• Thứ Tư, 03/12/2008 08:53 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 25/11 đến 1/12/2008

  Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT họp giao ban. Thông tư về quản lý blog sẽ được ban hành trong tháng 12/2008. Công nghiệp CNTT trong xu hướng đầu tư mới. Ngân Hàng Nhà Nước chưa đồng ý với phương án thu phí ATM. Vietnam Telecomp & Electronics 2008 nhấn mạnh về 3G. Ra mắt phòng thí nghiệm phần mềm đầu tiên tại Việt Nam. Đăng ký bất động sản có thể thực hiện qua mạng…

  Ngày 21/11/2008, Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT đã họp giao ban lần thứ 3 dưới sự chủ trì của phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, trưởng ban chỉ đạo. Tại cuộc họp, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cho biết, bộ TTTT đã phối hợp với các bộ ngành, địa phương triển khai nhiều nội dung thúc đẩy việc ứng dụng CNTT, tháo gỡ những khó khăn trong việc đầu tư, mua sắm phần mềm của các cơ quan nhà nước… Tuy nhiên, do chưa được cấp kinh phí đầy đủ nên một số chỉ tiêu quan trọng chưa thể đạt được trong năm 2008. Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu bộ TTTT phải phân tích kỹ quá trình thực hiện các chỉ số CNTT Việt Nam (ICT Index), tổ chức rà soát lại những chỉ tiêu để đánh giá chỉ số và qua đó nắm được thực trạng CNTT Việt Nam.

  Ngày 27/11/2008, bộ TTTT đã tổ chức hội thảo góp ý vào dự thảo thông tư về hoạt động cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử cá nhân (blog) để ban hành trong tháng 12/2008. Theo dự thảo, Nhà Nước khuyến khích phát triển và giúp cá nhân mở rộng khả năng tương tác trên môi trường Internet để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm các thông tin phù hợp với thuần phong mỹ tục và pháp luật… Các hành vi bị nghiêm cấm theo dự thảo là: lợi dụng blog để cung cấp đường truyền đi hoặc đặt liên kết trưc tiếp những thông tin vi phạm pháp luật, tạo blog giả mạo cá nhân, sử dụng trái phép tài khoản của người khác, thông tin sai sự thật, có tính chất lừa đảo… Theo đại diện của các nhà cung cấp, cần xác định rõ đâu là chủ sở hữu blog, blogger hay nhà cung cấp dịch vụ, từ đó mới có thể xác định người chịu trách nhiệm. Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cho biết trong việc quản lý blog thì việc tuyên truyền, giáo dục phải đặc biệt coi trọng. Các văn bản pháp lý và quy chế chỉ mang tính định hướng. Yếu tố cá nhân trong blog là yếu tố cơ bản và những blog nào vượt quá thông tin cá nhân là sai quy định. Người nào vượt quá phạm vi blog, biến thông tin trên blog thành thông tin báo chí là vi phạm luật Báo Chí. Thông tư nhằm tạo cơ sở pháp lý cho người tham gia hoạt động blog thấy được những việc cần thiết phải làm khi thiết lập, khởi tạo một blog và cũng là cơ sở cho cơ quan chức năng có thể xử lý khi phát hiện sai phạm.

  Ngày 28/11/2008, bộ TTTT đã tổ chức hội thảo về chủ đề “Công nghiệp CNTT trong xu hướng đầu tư mới” nhằm tìm kiếm các giải pháp dài hạn để phát triển công nghiệp CNTT quốc gia. Phát biểu chỉ đạo hội thảo, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, trưởng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT cho biết, Đảng và Nhà Nước đã dành nhiều chính sách ưu đãi về thuế, giá thuê đất cho ngành CNTT và đã đến lúc phải nhìn nhận về hiệu quả của những chính sách này. Sắp tới, chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho ngành kinh tế mũi nhọn này sẽ được Chính Phủ phê duyệt trong đó coi trọng sự phối hợp đào tạo của nhà trường và doanh nghiệp. Nguồn nhân lực CNTT cần phải được chuẩn bị tốt để trở thành lợi thế cạnh tranh của Việt Nam. Tại hội thảo, các đại biểu đã kiến nghị cần nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm CNTT Việt Nam, không chỉ dừng lại ở gia công như hiện nay…

