• Thứ Hai, 12/01/2009 07:54 (GMT+7)

  Bất ngờ ICT Index 2007

  Có một vài chỉ số ứng dụng CNTT đạt được của năm 2007 đã vượt qua mục tiêu Nhà Nước đặt ra đến hết năm 2008. Hà Nội lần đầu tiên vượt qua TP.HCM trên bảng xếp hạng chỉ số sẵn sàng CNTT. Những cơ quan trong tên có chữ “khoa học và công nghệ” nằm khá sâu trong xếp hạng này.

  Đó là một số nét trong báo cáo về chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Index) năm 2007 do hội Tin Học Việt Nam (VAIP) công bố ngày 17/12/2008, trong khuôn khổ “Hội thảo quốc gia về chính phủ điện tử”. Từ báo cáo này, chúng ta có thể thấy nhiều bất ngờ thú vị trong thực trạng phát triển và ứng dụng CNTT ở nước ta vào thời điểm cuối năm 2007, đầu năm 2008.

  Chênh lệch lớn trong chi tiêu

  Chẳng hạn, theo báo cáo, mức chi cho đào tạo ứng dụng CNTT có sự chênh lệch khá lớn: Có Bộ suốt 3 năm qua hầu như không chi cho đào tạo ứng dụng CNTT cho cán bộ, công chức (CBCC), như bộ TTTT, GD&ĐT, bộ Văn Hóa – Thể Thao và Du Lịch (VHTTDL), đài Truyền Hình Việt Nam. Trong khi đó, có cơ quan (như viện Khoa Học và Công Nghệ) chi tới hơn 20 triệu đồng cho việc đào tạo trong 3 năm, trung bình gần 7 triệu mỗi năm cho một CBCC.

  Năm 2007, các chỉ số ứng dụng CNTT (tỷ lệ triển khai các ứng dụng cơ bản, tỷ lệ có cung cấp dịch vụ hành chính công trên mạng, tỷ lệ có website...) của các bộ, cơ quan ngang bộ đạt mức cao hơn so với năm 2006. Tuy nhiên, mức chi cho ứng dụng (phần mềm, dịch vụ, chi khác) thấp đáng kể so với chi cho hạ tầng kỹ thuật (phần cứng, mạng...). Trung bình chi ứng dụng chỉ bằng khoảng 25% chi hạ tầng kỹ thuật.

  Ở các tỉnh/thành, trang thiết bị vẫn là vấn đề khó khăn. Tỷ lệ máy tính/CBCC trong các CQNN địa phương mặc dù đã tăng khoảng 39% so với năm 2006, đạt mức gần 0,5 chiếc/CBCC, nhưng vẫn còn thấp so với các cơ quan trung ương (gần 0,7 chiếc/CBCC). Ở khu vực miền núi phía Bắc, tỉ lệ này nhìn chung rất thấp. Ví dụ ở Yên Bái là 0,07 (10 người mới có 0,7 cái máy tính), ở Tuyên Quang là 0,08, và ở Lai Châu là 0,09.

  Vượt mục tiêu của năm 2008!


  Tỷ lệ trung bình CBCC sử dụng thư điện tử trong công việc ở các cơ quan trung ương tính đến cuối 2007 đã đạt trên 70%, cao hơn nhiều so với chỉ tiêu 50% vào cuối 2008 được nêu trong kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước (CQNN) năm 2008, ban hành theo quyết định 43/2008/QĐ-TTg ngày 24/03/2008 của Thủ Tướng Chính Phủ. Tại 5 thành phố trực thuộc trung ương tỷ lệ này là hơn 63%, cao hơn mức đề ra cho năm 2008 (50%). Ở các tỉnh còn lại, tỉ lệ CBCC dùng thư điện tử là gần 37%, cũng cao hơn mức 30% kế hoạch nói trên đề ra. Như vậy, theo báo cáo ICT Index 2007, một trong các mục tiêu chủ yếu về “Nâng cao năng lực điều hành, quản lý của các cơ quan nhà nước” đã được “hoàn thành trước thời hạn” một năm.

