• Thứ Ba, 16/12/2008 05:50 (GMT+7)

  Cuộc thi Moblin: Xu hướng nguồn mở trên thiết bị di động

  Cuộc thi Moblin do hội Tin Học TP.HCM (HCA) và viện Công Nghiệp Phần Mềm - Nội Dung Số Việt Nam (NISCI) phát động từ giữa tháng 6/2008 trên toàn quốc đã khởi động cho xu hướng phát triển ứng dụng nguồn mở trên thiết bị di động.

  Moblin là gì?

  Trang web http://moblin.org/contest_vietnam.php

  Moblin được viết tắt từ chữ Mobile và Linux - để chỉ một nền tảng của hệ điều hành Linux được tối ưu hóa cho các thiết bị truy cập Internet di động (MIDs), netbook... Với xu hướng gia tăng nhu cầu sử dụng các thiết bị di động có kết nối Internet cho công việc, giải trí, nhu cầu phát triển phần mềm ứng dụng trên các thiết bị này cũng ngày càng tăng. Tuy nhiên, hệ điều hành thông thường với hệ thống code quá cồng kềnh sẽ không phát huy tác dụng trên MIDs. Trong khi đó, hệ điều hành nguồn mở Linux với thế mạnh nhỏ gọn, mạnh mẽ cho phép ứng dụng phù hợp chạy dễ dàng trên MICs, hỗ trợ người dùng khai thác nội dung trên Internet.

  Ông Hoàng Lê Minh, viện trưởng NISCI, trong buổi khai mạc cuộc thi Moblin đã trao đổi với phóng viên tạp chí TGVT: "Thị trường trang thiết bị di động phát triển chóng mặt với dự báo năm 2012 có khoảng 200 triệu thiết bị di động được bán ra và con số đó chỉ sau 3 năm sẽ là 1 tỷ! Chỉ còn giới CNTT chuyên nghiệp sử dụng máy tính xách tay (MTXT), máy tính để bàn để xây dựng các phần mềm ứng dụng! Người không chuyên CNTT sẽ chuyển dần sang dùng những thiết bị tối ưu dành cho công việc và nhu cầu của họ như: ĐTDĐ, PDA, MIDs, Netbook, MTXT mini, Nettop… Do vậy nhu cầu về ứng dụng trên các thiết bị này sẽ tăng".

  Nguyễn Hải Đăng (sinh năm 1985, giảng viên của ĐH Bách Khoa TP.HCM) – đại diện nhóm đạt số phiếu cao nhất (140), sản phẩm "MobSellforce":
  "Chúng tôi tham gia cuộc thi vì có sẵn sự đam mê công nghệ mới, ý tưởng sản phẩm là phần mềm cho doanh nghiệp bán hàng. Chúng tôi mới chỉ hoàn thành vòng 1 của cuộc thi, phần căng thẳng đang ở phía trước (vòng 2). Chuẩn bị cho vòng 2, chúng tôi đã hoàn thành phần lớn thiết kế và bắt đầu thực hiện chương trình. Hi vọng, sản phẩm của nhóm sẽ được ban giám khảo đánh giá cao. Nếu đoạt giải chúng tôi sẽ thương mại hóa sản phẩm và vẫn duy trì tính mở của sản phẩm. Nếu được, nhóm cũng sẽ viết một cuốn sách về Moblin để phổ biến cho nhiều người cùng biết.
  Nhìn chung, cuộc thi đã giúp chúng tôi có thêm điều kiện tìm hiểu về mã nguồn mở và nền tảng Moblin cũng như MIDs. MIDs cùng với netbook, điện thoại di động sẽ là những sản phẩm không thể thiếu cho công dân thế kỷ 21".

  Nguyễn Thị Thục Hiền (sinh năm 1982, quê quán Hà Nội, kỹ sư CNTT tại TP.HCM) - thí sinh có số phiếu bình chọn cao thứ nhì (135 phiếu), sản phẩm "Mobile WoW":
  "Tôi rất bất ngờ khi biết được sản phẩm của mình được cộng đồng bình chọn và có số phiếu tương đối cao. Tôi tin rằng dòng sản phẩm mà tôi tạo ra sẽ được nhiều phụ nữ ưa chuộng bởi phụ nữ nào cũng muốn có một từ điển bách khoa về cuộc sống thường nhật nhỏ gọn bên mình. Sản phẩm của tôi đem lại sự tiện lợi đó. Tôi hi vọng sẽ tiếp tục phát triển và thành công ở vòng 2. Chuẩn bị cho vòng này, tôi đang cố gắng phân tích cảm nhận của người dùng để ứng dụng thật thân thiện và hữu ích.
  Nếu tiếp tục đoạt giải, tôi sẽ phát triển một "đội quân" hoàn thiện sản phẩm, có thể liên tục duy trì và nâng cấp nó về sau. Cuộc thi đã đem đến cho tôi thêm nhiều hiểu biết về phát triển ứng dụng trên Moblin, giúp tôi nuôi dưỡng và hình thành ý tưởng về cách thức truyền tải nội dung trong thế giới di động ở tương lai".

