• Thứ Tư, 26/11/2008 07:28 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 18 đến 24/11/2008

  Các ngân hàng lại rục rịch thu phí giao dịch ATM và Ngân Hàng Nhà Nước sẽ có hướng dẫn cụ thể. Doanh nghiệp Việt Nam còn quá chủ quan về an ninh thông tin và đấu tranh với tội phạm công nghệ cao là cuộc rượt đuổi khó khăn. Olympic Tin Học Sinh Viên và cuộc thi lập trình ACM/ICPC thành công tốt đẹp. Nhân Tài Đất Việt 2008 không có giải nhất cho sản phẩm đã ứng dụng trong thực tế…

  Sau một thời gian trì hoãn, các ngân hàng lại đang rục rịch triển khai việc thu phí với dịch vụ ATM kể từ 1/1/2009 với mức phí dự kiến là 1.000 đồng/giao dịch. Đại diện hội Thẻ Ngân Hàng - hiệp hội Ngân Hàng Việt Nam cho biết, họ đã tập hợp ý kiến các ngân hàng thành viên về kế hoạch thu phí giao dịch ATM và đã báo cáo với Ngân Hàng Nhà Nước cách đây ít ngày. Mặc dù tuyệt đại đa số các ngân hàng đều nhất trí việc thu phí nhưng riêng với ngân hàng Đông Á, tổng giám đốc Trần Phương Bình lại cho biết nếu thực hiện thu thì những người có thu nhập thấp sẽ không duy trì tiền trên tài khoản và rút hết một lần cho đỡ tốn phí. Vì thế Đông Á chưa muốn thực hiện việc thu phí giao dịch và đổi lại sẽ thu các phí khác cao hơn cho các dịch vụ chuyển tiền, thanh toán… Theo ông, trong hoàn cảnh kinh tế vẫn còn khó khăn do khủng hoảng thì việc thu phí nên dời sang 2010 khi tình hình kinh tế đã sáng sủa hơn và để người dân quen hơn với các tiện ích từ dịch vụ thẻ. Ngày 21/11/2008, tại cuộc họp với hội Thẻ Ngân Hàng - hiệp hội Ngân Hàng Việt Nam và các ngân hàng thành viên, đại diện Ngân Hàng Nhà Nước đã đưa ra quan điểm về việc thu phí gia giao dịch ATM của các ngân hàng là cần thiết. Tuy nhiên, cần phải có sự cân nhắc kỹ, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và có lộ trình thực hiện được công bố cụ thể. Ngân Hàng Nhà Nước sẽ ban hành văn bản hướng dẫn về nguyên tắc thu phí giao dịch ATM. Việc thu phí đã được quy định trong pháp lệnh về Phí và Lệ Phí và các ngân hàng có quyền tự ấn định mức thu riêng.

  Nhân ngày An Toàn Thông Tin Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức 18/11/2008, tại TP.HCM, ông Ngô Vi Đồng - chủ tịch chi hội Phía Nam của hiệp hội An Toàn Thông Tin Việt Nam VNISA đã cho biết, tình trạng an toàn thông tin tại các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang ở dưới mức trung bình do mức độ đầu tư còn rất yếu. Năm 2008 đã xảy ra rất nhiều sự kiện liên quan đến bảo mật thông tin và điều nguy hại là không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng xây dựng chính sách về an ninh thông tin. Đến khi sự cố xảy ra thì mới loay hoay và thiệt hại là không nhỏ. Theo các chuyên gia, muốn có an toàn thông tin thì doanh nghiệp phải kết hợp được 3 yếu tố là công nghệ, con người và quy trình nhưng thực tế là nhiều nơi còn mơ hồ, thụ động trước cả 3 quy trình. Thực tế là nhiều nơi mới chỉ chú trọng vào thiết bị và phần mềm và rất ít nơi hiểu được tầm quan trọng của việc xây dựng quy trình an toàn thông tin, hệ thống quản lý tổng thể theo tiêu chuẩn ISO 17799. Mặt khác, đa số các hệ thống phòng chống virus đều không có bản quyền hợp pháp. Riêng về tội phạm công nghệ cao, ông Vũ Quốc Thành - tổng thư ký VNISA cho biết, dù có áp dụng mọi biện pháp thì tội phạm công nghệ cao vẫn không thể chấm dứt. Công nghệ thì liên tục phát triển và các tội phạm luôn hết sức chủ động về công nghệ. Cứ như thế, đấu tranh chống tội phạm công nghệ cao vẫn là cuộc rượt đuổi khó khăn và càng rượt đuổi thì tội phạm càng tinh vi.

