• Thứ Ba, 09/12/2008 15:55 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 2 đến 8/12/2008

  Tăng cường sử dụng thư điện tử trong hoạt động của các cơ quan nhà nước. Diễn đàn và triển lãm Thương Mại Điện Tử Việt Nam 2008 cùng 2 năm nhìn lại sau khi có luật Giao Dịch Điện Tử. Hội thảo và triển lãm Banking & Security Vietnam 2008. BKIS công bố lỗ hổng công nghệ nhận dạng khuôn mặt người sử dụng MTXT của 3 nhà sản xuất. Mekong Capital đầu tư 5 triệu USD vào Digiworld…

  Ngày 3/12/2008, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ban hành chỉ thị về tăng cường sử dụng thư điện tử trong hoạt động của cơ quan nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và thực hành tiết kiệm. Theo đó, kể từ 1/1/2009 tại những nơi có đủ điều kiện, bắt buộc phải ứng dụng hệ thống thư điện tử vào hoạt động của cơ quan nhà nước. Các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND tỉnh, thành phố phải công khai danh mục địa chỉ thư điện tử của các đơn vị trực thuộc và công chức – nhân viên có thẩm quyền trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của mình.

  Ngày 3/12/2008, tại TP.HCM, cục TMĐT và CNTT bộ Công Thương đã chính thức khai mạc diễn đàn và triển lãm Thương Mại Điện Tử Việt Nam 2008. Sau 2 năm luật Giao Dịch Điện Tử được ban hành, thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đã tiếp tục khẳng định được chỗ đứng của mình trong nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Đạo, phó tổng giám đốc Samsung Vina, sự phát triển của TMĐT luôn đặt ra những vấn đề mới cho hệ thống pháp luật về TMĐT. Thực tế là thời gian qua, việc rà soát các văn bản pháp luật có liên quan vẫn chưa được tiến hành. Một số quy định bất hợp lý cho TMĐT đã được các doanh nghiệp nhắc tới từ những năm trước vẫn chưa được khắc phục. Dẫu vậy, thứ trưởng bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh vẫn khẳng định: “Mảng sáng nhất của TMĐT thời gian qua là hiệu quả đầu tư TMĐT tại các doanh nghiệp ngày càng tăng. Nhiều mô hình ứng dụng TMĐT đã được triển khai với các công cụ thanh toán trực tuyến được tích hợp trong quy trình giao dịch. Chúng ta tin tưởng rằng, những chuyển biến mạnh mẽ vừa qua trong các doanh nghiệp sẽ tạo đà cho TMĐT tiếp tục phát triển một cách thực chất và bền vững hơn trong những năm tới”.

  Cũng tại TP.HCM, ngày 2/12/2008, hội thảo và triển lãm Banking & Security 2008 đã chính thức khai mạc. Đây là sự kiện do cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng – Ngân Hàng Nhà Nước, cục Công Nghệ Tin Học Nghiệp Vụ - bộ Công An và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) phối hợp tổ chức. Thời gian qua, những vụ đập phá máy ATM ở Việt Nam, thậm chí trấn lột người rút tiền không còn là chuyện lạ và thực tế là chưa có biện pháp bảo vệ hữu hiệu. Tuy nhiên, trộm cắp vô hình còn đáng lo hơn nhiều. Thiếu tướng Nguyễn Viết Thế, cục trưởng cục Công Nghệ Tin Học Nghiệp Vụ bộ Công An cho biết, hầu hết các chuyên gia về an ninh bảo mật đều đồng nhất với quản điếm đánh giá các hệ thống CNTT của lĩnh vực tài chính – ngân hàng là “yếu cả phòng, cả chống”. Ông Tạ Quang Tiến, cục trưởng cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng, cảnh báo về an ninh của ngành tài chính – ngân hàng thời gian qua là việc cần thiết cho các chuyên gia, song nhìn trên đại cục thì đến giờ các hệ thống bảo mật của các ngân hàng có thể nói là an tâm, chưa có sự cố đáng kể gì. Nhân dịp này, ông cũng cho biết, dự kiến trong tháng 1/2009, Ngân Hàng Nhà Nước sẽ kết nối hệ thống ngân hàng của 63 tỉnh, thành và hơn 1.500 chi nhánh ngân hàng thương mại trên cả nước.

