• Thứ Ba, 16/12/2008 05:50 (GMT+7)

  Kỳ thi OLP và ACM/ICPC 08: Sinh viên CNTT-TT Việt Nam hội nhập

  Ông Đỗ Quốc Anh, vụ trưởng vụ GDĐT văn phòng phía nam của Bộ, trao giấy chứng nhận cho đội thi ACM/ICPC

  Olympic Tin Học Sinh Viên Việt Nam năm 2008 (OLP 08) kết nối cùng kỳ thi Lập Trình Viên Sinh Viên Quốc Tế ACM/ICPC khu vực châu Á, tại điểm thi TP.HCM do hội Tin Học Việt Nam (VAIP), hội Sinh Viên Việt Nam và bộ GDĐT tổ chức tại ĐH Kỹ Thuật Công Nghệ TP.HCM (HUTECH) đã kết thúc ngày 23/11/2008.

  Đại diện bộ TTTT, thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết, chất lượng đào tạo quyết định tương lai của ngành CNTT. Những cuộc thi như OLP08 và ACM/ICPC sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của các trường ĐH/CĐ CNTT. Đặc biệt, việc kết hợp 2 kỳ thi khẳng định khả năng hội nhập quốc tế về CNTT-TT của sinh viên Việt Nam, kỹ năng lập trình quốc tế, kỹ năng làm việc theo nhóm. Cuộc thi có ý nghĩa tôn vinh những tài năng trẻ về tin học. Bên cạnh những giải thưởng, sự giao lưu học hỏi với bạn bè quốc tế cũng đóng vai trò quan trọng.

  Năm 2009, kỳ thi ACM/ICPC vòng loại khu vực sẽ được tổ chức ở Thái Lan và kỳ thi Olympic Tin Học Sinh Viên lần thứ 18 năm 2009 sẽ được tổ chức tại ĐH Nha Trang.

  Theo ông Nguyễn Long, tổng thư ký VAIP, trưởng ban tổ chức cuộc thi, các đội thi bám sát nhau rất quyết liệt, khi đội này nộp bài thì đội kia cũng nộp theo. Các bạn sinh viên đã trải qua 3 ngày cạnh tranh quyết liệt, học tập bổ ích và giao lưu rất thú vị. Tham dự cuộc thi này, tất cả các bạn sinh viên đều là người chiến thắng. Đội tuyển đội TheLastChance (ĐH Công Nghệ - ĐH Quốc Gia Hà Nội) sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi ACM/ICPC toàn cầu diễn ra tại Stockholm (Thụy Điển) vào tháng 4/2009.

  Đánh giá chung cuộc thi, TS Hồ Sĩ Đàm, trưởng ban giám khảo nhận định, cuộc thi này có số lượng các trường mới tham dự gia tăng đáng kể. Các thí sinh đã rất nghiêm túc, cố gắng và nỗ lực trong kỳ thi và không có thí sinh, đội tuyển nào bị vi phạm quy chế. Tuy nhiên, kết quả còn chưa đồng đều, tính chuyên nghiệp trong lập trình cần được rèn luyện thêm ở tất cả các khối thi.

  Về ACM/ICPC, khu vực châu Á năm 2008 có sự tham gia của 108 đội, trong đó 11 đội quốc tế đến từ các nước và lãnh thổ: Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan và Hàn Quốc. Trong thời gian 5 giờ, các đội cần lập trình giải 10 bài toán. Việc chấm thi tự động và trực tuyến, kết quả công bố công khai trong quá trình thi. Kết quả có 4 đội đạt 8/10 bài của 4 trường khác nhau cùng được giải vàng theo thứ tự thời gian: đội vô địch Zodiac (ĐH Zhejiang, Trung Quốc), đội TheLastChance (ĐH Công Nghệ Hà Nội), đội HCMUS-Vision (ĐH Khoa Học Tự Nhiên TPHCM), đội HKUST1 (ĐH Khoa Học và Công Nghệ Hồng Kông).
  Cuộc thi OLP08 có gần 400 thí sinh đến từ các học viện, ĐH/CĐ trong cả nước.

  Phạm Vinh

  ID: B0812_14