• Thứ Ba, 30/12/2008 15:17 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 23 đến 29/12/2008

  Doanh thu BCVT 2008 đạt hơn 95.000 tỷ đồng. Ban hành thông tư hướng dẫn quản lý blog. Đảm bảo tiến độ chuẩn bị dự thảo luật Viễn Thông và luật Tần Số Vô Tuyến Điện. Hội nghị các cơ quan Đảng và Nhà Nước về sử dụng dịch vụ bưu chính viễn thông và tin học. Tập đoàm FPT sẽ có tổng giám đốc mới. Ảm đạm công nghiệp điện tử Việt Nam. VDC đưa vào khai thác 12,5 Gbps đi Hồng Kông…

  Tại buổi họp báo của Chính Phủ ngày 24/12/2008 ở TP.HCM, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã công bố cho biết, doanh thu BCVT năm 2008 đạt hơn 95.000 tỷ đồng, tăng 44% so với năm trước; CNTT cũng vào khoảng 77.000 tỷ đồng, mật độ máy điện thoại đạt 92 máy/100 dân với 79,1 triệu thuê bao (cả cố định và di động) và 13.500 trạm BTS. Bên cạnh những kết quả tốt đã đạt được, bộ trưởng thẳng thắn nêu ra 3 tồn tại: cán bộ đầu ngành thiếu, yếu; xử lý nhiều công việc còn chậm; cổ phần hoá vẫn chưa đạt tiến độ đề ra. Trong năm 2009, bộ TTTT sẽ có nhiều việc cần tập trung chỉ đạo điều hành, trong đó phải phát triển mạnh hơn về CNTT và viễn thông.

  Ngày 23/12/2008, bộ TTTT đã ban hành thông tư 07/2008/TT-BTTTT để hướng dẫn một số nội dung về hoạt động cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử cá nhân (blog) căn theo Nghị định 97 của Chính Phủ về quản lý Internet. Theo đó, chủ thể của blog phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin được cung cấp, lưu trữ và truyền bá trên blog của mình. Còn với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội có trách nhiệm công khai về quy chế cung cấp, bảo đảm không vi phạm quy định của pháp luật… Định kỳ 6 tháng một lần, các doanh nghiệp phải báo cáo về hoạt động của mình và đột xuất theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngay từ trước khi ban hành thông tư, đã có nhiều ý kiến đề cập đến tính khả thi. Theo một số blogger, việc bắt họ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về nội dung e rằng sẽ có bị oan sai vì nội dung của một blog là không phải do chủ nhân của nó mà có thể các blogger khác cũng đẩy thông tin vào.

  Cùng ngày, thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng đã có buổi làm việc với ủy ban KHCNMT Quốc Hội xung quanh tiến độ triển khai các công tác chuẩn bị cho việc trình hai dự thảo luật (Tần Số VTĐ và Viễn Thông) xem xét tại kỳ họp Quốc Hội năm 2009 tới. Theo báo cáo của thường trực ban soạn thảo luật Tần Số VTĐ và thường trực ban soạn thảo luật Viễn Thông, hiện cả 2 dự thảo luật đều đã tương đối hoàn chỉnh, trong đó dự thảo luật Tần Số VTĐ đang được báo cáo Chính Phủ trong kỳ họp tháng 12 của Chính Phủ diễn ra ngày 23-24/12. Phó chủ nhiệm ủy ban KHCNMT Quốc Hội Phan Xuân Dũng đánh giá, tiến độ chuẩn bị của 2 dự thảo luật này là rất tốt. Cuộc họp đã thống nhất kế hoạch triển khai các hội thảo tiếp theo để lấy ý kiến về 2 dự thảo luật và tiến hành các công tác thẩm tra, khảo sát doanh nghiệp. Theo đó, toàn bộ công việc phải được hoàn thành và báo cáo Thường Vụ Quốc Hội về kết quả thẩm tra sơ bộ 2 dự thảo luật vào cuối tháng 3/2009.

  Ngày 23/12/2008 tại TP.HCM, cục Bưu Điện Trung Ương đã tổ chức hội nghị các cơ quan Đảng, Nhà Nước về sử dụng dịch vụ BCVT và tin học. Tại hội nghị, cục Bưu Điện Trung Ương đã giới thiệu về các dịch vụ Internet tốc độ cao, chuyển phát nhanh, điện báo… Dự kiến năm 2009 sẽ thiết lập mạng thông tin chuyên dụng phục vụ điều hành phòng chống thiên tai để bảo đảm  thông tin liên lạc từ Thủ Tướng Chính Phủ, ban chỉ đạo Phòng Chống Lụt Bão Trung Ương đến các bộ ngành, địa phương. Hiện nay, cục Bưu Điện Trung Ương đã cung cấp kết nối mạng diện rộng của các cơ quan Đảng, Nhà Nước; các bộ ngành, cơ quan ngang bộ và các cơ quan Đảng, chính quyền của 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc để phục vụ các chương trình tin học hoá và truyền số liệu của các cơ quan Đảng, Nhà Nước.