  Ngày 2/12/2008, trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) đã công bố lỗ hổng trong công nghệ nhận dạng khuôn mặt ứng dụng trên MTXT của 3 nhà sản xuất là Asus, Lenovo và Toshiba. Sau 4 tháng nghiên cứu, BKIS đã phát hiện ra điểm yếu nằm ở thuật toán nhận diện khuôn mặt của 3 nhà sản xuất trên. Các nghiên cứu cho thấy, kẻ xấu hoàn toàn có thể tái tạo được bộ nhận diện giả để vượt qua hàng rào xác thực, cho dù máy tính đã “học thuộc” đặc điểm và dấu hiệu đặc trưng của khuôn mặt chủ nhân. BKIS khẳng định có ít nhất 4 khả năng kẻ xấu có thể sử dụng: Chat webcam lừa lấy ảnh của nạn nhân; tìm kiếm trên Internet; sử dụng máy ảnh với ống kính tele để chụp trộm từ xa; rủ nạn nhân cùng chụp ảnh.

  Ngày 3/12/2008, tại TP.HCM, quỹ Đầu Tư Mekong Capital đã chính thức thông báo quỹ Mekong Enterprises Found II (MEF II) đã quyết định đầu tư 5 triệu USD vào công ty cổ phần Thế Giới Số (Digiworld). Đây cũng là khoản đầu tư thứ 8 của quỹ này vào các doanh nghiệp Việt Nam. Ông Chiris Freund – giám đốc điều hành Mekong Capital cho biết, thị trường sản phẩm CNTT tại Việt Nam đã có những bước tăng trưởng rất ấn tượng và Mekong Capital hài lòng với đối tác Digiworld với bề dày kinh nghiệm hoạt động 10 năm. Mekong Capital cũng tin rằng Digiworld không những sẽ duy trì được vị thế hiện nay mà còn tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.

  Cùng ngày, tập đoàn Hoàng Anh – Gia Lai (HAGL) đã chính thức ký kết thoả thuận doanh nghiệp với Microsoft Việt Nam thông qua đối tác là tập đoàn Công Nghệ CMC. Theo đó, HAGL sẽ chuẩn hoá hệ thống CNTT của mình bằng phần mềm có bản quyền của Microsoft. Theo thoả thuận này, HAGL sẽ sở hữu quyền sử dụng 250 bộ phần mềm MS Office Professional 2007 và sẽ cập nhật lên bất cứ phiên bản mới nào mà Microsoft sẽ đưa ra thị  trường trong vòng 3 năm tới. Đồng thời, các cán bộ nhân viên của HAGL cũng sẽ sử dụng hợp pháp sản phẩm MS Office Pro 2007 tại nhà.

  Ngày 5/12/2008, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo quốc gia lần thứ 5 về phần mềm nguồn mở (PMNM) do bộ KHCN, Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và bộ GDĐT phối hợp tổ chức. Tại hội thảo, đại diện của bộ TTTT đã cho biết, cơ chế ưu tiên về mua sắm và ứng dụng PMNM đang được soạn thảo và sẽ trình Chính Phủ trong  tháng 12/2008. Ông Hoàng Văn Dũng, phó chủ tịch Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, cộng đồng doanh nghiệp sẽ phải tính toán để sử dụng có hiệu quả với CNTT mà trong đó, PMNM là một sự lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, cần phải chọn PMNM nào phù hợp, chạy ổn định, chi phí thấp… không tăng chi phí đào tạo. Theo các nhà quản lý, Nhà Nước cần khuyến khích sử dụng PMNM và cần xây dựng lộ trình phù hợp với yêu cầu sử dụng, làm chủ công nghệ và thay đổi thói quen người sử dụng. TS Quách Tuấn Ngọc, cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT đã đưa ra vấn đề phải sửa đổi sách giáo khoa tin học để đưa ngay những nội dung về PMNM vào chương trình của năm học 2008 – 2009. Cả nước hiện đang có khoảng 20 triệu học sinh, giáo viên đang học tập và giảng dạy tin học. Đây là một cộng đồng lớn nhưng rất tiếc, số lượng PMNM xâm nhập vào lại chưa cao. Phương án tối ưu theo TS Quách Tuấn Ngọc là khai thác và sử dụng PMNM có chọn lọc để kích thích yếu tố học tập tích cực, học đi đôi với hành. Ông cũng chỉ ra là với các giáo trình cũ toàn là Windows, Word… thì vô hình trung là chúng ta đang nhồi nhét vào đầu học trò những khái niệm “có sẵn” của Microsoft. Vì thế, việc sửa đổi lại chương trình đào tạo tin học là hết sức cần thiết và cái khó nằm ở nhận thức. Về những thay đổi, chỉ cần thay từ Windows bằng hệ điều hành, Word bằng soạn thảo văn bản… thì học sinh sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với kho kiến thức PMNM khổng lồ của nhân loại.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0812_1