  Trong các ngày từ 20-23/11/2008, tại TP.HCM đã diễn ra Olympic Tin Học Sinh Viên 2008 và cuộc thi lập trình quốc tế ACM/ICPC khu vực châu Á do hội Tin Học Việt Nam tổ chức với sự tham gia của 1.000 thí sinh 70 trường ĐH, CĐ trong nước và quốc tế. Cả 2 cuộc thi đã kết thúc với lễ tổng kết trao giải tối 23/11/2008. Ngoài các giải cá nhân của 2 khối chuyên và không chuyên của Olympic tin học sinh viên, Đội ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội đã giành giải nhất về phần mềm nguồn mở. ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM đoạt giải nhất về lập trình micromouse. Riêng về cuộc thi quốc tế ACM/ICPC, đội ĐH Zejang (Trung Quốc) đã đoạt cúp vô địch và sẽ tham dự vòng chung kết toàn cầu sẽ tổ chức ở Thuỵ Điển tháng 4/2009. 

  Như thông lệ, lễ tổng kết trao cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2008 đã được tổ chức vào ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2008. Năm nay, số lượng thí sinh lọt vào chung khảo từ phía Nam chiếm lực lượng khá đông đảo. Vì thế, để tạo cơ hội cho các thí sinh có cơ hội giao lưu, gặp gỡ và chia sẻ những ý nghĩ về cuộc thi, về xu hướng công nghệ, ban tổ chức đã tổ chức được đêm giao lưu ý nghĩa giữa các thí sinh hai miền Nam - Bắc ngay sau tối bảo vệ sản phẩm. Đây cũng là nét mới và là tâm huyết của ban tổ chức Nhân Tài Đất Việt 2008. Về sản phẩm có tiềm năng ứng dụng, giải nhất trị giá 100 triệu đồng đã được trao cho mạng Thông Tin Du Lịch Giải Trí Việt Nam và thế giới - SkyDoor.net. Đây là website giải trí đầu tiên ở Việt Nam có tính năng mở, tương tác cho phép người sử dụng, các đơn vị du lịch, giải trí tự tạo điểm cung cấp thông tin cho đơn vị mình trên bản đồ hoàn toàn miễn phí. Hiện tại, sản phẩm có khoảng hơn 1.000 điểm du lịch ở Việt Nam và khoảng hơn 2.000 điểm du lịch nước ngoài. Còn về sản phẩm đã ứng dụng trong thực tiễn thì đã không có giải nhất được trao. Theo GS. VS. Nguyễn Văn Hiệu - chủ tịch hội đồng giám khảo cuộc thi, khi bắt đầu chấm sản phẩm dự thi, ban giám khảo đã hy vọng sẽ có những sản phẩm có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao hơn những năm trước nhưng rất tiếc, điều đó đã không xảy ra. Những sản phẩm dự thi năm nay có hàm lượng khoa học cũng chỉ tương tự những năm trước. Vì vậy, ông bày tỏ sự lo lắng về chất lượng đào tạo của các ĐH. Dù các thí sinh có năng động và sáng tạo nhưng cơ sở khoa học còn ít nên khó làm ra những công trình khoa học có chất lượng cao hơn.

  Thanh tra bộ VH-TT-DL và C15 bộ Công An vừa tiến hành thanh tra đột xuất 2 doanh nghiệp nước ngoài là công ty TNHH Điện Tử ASTI Hà Nội (100% vốn Nhật Bản) và công ty TNHH Hệ Thống Công Nghiệp LS Vina (liên doanh với Hàn Quốc). Theo kết quả kiểm tra, 2 doanh nghiệp này đã sử dụng bất hợp pháp các phần mềm với tổng giá trị hơn 1,5 tỷ đồng. Đoàn thanh tra cho biết sẽ ban hành quyết định xử phạt 2 doanh nghiệp này theo Luật Sở Hữu Trí Tuệ và nghị định 56/2006/NĐ-CP.

  Ngày 17/11/2008, Microsoft đã công bố chương trình hợp thức hoá bản quyền sản phẩm Microsoft Office 2007 với phiên bản Home&Student cho các đối tượng là sinh viên và người tiêu dùng hộ gia đình. Bộ sản phẩm này bao gồm đầy đủ các tiện ích là Winword, Excel, PowerPoint và OneNote có đầy đủ bản quyền và mỗi máy tính chỉ phải chi trả có 25 USD. Ông Nguyễn Thế Đông – giám đốc tiếp thị của Microsoft Việt Nam cho biết, nhóm sản phẩm này chỉ được áp dụng cho đối tượng gia đình mà không được phép cài đặt cho doanh nghiệp và cả tổ chức phi lợi nhuận. Các doanh nghiệp muốn hợp thức hoá bản quyền thì phải mua các phiên bản khác với giá cao hơn.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0811_1