư không thể tìm ai để đòi tiền và không có chứng cứ để kiện… Việc điều tra tội phạm công nghệ cao không thể như điều tra các vụ án truyền thống và việc thu thập chứng cứ cũng phải khác. Tuy nhiên, luật Tố Tụng Hình Sự 2003 chưa có quy định chứng cứ tồn tại dưới dạng tín hiệu điện tử và vì thế ông Hoà đề nghị sửa đổi Luật. Ông Nguyễn Minh Hiền, vụ trưởng Điều Tra Án Kinh Tế viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao cũng nhận định việc giám định với tội phạm công nghệ cao là khó khăn hơn. Vụ việc cụ thể là việc một người Malaysia dùng thẻ tín dụng giả đã phải sang tận Malaysia để yêu câu giám định với nơi phát hành. Vì thế, cần có lực lượng chuyên trách có trình độ CNTT và trang bị phương tiện nghiệp vụ để kịp thời phát hiện và ngăn chặn từ đầu tội phạm công nghệ cao.

  Ngày 8/11/2008 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo chính thức dành cho cộng đồng Wiki tiếng Việt lần đầu tiên. Đây là hội thảo giới thiệu về các trang được xây dựng trên nền tảng Wiki, cách khai thác sử dụng tài nguyên kiến thức trên các trang web đó, trình bày những ưu điểm của web wiki, các tồn tại và kỹ năng khắc phục, tính chính xác của các bài viết dạng wiki, cách thức xây dựng và vận hành một cộng đồng theo mô hình wiki. Anh Hoàng Khánh Hoà, đại diện nhóm sáng lập thuvienkhoahoc.com (VLOS) giới thiệu khái niệm “web wiki”, trang thông tin trực tuyến, nơi cộng đồng đóng góp tự nguyện vào một kho tàng tri thức chung, sau đó cập nhật trở lại cho chính cộng đồng. Web wiki, điển hình wikipedia, là mô hình web 2.0 có những ưu điểm vượt trội so với diễn đàn, blog hoặc thư viện trực tuyến nhờ đặc tính mở hoàn toàn về nội dung, giúp mọi cá nhân trong cộng đồng phối hợp đóng góp toàn bộ nội dung một bài viết hoặc một phần bài viết cực kỳ dễ dàng. Đây là lần đầu tiên Wiki chính thức được giới thiệu tại Việt Nam. Trong tương lai "Ngày Wiki" (WikiDay) sẽ trở thành hoạt động thường niên tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM, ngoài ra sẽ có việc tham dự hội thảo trực tuyến qua Internet của một số thành viên sáng lập các trang wiki và khách mời ở xa.

  Ngày 4/11/2008, công ty Ericsson Việt Nam đã có buổi gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 15 năm hoạt động tại Việt Nam. Tổng giám đốc Eddie Ahman cho biết, Ericsson đã cung cấp thiết bị cho công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) từ 1991. Hiện tại, Ericsson đang cung cấp thiết bị cho tất cả các nhà khai thác GSM/GPRS tại Việt Nam. Ericsson cũng là nhà cung cấp thử nghiệm dịch vụ 3G đầu tiên tại Việt Nam với Mobifone năm 2004.

  HĐQT FPT đã quyết định hợp nhất 3 đơn vị là công ty Phân Phối FPT (FDC), công ty Công Nghệ Di Động FPT (FPT Mobile), công ty Bán Lẻ FPT (FPT Retail) thành tổng công ty Phân Phối FPT và tổng công ty này sẽ đi vào hoạt động từ 1/1/2009. Cùng với việc này, HĐQT đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng ĐH FPT giai đoạn 1 tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc với tổng kinh phí 82,5 triệu USD. Dự án sẽ được thực hiện trong năm 2008 và 2009.

  Microsoft cũng vừa chính thức khởi động chương trình BizShark tại Việt Nam để hỗ trợ các doanh nghiệp phần mềm mới thành lập tiếp cận miễn phí các công cụ lập trình, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật và quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Để tham gia chương trình này, các doanh nghiệp phải trực tiếp phát triển đóng gói hoặc dịch vụ trực tuyến trên nền tảng công nghệ Microsoft cùng tỷ lệ gia công phần mềm cho nước ngoài thấp hơn 30% tổng doanh thu; thời gian thành lập doanh nghiệp dưới 3 năm và doanh thu hàng năm dưới 250.000 USD.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0811_1