  Cuộc thi và sự phát triển cộng đồng Moblin

  Tại Việt Nam, cuộc thi Moblin được tổ chức từ tháng 6/2008, thu hút khả năng sáng tạo viết PM sử dụng cho thiết bị di động được xây dựng trên nền tảng Moblin SDK. Người tham dự cuộc thi Moblin phải đủ 18 tuổi trở lên. Thông tin thêm về cuộc thi có tại trang web http://moblin.org/contest_vietnam.php.

  “Moblin (Mobile + Linux hay di động + mã nguồn mở” vẫn là khái niệm mới, kể cả với các nước khác. Nếu cộng đồng CNTT Việt Nam tham gia, chúng ta sẽ có cùng điểm xuất phát với các nước. Thiết bị di động và công nghiệp nội dung số là hướng phát triển rộng đường tương lai”, ông Phạm Thiện Nghệ.

  Vòng 1 (vòng sơ khảo) cuộc thi kết thúc ngày 8/11/2008. Trong vòng này, thí sinh nộp bảng khái niệm mô tả ứng dụng dự kiến thực hiện. Vòng 1 có 127 thí sinh trên toàn quốc tham gia. Giám khảo vòng thi này chính là cộng đồng Mobin, với cách thức bình chọn top 10 ý tưởng ứng dụng hay nhất qua mạng. Kết quả, số phiếu bình chọn cao nhất là 140 phiếu và thấp nhất là 82 phiếu. Thí sinh có số phiếu cao nhất ở vòng 1 sẽ nhận được 1.000 USD và một MID là công cụ để chạy bản thử nghiệm (beta) ứng dụng của mình cho vòng thi tiếp theo. 10 thí sinh được chọn của vòng 1 sẽ có một chuyến tham quan ở Singapore (do Yahoo! tài trợ), với điều kiện chấp nhận thi tiếp vòng 2 (vòng chung kết) và nộp bản ứng dụng beta chạy trên MIDs.

  Đánh giá về kết quả vòng 1, ông Phạm Thiện Nghệ, tổng thư ký HCA, đơn vị tổ chức cuộc thi, cho biết: "Kết quả này là do cộng đồng bình chọn, dựa trên các tiêu chí: độc đáo, thẩm mỹ, cách thức sử dụng, yếu tố hấp dẫn, lôi cuốn người sử dụng, đặc biệt là "I LIKE IT"- sản phẩm được yêu thích nhất. Ở vòng 1 chưa thể so sánh hay đánh giá về tính nổi trội, khả năng ứng dụng cao, sự sáng tạo… mà phải chờ vòng 2. Tuy nhiên, nét mới của cuộc thi chính là: sản phẩm phần mềm trước tiên phải được "cộng đồng ưa thích" chứ không phải chỉ được "chuyên gia yêu thích"!".

  Thông qua trang web www.moblin.org có thể thấy có 5 nước tổ chức cuộc thi là: Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ, Nhật Bản và Việt Nam. Kết quả vòng 1, Brazil có 27 ý tưởng tham dự, số phiếu bình chọn cao nhất là 254; Ấn Độ: 42 ý tưởng tham dự, số phiếu cao nhất là 358; Trung Quốc và Nhật Bản chưa cập nhật được số liệu. So với kết quả cuộc thi Moblin tại Việt Nam (26 sản phẩm, số phiếu cao nhất là 140) có thể thấy số lượng ý tưởng của cộng đồng mã nguồn mở của VN không hơn kém với Brazil và Ấn Độ. "Tuy vậy, số phiếu bình chọn qua mạng của Việt Nam chưa cao là do cộng đồng CNTT của Việt Nam chưa quan tâm nhiều đến cuộc thi hoặc thông tin chưa đến được với họ”, ông Nghệ nhận định.

  10 thí sinh thắng cuộc do cộng đồng bình chọn ở vòng 1 sẽ tiếp tục xây dựng, phát triển ý tưởng của họ thành bản Beta để thi tiếp vòng 2. Hạn chót nộp bản Beta vào 30/1/2009. Khâu đánh giá, tuyển chọn của vòng 2 sẽ do những chuyên gia am hiểu mã nguồn mở trong nước phụ trách. Ngày 16/2/2009 sẽ công bố người đoạt giải vô địch chọn từ 10 thí sinh thắng cuộc ở vòng 1. Người duy nhất đoạt chức vô địch nhận được một vé khứ hồi đi bất cứ đâu trên thế giới tham dự sự kiện mã nguồn mở, bao gồm tất cả mọi chi phí đi lại và sinh hoạt đầy đủ tiện nghi. Phần thưởng trị giá 6.000USD.

  Quỳnh Anh

  ID: B0812_15