• Thứ Bảy, 13/12/2008 06:29 (GMT+7)

  Phần mềm chứng khoán trên di động: Tiện ích và chính xác

  Trên thị trường Việt Nam gần đây đã xuất hiện Phần mềm (PM) chứng khoán (CK) trên di động, do công ty TNHH PM Trùng Phương (Jinnova Software), chuyên về phần mềm vi tính và di động cung cấp.

  Tự động đẩy dữ liệu về máy di động người dùng

  Bà Phạm Cẩm Bình, giám đốc công ty TNHH PM Trùng Phương cho biết, tại Việt Nam, có rất ít PM cho di động, đặc biệt trong lĩnh vực chứng khoán (CK).

  Tháng 9/2008, StockOnMobile (PM CK trên di động) được triển khai đến người sử dụng. PM cho phép người dùng tải về trên hầu hết các điện thoại di động (ĐTDĐ) phổ biến lưu hành tại thị trường Việt Nam (không giới hạn phải là smartphone với hệ điều hành Windows Mobile hay tương tự). Về mặt kỹ thuật, PM tương thích với bất kỳ ĐTDĐ nào hỗ trợ Java (CLDC 1.1/MIDP 2.0). Các dòng ĐTDĐ hiện nay thỏa yêu cầu này có: Nokia (ngoại trừ 7610), SonyEricssion, Motorola, Samsung... Blackberry, Iphone, ĐTDĐ có hệ điều hành Windows Mobiles (O2, HTC...). Nhờ đó, chỉ sau 1 thời gian ngắn, StockOnMobile đã được trên 5.000 nhà đầu tư CK tải về điện thọai. Trong đó, số cài đặt thành công và đang sử dụng là trên 2.000. Số còn lại tải bằng máy tính và chưa cài đặt vào ĐTDĐ.

  Về công năng của StockOnMobile, bà Bình cho biết, PM có 2 công năng chính là:

  1. Truy cập trực tuyến và lưu trữ thông tin, số liệu CK. Số liệu được cung cấp bởi StockOnmobile bao gồm các chỉ số CK, giá, khối lượng giao dịch của tất cả các mã CK niêm yết trên thị trường, toàn bộ số liệu về dư mua, dư bán.

  Dữ liệu giá được lưu trữ offline trên ĐTDĐ, người sử dụng có thể xem lại bất cứ lúc nào mà không cần có kết nối Internet. PM cho phép vẽ đồ thị giá, khối lượng của tất cả các mã CK. Toàn bộ số liệu CK được Jinnova Software lấy trực tiếp từ sở Giao Dịch CK TP.HCM (HOSE) và trung tâm Giao Dịch CK Hà Nội (HASTC). Tất cả các công ty CK, cũng như các công ty truyền thông về CK đều lấy số liệu từ 2 nguồn này.

  2. Tính năng quản lý và trợ giúp đầu tư. StockOnMobile duy trì danh mục đầu tư của nhà đầu tư. Giúp theo dõi chi phí đầu tư (tính giá mua trung bình của mỗi mã), cập nhật theo giá thị trường của các mã CK trong danh mục, tính lãi/lỗ ngay từng thời điểm giao dịch.

  Xem lại diễn biến giá và khối lượng giao dịch

  Ngoài các công năng trên, bà Bình cho biết thêm, PM còn có tiện ích "Push Model" cho StockOnMobile: máy chủ sẽ tự động đẩy những số liệu có về ĐTDĐ khi các số liệu đó thay đổi.

  Bà Phạm Cẩm Bình
  Ngoài ra, với tiện ích Market replay (xem lại giá/khối lượng), StockOnMobile cho phép nhà đầu tư xem lại diễn biến giá, khối lượng trong giờ giao dịch của bất kỳ mã CK nào. Đây là một công cụ quan trọng, giúp nhà đầu tư phán đoán xu hướng giá.

  Bảng giá trong StockOnMobile có thể sắp xếp được theo các tiêu chí khác nhau (điều không thực hiện được với các bảng giá hiện nay của các công ty CK). Nhà đầu tư dễ dàng xem: Mã nào giao dịch nhiều nhất, tại thời điểm hiện hành trong giờ giao dịch, hay cuối ngày; Mức tăng, giảm giá, mã nào tăng nhiều nhất, giảm nhiều nhất; Chênh lệch dư mua, dư bán và tương quan cung, cầu của tất cả các mã CK; Chênh lệch tổng dư mua và tổng dư bán; khối lượng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài...

  Dễ cài đặt

  "Hai điểm quan trọng trong PM trên di động là phải phù hợp với đặc thù màn hình nhỏ và thao tác phím hạn chế. StockOnMobile nhờ có thiết kế màn hình, giao diện đảm bảo 2 tiêu chí này nên thuận tiện cho người sử dụng", bà Bình nói.

  PM dễ cài đặt theo các phương thức chuẩn của công nghệ. Người sử dụng dùng trình duyệt web, click vào link để cài đặt. Bước tiếp theo là Wap-push: nhận tin nhắn SMS để cài đặt. Tải file về máy tính và dùng các công cụ của ĐTDĐ để cài đặt. Người sử dụng sẽ được cập nhật tính năng mới của StockOnMobile miễn phí tại http://stockonmobile.com. Giá cấp phép sử dụng từ 5.000đ/ngày đến 720.000đ/1 năm (2.000đ/ngày).

   

  Ông Trần Ngọc Hân, giám đốc điều hành văn phòng đại diện Socadec tại Việt Nam, người sử dụng PM, cho biết: PM cho phép truy cập giá CK trực tiếp; có Menu đơn giản, dễ sử dụng, tương thích với hầu hết các loại ĐTDĐ thông dụng có GPRS/WAP; giúp kiểm soát giá cổ phiếu đã mua với giá đang giao dịch để kịp thời đặt lệnh bán khi đủ mức lãi. Về số liệu tôi chưa kiểm chứng nhưng cũng chưa thấy xảy ra sai sót gì. Tôi nghĩ, số liệu cung cấp từ HOSE và HASTC nên có thể tin tưởng được.
  Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm này PM còn nhược điểm: chức năng Portfolio G/L không cho phép nhập cùng một mã CK với hai giá mua khác nhau mà lại tự động tính giá bình quân.

   
   

  Điều này không tiện lợi cho nhà đầu tư trong trường hợp đã mua cùng một mã CK với nhiều giá khác nhau vì phải chờ cho đến khi thị trường vượt trên mức giá bình quân trong khi cơ hội sinh lời rất hạn chế. Đồ thị quá đơn giản, chỉ mới có dạng line chart. Nên phát triển PM để có thể chuyển đổi truy cập theo dạng Candlestick hoặc Barchart để nhà đầu tư có thể quan sát thị trường rõ hơn. Biên độ khảo sát của đồ thị hiện chỉ giới hạn ở short term (dưới 1 tháng). Nếu có thể mở rộng phạm vi khảo sát ra midterm (vài tháng) thì tốt hơn. Nên có ít nhất vài chỉ dẫn (Indicators) cơ bản truy cập từ cùng một menu để nhà đầu tư tham khảo.

   

  Hải Thanh

  ID: B0812_64