• Thứ Năm, 04/12/2008 07:21 (GMT+7)

  Vietnam Telecomp & Vietnam Electronics 2008: 3G và truyền thông vệ tinh

  3G, truyền thông qua vệ tinh, WiMax, băng rộng, xu hướng dịch vụ (DV) khai thác bảo dưỡng mạng (managed services), Ethernet... là những chủ đề được quan tâm tại triển lãm quốc tế lần thứ 12 về viễn thông, CNTT và sản phẩm điện tử Vietnam Telecomp & Vietnam Electronics 2008.

  Triển lãm do tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) cùng công ty DV Triển Lãm Adsale (Hồng Kông) tổ chức, được sự bảo trợ của bộ TTTT. Khu vực triển lãm có diện tích trên 6.000m2 thu hút khoảng 200 nhà triển lãm từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia. Sự kiện có mặt nhiều tập đoàn, công ty CNTT-Viễn Thông như: Alcatel-Lucent, Cisco, EVN Telecom, Huawei, Hutchison Global Communications, Motorola, Nokia Siemens Networks, NTT DOCOMO, Orange France Telecom, PCCW Global, Qualcomm, Samsung, SK Telecom, Vinaphone, VMS MobiFone, VTI và ZTE...

  Bên cạnh 2 khu trưng bày quốc gia của Trung Quốc và Hàn Quốc, là những quốc gia có nhiều doanh nghiệp tham gia triển lãm Vietnam Telecomp các năm trước, nét mới của sự kiện năm nay là lần đầu tiên có 2 khu trưng bày của các doanh nghiệp đến từ Đài Loan và Thái Lan. Ngoài ra, lần đầu tiên đến tham quan triển lãm còn có đoàn đại biểu Canada từ bộ Thương Mại Quốc Tế và Đầu Tư tỉnh Ontario, Canada.

  Bên cạnh 3G, truyền thông qua vệ tinh, WiMax, băng rộng, xu hướng DV khai thác bảo dưỡng mạng (managed services), Ethernet..., triển lãm còn trình diễn nhiều giải pháp công nghệ mới và các sản phẩm khác như: HSPA, WiFi, giải trí kỹ thuật số trên di động, IPTV, điện thoại di động, thiết bị kỹ thuật số cá nhân, giải pháp cho doanh nghiệp (DN), truyền thông, phần mềm quản lý và hệ thống bảo mật thông tin, DV giá trị gia tăng trên di động, WAP, sản phẩm điện tử...

  Phần hội thảo tập trung vào xu hướng công nghệ - TT tại Việt Nam (VN) với các nội dung: Tổng quan về sự phát triển của lĩnh vực CNTT-VT VN; Chiến lược của các DN lớn; Những bài học kinh nghiệm rút ra từ việc triển khai mạng 3G; Hệ thống DV khách hàng – phục vụ cuộc sống số; WiMax di động; mạng Ethernet đô thị thế hệ sau và các DV; Chiến lược phát triển băng rộng cố định...

  3G : Cần cân nhắc tổng thể

  Sự phát triển 3G tại VN tiếp tục là chủ đề nóng khi ông Bùi Quốc Việt, giám đốc trung tâm Thông Tin và Quan Hệ Công Chúng, người phát ngôn của VNPT cho biết: "Bộ TTTT sẽ cấp giấy phép khai thác công nghệ viễn thông di động 3G vào tháng 4/2009. VNPT cũng đang đăng ký 2 giấy phép cho VNPT và MobiFone".

  Liệu rằng tiến trình 3G tại VN có quá chậm so với bước tiến thế giới? Trả lời câu hỏi này của phóng viên Thế Giới Vi Tính, ông Jean Pierre Achouche, trưởng đại diện Orange France Telecom tại VN nhận định: "Các nước châu Âu là nơi 3G đã phát triển rất nhanh, tuy nhiên đó không hẳn là điều thuận lợi. Các nhà khai thác phải chi quá nhiều tiền xây dựng mạng lưới để có giấy phép 3G nhưng lại không thu được hiệu quả cao từ các thuê bao. Chính vì vậy, VN khi triển khai 3G phải cân nhắc tổng thể: khả năng của các nhà khai thác, khả năng cung cấp nội dung trên mạng, thiết bị đầu cuối ở mức chấp nhận được".

  Ngay trước triển lãm, công ty Thông Tin Di Động VMS (MobiFone) và Alcatel-Lucent công bố hợp đồng vừa ký kết trị giá 48 triệu USD phục vụ cho việc mở rộng mạng lưới và nâng cấp những DV di động của MobiFone. Theo hợp đồng, Alcatel-Lucent sẽ lắp đặt hơn 1.400 trạm phát sóng công nghệ GSM/EDGE, nâng cao chất lượng cuộc gọi và mở rộng vùng phủ sóng các tỉnh phía Bắc. Qua đó, MobiFone có thể bổ sung danh mục DV cung cấp cho các thuê bao của mình về nội dung, quản lý DV/thuê bao từ xa và các DV khác vào cuối năm 2009.

  Vinasat 1: sau 3 năm khai thác hết băng thông?

  Tại triển lãm, hướng đến nội dung khai thác tiện ích của vệ tinh viễn thông VINASAT-1 (được phóng thành công lên quỹ đạo địa tĩnh ngày 19/4/2008), gian hàng của VNPT đã dành chỗ giới thiệu về các DV thông tin vệ tinh. Ông Bùi Quốc Việt cho biết: Trước khi phóng vệ tinh 6 tháng, Chính Phủ và bộ TTTT đã có thông báo cho các DN, đơn vị đang thuê vệ tinh của nước ngoài biết để họ có kế hoạch chuyển đổi sang sử dụng vệ tinh VINASAT-1. Hiện nay các nhà khai thác viễn thông Viettel, Saigon Postel cần đường truyền đến vùng sâu, vùng xa, nơi gặp khó khăn về phương tiện truyền dẫn cáp quang, sóng viba... đã ký thỏa thuận về DV với nhà cung cấp DV VINASAT-1. Các đài truyền hình TP.HCM (HTV), VN (VTV), Kỹ Thuật Số (VTC) cũng đã ký hợp tác truyền dẫn tín hiệu vệ tinh. Một số DN VN, Ấn Độ cũng đăng ký DV... Tuy vậy, để khai thác tối đa hiệu quả vệ tinh, nhà khai thác DV sẽ phải xem xét khả năng cung cấp, đồng thời các nơi đăng ký DV phải đầu tư thiết bị hợp chuẩn với VINASAT-1 và chờ cho các hợp đồng thuê vệ tinh khác hết hạn.

  "Tôi hy vọng 3 năm tới VINASAT-1 sẽ được khai thác hết băng thông và 3-5 năm sau, VN sẽ có dự án vệ tinh khác tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, kỹ năng khai thác và khả năng phát triển của đất nước. VINASAT-1 qua 13 năm mới thực hiện được nhưng những vệ tinh sau thời gian sẽ rút ngắn hơn", ông Việt nói.

  "Viễn thông di động muốn phát triển phải trải qua 2 bước: Một là mạng di động bao phủ đủ rộng, bước này VN đã hoàn thành. Hai là chất lượng, gồm DV nội dung tốt, chất lượng thiết bị tốt. Thời điểm triển khai 3G của VN nên căn cứ trên việc hoàn thiện bước hai này", ông Jean Pierre Achouche, trưởng đại diện Orange France Telecom tại VN.

  Huyền Sa - Dũng Như

  ID: B0812_12