  Sự việc đáng chú ý là tập đoàn FPT sẽ có tổng giám đốc mới là ông Nguyễn Thành Nam kể từ tháng 4/2009 theo quyết định của HĐQT. Ông Trương Gia Bình tiếp tục giữ cương vị chủ tịch sau khi bàn giao công việc điều hành hằng ngày. Ông Bình cho biết quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh FPT muốn bổ sung lãnh đạo đủ phẩm chất nhằm thực hiện xuất sắc sự nghiệp toàn cầu hóa. Việc bổ nhiệm ông Nam làm tổng giám đốc là thể hiện cam kết của tập đoàn vào toàn cầu hóa cũng như tập trung phát triển phần mềm và dịch vụ. Ông Nguyễn Thành Nam được đánh giá rất thành công trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm, hiện là chủ tịch HĐQT công ty phần mềm FPT (FSOFT) với 2.700 nhân viên và có tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân 70% mỗi năm.

  Ngày 25/12/2008, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Những vấn đề đặt ra đối với ngành điện tử viễn thông Việt Nam và hội nhập kinh tế quốc tế”. Ông Trần Quang Hùng - tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam cho biết, mặc dù có tới hơn 300 doanh nghiệp trong đó 1/3 là có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nhưng cơ cấu của ngành công nghiệp điện tử đang mất cân đối nghiêm trọng. Công nghiệp phụ trợ chậm phát triển nên tỷ lệ nội địa hoá thấp, phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài. Bà Đinh Thị Mỹ Loan - tổng thư ký hiệp hội Các Nhà Bán Lẻ Việt Nam thì nhận xét đây là một bức tranh ảm đạm được thả nổi cho thị trường nhập khẩu. Thời gian tới, công nghiệp điện tử có thể thua ngay trên sân nhà. Tuy có nổi lên một vài thương hiệu như VTB, Tiến Đạt, CMS… với chế độ hậu mãi, chăm sóc khách hàng tốt nhưng chưa theo kịp được xu thế chung. TS Lê Đăng Doanh – nguyên viện trưởng viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế Trung Ương thì nhận xét là các doanh nghiệp Việt Nam đến nay vẫn thiếu chiến lược lâu dài và chỉ nghĩ đến lợi nhuận trước mắt. Ông còn đề cập mối nguy cơ của sự đổ bộ vào Việt Nam có thể xảy ra của hàng điện tử Trung Quốc khi họ không xuất khẩu được sang Mỹ và EU. Khi đó, ngành điện tử Việt Nam sẽ thiệt hại không nhỏ. Kết luận hội thảo, ông Trần Quang Hùng cho rằng các doanh nghiệp điện tử trong nước nhất là doanh nghiệp nhà nước cần bỏ dần thói quen dựa vào “bầu sữa” Nhà Nước mà nên “tự ăn bột, gặm bánh mì”, nâng cao năng lực cạnh tranh để tồn tại. Thay vì kiểu đầu tư dàn trải từ A đến Z, các doanh nghiệp cần chú trọng một sản phẩm có chất lượng, sản xuất số lượng lớn để nâng cao năng lực cạnh tranh.
   
  Ngày 22/12/2008, công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) đã hoàn  thành đấu nối và đưa vào khai thác thêm 12,5 Gbps dung lượng Internet quốc tế đi Hồng Kông, đưa tổng dung lượng quốc tế của VDC lên tới 31,5 Gbps.

  Tạp chí Newsweek (Mỹ) vừa công bố danh sách những gương mặt được vinh danh “Nhà kinh doanh trẻ châu Á 2008” với người đứng đầu là anh Nguyễn Minh Trí, 25 tuổi người Mỹ gốc Việt là sáng lập của 2 công ty My World và Viet Tech. Trí tốt nghiệp ngành CNTT tại ĐH Portland, bang Oregon và đã từng làm lập trình viên tại Silicon Valley. Hai công ty của anh có văn phòng cả ở Portland và TP.HCM.

  Theo xếp hạng của tổ chức Thông Tin Thống Kê Toàn Cầu (INFOMA PLC) được công bố ngày 24/12/2008, thương hiệu Viettel của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) hiện là thương hiệu duy nhất của Việt Nam lọt vào top 100 của các thương hiệu viễn thông hàng đầu thế giới và đứng thứ 83.
  Ngày 26/12/2008, CLB Nhà Báo CNTT-TT Việt Nam đã tổ chức công bố kết quả bình chọn 10 sự kiện CNTT-TT Việt Nam 2008 và dẫn đầu là sự kiện vệ tinh Vinasat 1 được phóng thành công với 467 điểm.Tiếp đó là việc ra đời thông tư quản lý blog, công bố số lượng thuê bao di động của các mạng…

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0812_1