• Thứ Tư, 19/11/2008 08:09 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 11 đến 17/11/2008

  Thứ trưởng Lê Nam Thắng đối thoại trực tuyến. Quốc Hội thông qua dự thảo luật Công Nghệ Cao. TP.HCM tổng kết công tác ứng dụng CNTT ngành giáo dục năm học 2007 – 2008. Mobifone chính thức cung cấp dịch vụ kết nối Internet qua sóng di động. Thêm một nhiệm kỳ của IBM tại Việt Nam với tổng giám đốc là người Việt. TTXVN khai trương báo điện tử Vietnam Plus. Kỷ niệm 20 năm hội Tin Học TP.HCM…

  Sáng 11/11/2008, thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng đã có buổi đối thoại trực tuyến với hơn 30 câu hỏi tập trung vào những vấn đề phát triển hạ tầng viễn thông, Internet, phát triển trạm BTS và mạng cáp viễn thông. Thừa nhận những thực tế bất cập, thứ trưởng cho biết  bộ TTTT đang tích cực phối hợp với các bộ ngành có liên quan để xây dựng dự thảo luật Viễn Thông và nội dung quan trọng của luật này là quy hoạch hạ tầng viễn thông trong quy hoạch tổng thể của các công trình xây dựng, khu đô thị… Về thực tế hệ thống cáp điện thoại gây mất mỹ quan đô thị và cản trở không gian giao thông, bộ TTTT đã ban hành tiêu chuẩn quản lý và yêu cầu các sở TTTT xây dựng kế hoạch, lộ trình ngầm hoá, sử dụng cơ sở hạ tầng dùng chung giữa các doanh nghiệp… Tuy nhiên, việc ngầm hoá còn phụ thuộc vào quy định của chính quyền địa phương. Về cước điện thoại nội hạt và nội tỉnh, đề án điều chỉnh đã được trình Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt để áp dụng từ 2009 mà theo đó sẽ chỉ còn một mức cước nội hạt chung. Triển khai 3G cũng là một vấn đề nóng và theo thứ trưởng, việc tốn kém hàng tỷ USD cho 3G là bài toán của các doanh nghiệp.

  Chiều 13/11/2008, Quốc Hội đã thảo luận để thông qua 5 dự án luật trong đó có luật Công Nghệ Cao. Với đa số tán thành (93,91%), Quốc Hội đã thông qua toàn văn luật Công Nghệ Cao. Luật này gồm 6 chương, 35 điều và có hiệu lực thi hành từ 1/7/2009. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng nếu không thúc đẩy được khoa học liên ngành thì việc ra đời bộ luật này sẽ chỉ là mặc nhiên thừa nhận một số lĩnh vực như CNTT, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, năng lượng nguyên tử… là công nghệ cao. Còn việc ứng dụng các thành tựu khoa học liên ngành sẽ vẫn là thực tế tồn tại…

  Ngày 13/11/2008, sở GDĐT TP.HCM đã tổng kết công tác ứng dụng CNTT trong trường học năm học 2007 – 2008. Trong năm học vừa qua, 100% học sinh THPT, 45% học sinh THCS và 25% học sinh tiểu học đã được học tin học, một số cơ sở mầm non đã được trang bị hệ thống KidSmart để làm quen với máy tính. Ông Huỳnh Công Minh, giám đốc Sở cho biết, ngành giáo dục thành phố đã đặt mục tiêu 100% giáo viên và cán bộ quản lý biết sử dụng CNTT trong công tác vào năm học 2009 – 2010. Tuy nhiên, việc đầu tư trang thiết bị hiện vẫn còn khó khăn với một số trường ở các huyện ngoại thành. Thực tế, tỷ lệ giáo viên biết sử dụng tin học ở nhiều quận huyện mới chỉ đạt 10 – 20%. Nhân dịp này, ông Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc Intel Việt Nam và ông Nguyễn Thượng Hải – giám đốc chương trình giáo dục của Intel Việt Nam đã được UBND TP.HCM tặng bằng khen về những thành tích với ngành giáo dục. 

