• Thứ Tư, 17/12/2008 08:59 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 9 đến 15/12/2008

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đối thoại trực tuyến. FPT bác bỏ tin đồn về việc ông Trương Gia Bình thôi làm chủ tịch HĐQT. Phát triển công nghệ cao ở Việt Nam vẫn mang tính phong trào. Hà Nội thành lập ban chỉ đạo phát triển CNTT. Tổng công ty Phân Đạm và Hoá Chất Dầu Khí sử dụng phần mềm có bản quyền của Microsoft. Việt Nam sẽ có vệ tinh nhỏ đầu tiên vào năm 2012…

  Sáng 9/12/2008, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước hướng tới phát triển chính phủ điện tử”. Sở dĩ cần tập trung cho ứng dụng CNTT vì nếu chưa có ứng dụng CNTT ở mức cao cấp thì chưa thể nói đến việc cung cấp các dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp. Về việc đầu tư còn nhỏ giọt cho ứng dụng CNTT tại các địa phương, thứ trưởng cho biết một phần nguyên nhân có phần do lãnh đạo chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của ứng dụng CNTT. Việc tiếp nhận kết quả đề án 112 của bộ TTTT là tiếp nhận một trách nhiệm nặng nề và hết sức khó khăn. Bộ TTTT đã thành lập ban quản lý kết quả đề án 112 nhằm quản lý, tận dụng và khai thác hiệu quả các kết quả tích cực. Trong suốt 3 giờ trực tuyến, thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã trả lời trên 50 câu hỏi và cho biết sang đầu năm 2009, bộ TTTT sẽ mở chuyên mục hỏi đáp trên cổng thông tin điện tử www.mic.gov.vn.

  Theo thông cáo báo chí của tập đoàn FPT ngày 1/12/2008, ông Trương Gia Bình - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc tập đoàn này đã thôi giữ chức chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Phần Mềm FPT (FSOFT), một công ty thành viên của tập đoàn FPT. Thay vị trí lãnh đạo cấp cao của ông Bình tại FSOFT từ ngày 1/12 là ông Nguyễn Thành Nam, vốn là tổng giám đốc FSOFT. Khi thông tin trên được công bố, nhiều nhà đầu tư nhầm lẫn rằng, FPT thay đổi nhân sự cấp cao. Giới đầu tư bàn luận xôn xao về triển vọng của tập đoàn, khi người có vai trò quan trọng đưa tập đoàn phát triển như ngày nay, ông Trương Gia Bình, thôi giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị. Những đồn đại này đã phần nào ảnh hưởng đến "sức khỏe" cổ phiếu FPT mấy ngày qua. Giá cổ phiếu FPT 6 ngày giao dịch đầu tháng 12 xen lẫn những phiên tăng giảm, đóng cửa phiên hôm nay ở 46.500 đồng, lượng thực hiện bình quân 330.000 cổ phiếu. Chiều 8/12/2008, đại diện truyền thông của FPT đã chính thức xác nhận ông Trương Gia Bình vẫn là chủ tịch kiêm tổng giám đốc tập đoàn này.

  Sáng 11/12/2008, tại TP.HCM đã diễn ra hội nghị xúc tiến đầu tư vào các khu công nghệ cao Việt Nam do bộ KHCN tổ chức. Theo viện Chiến Lược và Chính Sách KHCN, hiện đang diễn ra phong trào đua nhau lập khu công nghệ cao ở nhiều nơi. Nhiều địa phương tuy chưa sẵn sàng về nguồn nhân lực nhưng đã thành lập và mời gọi doanh nghiệp vào đầu tư. Cả nước hiện có 2 khu công nghệ cao tại TP.HCM và Hoà Lạc (Hà Nội), 5 khu nông nghiệp công nghệ cao và 14 khu công nghiệp có ứng dụng công nghệ cao. Tương lai sẽ có 14 khu nông nghiệp công nghệ cao, 8 khu công nghiệp công nghệ cao và 5 khu công nghiệp có ứng dụng công nghệ cao.

  Còn với Hà Nội, chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa ký quyết định 2394/QĐ-UBND về việc thành lập ban chỉ đạo chương trình CNTT do phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng ban. Đây là tổ chức hoạt động kiêm nhiệm liên ngành của TP.Hà Nội giữa các sở ban ngành và có sự tham gia của các nhà khoa học nhằm tư vấn, tham mưu xây dựng các chủ trương, giải pháp, chương trình và thẩm định hiệu quả ứng dụng, phát triển CNTT trên địa bàn.

  Lại có thêm một doanh nghiệp chính thức sử dụng phần mềm có bản quyền của Microsoft và ngày 9/12/2008 tại TP.HCM, tổng công ty Phân Đạm và Hoá Chất Dầu Khí (PVFCCo) đã ký kết thoả thuận hợp tác với Microsoft. Theo đó, PVFCCo sẽ chuẩn hoá toàn bộ hệ thống CNTT của mình bằng phần mềm có bản quyền của Microsoft với phiên bản mới nhất. Nhà thầu cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho PVFCCo là công ty Phát Triển Kỹ Thuật và Thương Mại Tân Đức (TD&T).

