• Thứ Hai, 05/01/2009 16:26 (GMT+7)

  Cần đưa sở hữu trí tuệ vào đào tạo CNTT

  Vấn đề quản lý blog cá nhân nổi lên với việc bộ TTTT cho ra đời Thông Tư 07/2008/TT-BTTT ngày 23/12/2008 hướng dẫn về hoạt động cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử cá nhân (blog). Theo đó, tính cá nhân trong blog là yếu tố cơ bản và những blog nào vượt quá thông tin cá nhân là sai quy định. Người nào vượt quá phạm vi blog, biến thông tin trên blog thành thông tin báo chí là vi phạm luật Báo Chí. Thông tư nhằm tạo cơ sở pháp lý cho người tham gia hoạt động blog thấy được những việc cần thiết phải làm khi thiết lập, khởi tạo một blog, đồng thời là cơ sở cho cơ quan chức năng có thể xử lý khi phát hiện sai phạm.

  Trở lại với thực tế về phần mềm nguồn mở (PMNM), hội thảo quốc gia về vấn đề này đã được tổ chức đến lần thứ 5 vào đầu tháng 12/2008. Cơ chế ưu tiên về mua sắm và ứng dụng PMNM đã được bộ TTTT soạn thảo và sẽ trình Chính Phủ trong tháng 12/2008. Theo các nhà quản lý, Nhà Nước cần khuyến khích sử dụng PMNM và cần xây dựng lộ trình phù hợp với yêu cầu sử dụng, làm chủ công nghệ và thay đổi thói quen của người sử dụng. Tuy nhiên, thực tế là các giáo trình dạy học về sử dụng máy tính chỉ nhắm vào Windows, Winword, Excell, Power Point... và thậm chí nó nằm cả trong các sách giáo khoa chính thức về tin học như TS Quách Tuấn Ngọc, cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT đề cập. Vì thế, ông đề nghị phải sửa đổi sách giáo khoa tin học để đưa những nội dung về PMNM vào chương trình của năm học 2008 – 2009. Cả nước hiện đang có khoảng 20 triệu học sinh, giáo viên đang học tập và giảng dạy tin học. Đây là một cộng đồng lớn nhưng rất tiếc, số lượng PMNM xâm nhập vào lại chưa cao. Về những thay đổi, chỉ cần thay cách diễn đạt, chẳng hạn “Windows” bằng “Hệ điều hành”, “Winword” bằng “Soạn thảo văn bản”... thì học sinh sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với kho kiến thức PMNM khổng lồ của nhân loại.

  Vẫn là về giáo dục cho hoạt động đào tạo CNTT ở bậc đại học, trong một hội thảo tại Hà Nội đã có ý kiến cho rằng bên cạnh rất nhiều vấn đề về chuyên môn thì cần phải dề cập dến sở hữu trí tuệ. Đã đến lúc cần phải đưa kiến thức về sở hữu trí tuệ vào chương trình đào tạo CNTT để sinh viên nhận thức về vấn đề bản quyền. Luật Sở Hữu Trí Tuệ hiện nay coi việc bảo hộ phần mềm giống như tác phẩm viết là không hợp lý.

  Nhân việc Hà Tây hợp nhất với Hà Nội, số lượng doanh nghiệp (DN) trùng tên nhau lên tới con số 722. Đây là thực tế không phải chỉ khi sát nhập hai địa phương với nhau mới có, mà đã từng tồn tại từ trước đó do lịch sử để lại của hệ thống cấp phép thành lập DN chưa được tin học hóa. Việc DN trùng tên sẽ nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Ông Trần Hữu Huỳnh, trưởng ban Pháp Chế, phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, khi xây dựng luật DN năm 2009, nhiều ý kiến đã đề nghị nên thống nhất đăng ký tên DN trên phạm vi cả nước, không để trùng tên. Nhưng khi thông qua năm 2000 thì chỉ cấm trùng tên trong phạm vi một tỉnh, thành phố. Ông Huỳnh cho rằng, cần phải thiết lập mạng quản lý DN với bộ KH-ĐT và cần sớm sửa đổi luật DN cho phù hợp.

  Tân Khoa (tổng hợp )
   

  ID: B0901_6