• Thứ Tư, 03/12/2008 10:06 (GMT+7)

  Siêu máy tính cho công tác dự báo

  Những trận mưa tầm tã kéo dài đã không dự báo trước được khiến Hà Nội bị ngập lụt rất nặng. Đây là bài học đắt giá cho ngành khí tượng thủy văn cùng những đầu tư cần thiết cả về con người và công nghệ.

  Đầu tháng 11/2008 tại miền Bắc, những trận mưa tầm tã kéo dài khiến Hà Nội bị ngập lụt rất nặng. Đây là điều mà ngành khí tượng thủy văn đã không dự báo trước được vì năng lực kỹ thuật và con người đều có hạn. Tuy nhiên, thực tế này cũng là bài học đắt giá cho ngành khí tượng thủy văn cùng những đầu tư cần thiết cả về con người và công nghệ. Ông Bùi Văn Đức, tổng giám đốc trung tâm Khí Tượng Thủy Văn Quốc Gia cho biết ở Việt Nam, các trạm quan trắc đều có mức độ tự động hóa thấp. Việc xử lý và truyền dữ liệu từ đài quan trắc về trung tâm không đảm bảo yêu cầu, mật độ các trạm quan trắc còn rất thưa nên không đủ dữ liệu cần thiết và việc dự báo là khó chính xác. Hệ thống máy tính của ngành khí tượng thủy văn có thể hiện đại so với các ngành khác nhưng chưa đáp ứng để giải quyết các bài toán về thời tiết. Để xử lý các dữ liệu đó cần những siêu máy tính (super computer) cùng hạ tầng kỹ thuật, con người được đào tạo bài bản.

  Qua thực tế của ngành khí tượng thủy văn với trận mưa lịch sử tại Hà Nội vừa qua, chúng ta phải nhìn nhận thế nào về yếu tố CNTT-TT cả về tầm chiến lược lẫn vấn đề nhân lực không riêng gì cho ngành khí tượng thủy văn? Biết rằng đó là bài toán còn nan giải với nhiều quốc gia, không riêng gì Việt Nam, nhưng có lẽ qua sự việc này, các nhà hoạch định chiến lược CNTT-TT cũng cần phải nhìn vào sự gắn kết của CNTT-TT trong một tổng thể chung với các lĩnh vực khác.

  Về chính sách, hành lang pháp lý quản lý blog đang được thảo luận để sớm chính thức ra đời thông tư và ban hành chậm nhất vào cuối 2008. Thứ trưởng bộ TTTT Đỗ Quý Doãn cho biết, khái niệm blog, blogger không phải là tiếng Việt và ngay việc tìm những thuật ngữ tương ứng giải thích nó, mang đầy đủ nội hàm của nó khá khó khăn. Ông Lưu Vũ Hải, cục trưởng cục Quản Lý Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử cũng thừa nhận đây là vướng mắc lớn nhất. Nghị định 97/2008/NĐ-CP về quản lý Internet đã xác định blog là trang thông tin điện tử cá nhân, vì vậy cần làm rõ thế nào là “cá nhân” về phương diện thông tin. Vấn đề là phải đưa ra được một khái niệm chuẩn mực về blog và phù hợp với thực tế của Việt Nam. Theo ông, chúng ta đang mong muốn dùng các biện pháp thực để quản lý một xã hội ảo mà ở đó danh tính thật không cần phải công khai và không có giới hạn địa lý. Để thực thi được quản lý thì sự cộng tác của cộng đồng Internet là rất quyết định. Trên thực tế, các cơ quan chức năng đều có những biện pháp nghiệp vụ để xác định được đối tượng vi phạm pháp luật. Rất nhiều tội phạm trên Internet đã được phát hiện cho dù họ đã tìm mọi cách để che dấu danh tính.

  Với ngành giáo dục, đây là năm thứ ba tin học đã trở thành môn học chính thức của chương trình THPT. Những năm trước, khó khăn để triển khai môn học này ở nhiều nơi là chưa được đầu tư máy tính còn nay lại là thiếu giáo viên. Theo một cán bộ trong ngành, hàng năm các trường sư phạm đào tạo được rất ít cử nhân sư phạm tin học (hệ thống sư phạm còn đào tạo cả cử nhân CNTT theo nhu cầu xã hội có phần nhiều hơn) nên không đáp ứng được nhu cầu. Vì thế, nhiều địa phương đã mở rộng đối tượng tuyển dụng sang cả đối tượng tốt nghiệp khoa CNTT của các trường ngoài hệ thống sư phạm mà vẫn không đủ chỉ tiêu. Giải pháp tình thế đã được nhiều nơi thực hiện là “đôn” giáo viên các ngành tự nhiên sang dạy tin học. Với cách làm mang tính tình thế này, tin học đã hóa thành bộ môn mang tính “cưỡi ngựa xem hoa”.

  Tân Khoa (tổng hợp )

  ID: B0812_6