  Về đề xuất thu phí sử dụng thẻ ATM của hội Thẻ Ngân Hàng - hiệp hội Ngân Hàng Việt Nam, ngày 27/11/2008, thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước đã có công văn trả lời. Căn cứ vào các điều kiện thực tế về cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ, thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước chưa nhất trí phương án đề xuất thu phí của hội Thẻ. Ngày sau khi Ngân Hàng Nhà Nước có thông báo này, hội Thẻ Ngân Hàng - hiệp hội Ngân Hàng Việt Nam đã có cuộc họp ngày 27/11/2008. Bà Nguyễn Thu Hà - chủ tịch hội Thẻ Ngân Hàng cho biết, các ngân hàng thành viên sẽ thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Hội Thẻ Ngân Hàng sẽ xây dựng phương án mới phù hợp với tình hình hiện nay, đảm bảo hài hoà lợi ích của ngân hàng và khách hàng sử dụng thẻ.

  Sáng 26/11/2008, tại trung tâm Triển Lãm và Hội Chợ Quốc Tế TP.HCM (HIECC), triển lãm Vietnam Telecomp & Electronics 2008 do tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và Adsale (Hồng Kông) tổ chức đã chính thức khai mạc với sự tham gia của 200 công ty viễn thông, điện tử và CNTT đến từ 17 nước và vùng lãnh thổ. Triển lãm năm nay tập trung nhấn mạnh vào công nghệ 3G và việc khai thác dịch vụ viễn thông vệ tinh. Cùng với đó là những công nghệ hỗ trợ 3G như dịch vụ giá trị gia tăng, đa phương tiện, giải trí di động. Song song với triển lãm là các hội thảo chuyên đề “Sự phát triển của thị trường ITC và cơ hội kinh doanh tại Việt Nam", “Công nghệ truyền thông - cải tổ, ứng dụng và hội tụ”…

  Sáng 27/11/2008, viện Chiến Lược Thông Tin và Truyền Thông (bộ TTTT) đã chính thức ra mắt phòng thí nghiệm phần mềm đầu tiên tại Việt Nam và giới thiệu công nghệ mô phỏng, đánh giá phần mềm. Phòng thí nghiệm có hệ thống cung cấp 4 mức kiểm định gồm: kiểm tra mức đơn vị, kiểm tra mức tích hợp, kiểm tra hệ thống và kiểm tra chấp nhận sản phẩm nhằm giúp các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp đánh giá sản phẩm để có lựa chọn phù hợp.

  Ngày 25/11/2008, bộ Tư Pháp và cơ quan Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản (JICA) đã tổ chức toạ đàm về đăng ký bất động sản trong đó có đề cập đến cơ chế đăng ký qua mạng. Theo ông Trần Đông Tùng, phó cục trưởng cục Đăng Ký Quốc Gia Giao Dịch Bảo Đảm, có thể nói rằng đa số các địa phương đều đã đăng ký nhưng mức độ tin học hoá giữa các nơi còn chênh lệch khá lớn. Việc nộp đơn qua mạng sẽ có lợi cho người dân nhưng cơ quan quản lý sẽ gặp không ít khó khăn khi chuyển đổi nghiệp vụ từ sổ sách, giấy tờ sang máy tính và theo một chuyên gia Nhật Bản thì phức tạp nhất là việc cấp mật mã cho từng bất động sản và từng cá nhân. Tại Nhật Bản, số lượng đơn đăng ký qua mạng cũng chỉ chiếm 0,05%.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0812_1