  Ngày 11/12/2008 tại Hà Nội, diễn đàn các cơ quan vũ trụ khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 15 (APRSAF 15) đã chính thức khai mạc. Với tiêu chí “Công nghệ vũ trụ phục vụ phát triển bền vững”, nội dung chính của APRSAF 15 là ứng dụng công nghệ vũ trụ phòng tránh thiên tai, bảo vệ môi trường, thông tin vệ tinh và giáo dục, nâng cao nhận thức khoa học về công nghệ vũ trụ. GS TS Nguyễn Khoa Sơn - chủ nhiệm chương trình KHCN Vũ Trụ Việt Nam cho biết, dự án chế tạo vệ tinh nhỏ (VNDREDSat) vừa được Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt. Đây là vệ tinh bay ở quỹ đạo thấp để giám sát mặt đất và nhu cầu sử dụng ảnh vệ tinh không chỉ tại Việt Nam đang ngày càng lớn. Về mặt kỹ thuật, vệ tinh nhỏ sẽ có thời hạn hoạt động trong khoảng 5 năm với giá thành 70 triệu USD nếu tính cả các yếu tố khai thác, vận hành. Theo kế hoạch. nếu mọi việc tốt đẹp thì vệ tinh nhỏ đầu tiên của Việt Nam sẽ được phóng vào năm 2012. Theo chiến lược đến 2020, Việt Nam có thể có 3 vệ tinh nhỏ: 1 vệ tinh về quang học, 1 vệ tinh radar và vệ tinh thứ 3 có thể tự chế tạo, sản xuất.

  Ngày 12/12/2008, cục CNTT bộ GDĐT và quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng Lawrence S. Ting đã ký kết thoả thuận hợp tác về triển khai tổ chức hội thi “Thiết kế hồ sơ bài giảng có ứng dụng CNTT”. Đây là hội thi nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT ở các trường phổ thông trong việc đổi mới phương pháp, phát huy tinh thần sáng tạo và nâng cao chất lượng dạy học. Như vậy, dự án “Tiến bước cùng IT” của Lawrence S. Ting với ngành giáo dục Việt Nam đã bước sang giai đoạn III.

  Trong 2 ngày 11 và 12/12/2008 tại Hà Nội, ĐHQG Hà Nội và quỹ Giáo Dục Cao Học Hàn Quốc đã tổ chức diễn đàn Hà Nội về CNTT-TT lần thứ 2 (ICT Hanoi 2008) với chủ đề “Các vấn đề và thách thức trong ngành CNTT-TT”. Diễn đàn đã tập trung thảo luận về nhiều vấn đề và thách thức trong CNTT-TT. Phát triển nguồn nhân lực và xây dựng năng lực CNTT-TT cũng là được một vấn đề được thảo luận ưu tiên. TS Lê Trường Tùng - hiệu trưởng ĐH FPT cho biết, hiện đang tồn tại nhiều sự bất cập trong môi trường đào tạo. Cụ thể là các ĐH nước ngoài hoạt động tại Việt Nam có thể thoải mái tuyển sinh, không cần chứng minh chương trình, không cần xin chỉ tiêu, không cần thi đầu vào. Trong khi đó, các trường trong nước phải chịu quá nhiều rằng buộc. Còn theo TS Đào Kiến Quốc – ĐH Công Nghệ thuộc ĐHQG Hà Nội, thực tế là các ĐH vẫn chưa dạy tốt được các kiến thức cần dạy và muốn chỉnh sửa thì phải chờ được phê duyệt. Để cải thiện, ông cho rằng các trường cần được tự chủ hơn nữa và kết hợp với doanh nghiệp để đưa thực hành vào sớm hơn. Ngoại ngữ cũng cần được đặt chuẩn cho cả đầu vào và đầu ra. Cũng cần xoá bỏ sự bất bình đẳng giữa các trường trong và ngoài nước, tránh “bảo hộ ngược” cho các trường nước ngoài như hiện nay. Nhiều ý kiến cũng cho rằng luật Sở Hữu Trí Tuệ hiện nay coi việc bảo hộ phần mềm giống như tác phẩm viết là không hợp lý. Thực tế là viết phần mềm không giống như viết sách. Nếu đăng ký bản quyền với phiên bản đầu tiên và đến khi nâng cấp thì lại bị nội bộ ăn cắp để làm sản phẩm mới và khi đó kiện cáo thì sẽ rất khó bởi so sánh với bản đã đăng ký sẽ rất khác. Đã đến lúc cần phải đưa kiến thức về sở hữu trí tuệ vào chương trình đào tạo CNTT để sinh viên nhận thức về vấn đề bản quyền.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0812_1