• Thứ Ba, 23/12/2008 15:47 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 16 đến 22/12/2008

  Hội thảo quốc gia về chính phủ điện tử và sự kiện công bố chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam 2007. VCCI tham gia tổ chức giải thưởng CNTT-TT Việt Nam cho doanh nghiệp. TP.HCM ra mắt viện Khoa Học Công Nghệ Tính Toán. Đào tạo nhân lực CNTT theo nhu cầu thị trường. Thêm một doanh nghiệp nước ngoài bị phát hiện sử dụng phần mềm trái phép…

  Ngày 17/12/2008, tại hội thảo quốc gia về chính phủ điện tử, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã cho biết, sau 3 năm nỗ lực phấn đấu, chỉ số chính phủ điện tử của Việt Nam đã tăng 14 bậc từ 105 năm 2005 lên 91/128 năm 2008, trong khi hầu hết các nước Đông Nam Á đều tụt hạng so với 2005. Tuy nhiên, việc xây dựng chính phủ điện tử ở Việt Nam thời gian qua vẫn còn chậm hơn so với nhu cầu phát triển của xã hội. Nhân dịp này, hội Tin Học Việt Nam (VAIP) đã công bố chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam 2007 (Vietnam ICT Index 2007). Về khối các bộ ngành, dẫn đầu là bộ GDĐT và đứng cuối là Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam. Về nhóm các tỉnh, thành phố, Hà Nội và Đà Nẵng là 2 địa phương dẫn đầu trong khi TP.HCM, Bình Dương, Thừa Thiên - Huế đều tụt hạng. Đứng cuối cùng là Hoà Bình. Tỷ lệ cán bộ, công chức sử dụng thư điện tử trong cơ quan trung ương đã đạt trên 70%. Đến cuối 2007 vẫn còn khoảng ¼ các bộ, cơ quan ngang bộ chưa thành lập ban chỉ đạo CNTT. Còn với những nơi đã thành lập thì khảng ¼ cũng không có bất cứ cuộc họp nào trong năm 2007. Theo báo cáo của ông Hoàng Quốc Lập – giám đốc dự án Phát Triển CNTT-TT Việt Nam được trình bày trước đó, hầu hết các dự án phát triển CNTT-TT sử dụng vốn ODA tại Việt Nam đều bị chậm trễ, không đảm bảo kế hoạch tiến độ và gây sự nghi ngờ cho nhà tài trợ. Dự án Phát Triển CNTT-TT Việt Nam có tổng vốn 107 triệu USD trong đố có 87 triệu USD vốn vay ưu đãi của Ngân Hàng Thế Giới (WB) được ký kết từ năm 2006 nhưng đến nay mới giải ngân được hơn 4 triệu USD. TS Nguyễn Thế Dũng - điều phối viên trưởng dự án CNTT-TT của WB cho biết, có tới 1/3 các dự án CNTT-TT sử dụng vốn ODA không đạt được mục tiêu vì nhiều lý do khác nhau vì nhiều lý do. Bên cạnh đó, thiết kế của các dự án thường phức tạp với nhiều hợp phần do có nhiều cơ quan tham gia, trong khi đó sự phối hợp lại không đạt hiệu quả như mong muốn.

  Chiều 17/12/2008, tại Hà Nội, dưới sự chứng kiến của bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp và chủ tịch Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai và phó chủ tịch VCCI Phạm Gia Túc đã ký kết thoả thuận hợp tác về phối hợp triển khai giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008 về ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế. Nhân dịp này, cơ quan ngôn luận của bộ TTTT và VCCI là báo Bưu điện Việt Nam và báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp cũng ký kết hợp tác về tuyên truyền, phổ biến kiến thức CNTT-TT phục vụ doanh nghiệp.
   
  Cùng ngày, tại TP.HCM, viện KHCN Tính Toán Việt Nam đã chính thức ra mắt và đi vào hoạt động với trụ sở đặt tại ĐHQG TP.HCM. Viện trưởng là GS.TS. Trương Nguyện Thành - người đang giảng dạy tại khoa Hoá ĐH Utah (Mỹ). Đây là viện nghiên cứu độc lập, không trực thuộc hệ thống ĐH hay viện nghiên cứu nào của Việt Nam và phát triển theo mô hình chiến lược Pasteur (tạo ra tri thức mới và tập trung ứng dụng). Viện cũng sẽ là hạt nhân, cầu nối cho sự hợp tác giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước về lĩnh vực này. Việc chấp thuận một Việt kiều làm viện trưởng là cả một vấn đề lớn và thực hiện quản lý, chỉ đạo từ xa là chấp nhận những thay đổi lớn về chính sách, tư duy, cách làm việc để đổi lấy hiệu quả đích thực.