  Ngày 12/11/2008, mạng di động Mobifone đã chính thức giới thiệu dịch vụ Fast Connect cho phép có thể truy cập Internet bằng máy tính và gửi tin nhắn SMS trong phạm vi vùng phủ sóng của Mobifone. Dịch vụ này được thực hiện với thiết bị EG162G hoạt động trên nền công nghệ GSM/GPRS/EDGE được kết nối với máy tính qua cổng USB. Ông Đinh Việt Hưng, trưởng phòng giá cước và tiếp thị của Mobifone cho biết, trong thời gian đầu gói cước Fast Connect được giới thiệu là gói cước trả sau với dung lượng tối đa 3 GB/tháng. Khi đăng ký dịch vụ, khách hàng phải trả ngay 1,99 triệu đồng (đã bao gồm thuế GTGT) cho dung lượng 3GB/tháng. Với dung lượng vượt trội, khách hàng phải thanh toán 14 đồng/KB và 290 đồng/tin nhắn. Khi đăng ký dịch vụ này, khách hàng sẽ nhận được một thiết bị nhỏ có lắp sẵn sim Mobifone. Sau khi kết nối thiết bị này với cổng USB và thực hiện thao tác cài đặt theo hướng dẫn, khách hàng có thể bắt đầu sử dụng dịch vụ Fast Connect.

  Đối với tập đoàn máy tính IBM, lại tiếp một nhiệm kỳ nữa mà tổng giám đốc tại Việt Nam là người Việt. Đó là ông Võ Tấn Long và trước khi đảm nhiệm cương vị này, ông là phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ông Long gia nhập IBM từ đầu năm 1997 và kể từ đó luôn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của IBM tại Việt Nam. Ông có bằng tiến sĩ toán – lý tại ĐH Tổng Hợp Kỹ Thuật Điện Saint Petersbourg.

  Ngày 13/11/2008, Thông Tấn Xã Việt Nam đã khai trương báo điện tử Vietnam Plus tại địa chỉ www.vietnamplus.vn. Với mạng lưới phóng viên có mặt tại tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước và 27 phân xã ở nước ngoài. Vietnam Plus luôn cập nhật mọi tình hình thời sự trong nước và quốc tế. Vietnam Plus được thực hiện bằng 4 ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp và Tây Ban Nha với giao diện tuỳ biến theo nhu cầu của độc giả. Dự lễ khai trương, phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã hoan nghênh việc Thông Tấn Xã Việt Nam cho ra đời báo điện tử Vietnam Plus. Tuy nhiên theo ông khi thương mại hoá thì phải triệt để tôn trọng bản quyền khi xử lý nội dung, đồng thời đảm bảo thông tin chân thực. 

  Ngày 14/11/2008, hội Tin Học TP.HCM (HCA) đã tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập. Tính đến tháng 11/2008, HCA đã có 1.205 hội viên cá nhân, 205 hội viên tập thể. Mô hình hoạt động của HCA hiện đã được 30 địa phương khác tham khảo, học tập. Thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng nhận xét, HCA đáng tự hào là hội chuyên ngành về CNTT đầu tiên được thành lập trong cả nước.

  Về lộ trình bán vé qua mạng của Ga Sài Gòn, việc này đã không thực hiện được vào thời điểm dự kiến cuối tuần qua. Dù không thực hiện được việc này nhưng nhà ga cũng không bán vé lẻ trực tiếp. Người mua phải nhắn tin dịch vụ qua ĐTDĐ để lấy số thứ tự đến nhà ga mua vé. Về nguyên nhân của việc này, ông Đinh Văn Sang, phó tổng giám đốc công ty Vận Tải Hành Khách Đường Sắt Sài Gòn cho biết, trong thời gian thử nghiệm phần mềm đã phát hiện một số lỗi kỹ thuật và đến chiều tối 14/11/2008, đối tác thực hiện phần mềm vẫn không thể khắc phục được. Tuy nhiên, việc nhắn tin xếp chỗ đã không diễn ra suôn sẻ và có người nhắn tin xếp chỗ nhưng ra đến nhà ga mới biết là vé đó chưa đến ngày bán. Thêm nữa là có cả những người không có nhu cầu mua vé cũng nhắn tin theo hướng dẫn. Trong lúc đó lại có nhiều người nhắn tin mà không nhận được thông tin đặt chỗ của mình và thậm chí không gửi được tin nhắn. Có người thì nhận được thông báo là nhà ga đã hết chỗ và đương nhiên vẫn mất phí 3.000 đồng/tin nhắn. Vào lúc 11h30, nhiều khách hàng nhận được thông báo là 1.200 số thứ tự cho ngày 15/11/2008 đã hết. Thế nhưng nhà ga cho biết là trong ngày mới chỉ bán được 71 vé đi ngày 15/1/2009. Ông Lê Văn Thành, phó trưởng ga Sài Gòn thừa nhận, do lượng tin nhắn phần lớn là ảo nên số lượng chỗ đăng ký rất lớn so với thực. Còn theo bà Nguyễn Thị Thanh Phương, trưởng ga thì đối tác thực hiện dịch vụ nhắn tin đã khẳng định, hành khách sẽ được hoàn lại tiền nến nhận được câu trả lời là hết số. Sau 3 – 5 ngày, số tiền đã trót trừ sẽ được hoàn lại.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0811_1