  Trong 2 ngày 15 và 16/12/2008, tại TP.HCM và Vũng Tàu đã diễn ra hội nghị quốc tế về đào tạo nhân lực CNTT do ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM tổ chức với sự tham gia của hơn 300 đại biểu quốc tế. Các đại biểu tham dự đã nêu lên thực trạng đào tạo CNTT trong các trường ĐH ở Việt Nam hiện nay và đề xuất một số giải pháp. Theo một chuyên gia từng làm tư vấn trưởng của Microsoft, các ĐH Việt Nam cần gắn việc đào tạo với nhu cầu xã hội và sự phát triển của CNTT thế giới. Còn theo GS Sven Nordholm – ĐH Wesstern Australia thì cử nhân CNTT ngoài việc thành thạo các kiến thức chuyên môn còn phải có kiến thức về mọi lĩnh vực để tiếp cận nhanh chóng và năng động với đòi hỏi ngày càng cao của nền kinh tế.

  Sáng 15/12/2008, đại diện thành phố Gwangju (Hàn Quốc) đã ký kết thoả thuận hợp tác với TP.HCM về triển khai cung cấp dịch vụ Internet siêu tốc độ (FTTH) tại TP.HCM. Theo đó, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) và viện Nghiên Cứu Điện Tử Viễn Thông Hàn Quốc (ETRI) được giao nhiệm vụ triển khai. FTTH là dịch vụ được triển khai bằng cáp quang với tốc độ lên đến 155 Mbps dựa trên công nghệ tiên tiến Leadline Layer 3. Đặc biệt, FTTH tiết kiệm và hiệu quả cao cho mạng riêng ảo, truyền dữ liệu, truyền hình tương tác, hội nghị truyền hình, xem phim theo yêu cầu…

  Ngày 16/12/2008, Thanh Tra bộ VH-TT-DL và C15 bộ Công An đã tiến hành kiểm tra công ty TNHH Archi Việt Nam (100% vốn của Pháp) tại 159 Lò Đúc về sử dụng phần mềm. Kết quả là 42 máy tính của công ty này đã cài đặt bất hợp pháp nhiều phần mềm máy tính thông dụng và chuyên dụng. Ông Nguyễn Văn Tường, phó tổng giám đốc Archi Việt Nam đã phải ký vào biên bản và thừa nhận đã vi phạm bản quyền phần mềm. Theo đánh giá của thanh tra, tổng giá trị vi phạm lên tới 2 tỷ đồng. Cùng thời điểm đó, Thanh Tra bộ VH-TT-DL đã tiến hành kiểm tra, nhắc nhở và gửi khuyến cáo đến các doanh nghiệp kinh doanh máy tính tại Hà Nội về việc chống vi phạm quyền sở hữu trí tuệ với phần mềm. Theo đó, các doanh nghiệp này không được sao chép, cài đặt, sử dụng phần mềm mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu. Mọi hành vi xâm phạm khi bị phát hiện sẽ được xử lý theo các quy định của pháp luật. Được biết, đã có 12 doanh nghiệp ký vào biên bản nhận khuyến cáo này.

  Ngày 19/12/2008, Chính Phủ đã có ý kiến chỉ đạo về sử dụng các vị trí quỹ đạo vệ tinh của Việt Nam. Theo đó, Chính Phủ đồng ý ưu tiên xem xét cấp phép sử dụng một số quỹ đạo vệ tinh 107oE, 126oE và 131,8oE cho các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam để tự xây dựng hoặc hợp tác dự án khai thác với các đối tác nước ngoài. Nếu các doanh nghiệp không có nhu cầu thì sẽ xem xét phương án cho nước ngoài được sử dụng trên cơ sở tuân thủ luật pháp Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết và tham gia. Các doanh nghiệp được cấp phép sử dụng vị trí quỹ đạo này phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà Nước, chịu mọi chi phí thực hiện công tác phối hợp tần số và hoàn thiện các thủ tục theo yêu cầu của Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế (ITU).

  Thêm một việc nữa phải đề cập là ngày 16/12/2008, bộ TTTT đã thành lập ban soạn thảo quyết định quản lý trò chơi trực tuyến (TCTT) do thứ trưởng bộ TTTT Đỗ Quý Doãn làm trưởng ban và các phó trưởng ban là thứ trưởng bộ VH-TT-DL Huỳnh Vĩnh Ái, cục trưởng cục Quản Lý PTTH và Thông Tin Điện Tử Lưu Vũ Hải. Bên cạnh đó còn có đại diện của Thanh Tra Bộ TTTT, vụ Khoa Giáo – Văn Xã Văn Phòng Chính Phủ, Vụ Pháp Chế bộ VH-TT-DL, bộ Tư Pháp, A17 bộ Công An. Ông Lưu Vũ Hải cho biết, quyết định quản lý sẽ tập trung vào 6 nội dung chính: phạm vi điều chỉnh, quyết định yếu tố cơ bản trong game, đăng ký kinh doanh, nội dung thẩm định và quy trình thẩm định, kinh phí thẩm định và điều chỉnh tài sản.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0812_1