  Hà Nội “soán ngôi”


  Do ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT thành lập lại, thay đổi cơ cấu, thành phần..., nên cuối tháng 7/2008 mới có công văn để gửi cho các đối tượng cung cấp số liệu. Vì vậy, cuối năm 2008 hội Tin Học Việt Nam mới có thể hoàn thành và công bố Vietnam ICT Index 2007.
  Ông Nguyễn Long, tổng thư ký VAIP

  TP.HCM dẫn đầu trong xếp hạng chung 2 năm trước, nhưng năm 2007 đã nhường chỗ cho Hà Nội và lui xuống vị trí thứ 3. Trong năm nhóm chỉ số, TP.HCM chỉ còn dẫn đầu ở nhóm chỉ số sản xuất – kinh doanh CNTT, nhưng khoảng cách so với vị trí số 2 (Đà Nẵng) không còn lớn như trước.

  Trong xếp hạng theo nhóm chỉ số về hạ tầng kỹ thuật, Hà Nội nằm ở mức cao nhất, với nhiều “chỉ số con” cao, như tỉ lệ điện thoại di động, điện thoại cố định, thuê bao Internet, thuê bao băng rộng hộ gia đình có kết nối Internet, doanh nghiệp có kết nối Internet, tỉ lệ đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật... Về hạ tầng nhân lực, Hà Nội cũng đứng đầu bảng, trong khi TP.HCM tụt xuống thứ 8.

  Tuy nhiên, về nhóm chỉ số ứng dụng CNTT (được xem là “danh giá” trong bộ chỉ số ICT Index), thì Đà Nẵng lại là thành phố có vị trí cao nhất, trên cả Hà Nội, còn TP.HCM thì tụt từ vị trí thứ 1 xuống thứ 6. Có hiện tượng này là vì chi ngân sách cho ứng dụng CNTT của Đà Nẵng tăng vọt, và TP này có số CBCC sử dụng thư điện tử đạt 100% (so với 80% của Hà Nội).

  5 tỉnh đứng cuối bảng chủ yếu là các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó đứng cuối cùng là Hòa Bình (64), rồi đến Sơn La (63), Tuyên Quang (62), Cao Bằng (61), Sóc Trăng (60). Riêng Hà Giang năm 2006 đứng cuối cùng, năm 2007 đã vọt lên 38 bậc để xếp thứ 26. Hà Giang có vị trí này phần lớn là do nhóm chỉ số về hạ tầng tăng mạnh “kéo” lên. Tuy nhiên, Đồng Tháp mới là tỉnh tăng hạng nhiều nhất: tăng 40 bậc lên vị trí thứ 8. Ngoài ra có rất nhiều sự tăng giảm mạnh về vị trí ở tất cả các nhóm đối tượng trong xếp hạng năm 2007 (Tham khảo bài “ICT Index 2007: nhiều biến động về thứ hạng” trên www.pcworld.com.vn).

  Ở khối các bộ, cơ quan ngang bộ, bộ GD&ĐT vẫn vững ở ngôi đầu. Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (NN&PTNN) vươn từ vị trí thứ 10 lên vị trí thứ 2, với tổng chỉ số không thua kém là bao so với bộ GD&ĐT. Riêng về nhóm chỉ số hạ tầng nhân lực, bộ NN&PTNT đạt mức cao nhất, trong khi bộ GD&ĐT chỉ đứng thứ 7.

  Đáng ngạc nhiên là những bộ, cơ quan ngang bộ mà trong tên có chữ “Khoa Học và Công Nghệ” (KHCN) thì lại chỉ chiếm những vị trí rất thấp: bộ KH&CN đứng thứ 6 từ dưới lên, viện KH&CN đứng thứ 5 từ dưới lên. Trong xếp hạng theo nhóm chỉ tiêu về môi trường tổ chức chính sách, bộ KH&CN đứng đội sổ (21/21).

  Hai bộ giảm không nhiều so với mức giảm chung, nhưng đáng chú ý là bộ Tài Chính (TC) và TTTT. Hai bộ này các năm trước đều xếp thứ hạng cao và được coi là có nhiều điều kiện. Tuy nhiên, bộ TC chỉ còn chỉ số ứng dụng CNTT là xếp thứ 3, còn lại các chỉ số đều tụt khá xa, và xếp hạng chung ở vị trí thứ 10. Bộ TTTT từ vị trí thứ 4 lùi xuống thứ 9. Theo ông Lê Hồng Hà, phó chủ tịch VAIP, năm 2007 có sự thay đổi tổ chức hoặc sáp nhập của một số bộ nên chỉ số ở những bộ đó có thể bị “pha loãng”, hoặc họ chưa kịp tập hợp cơ sở dữ liệu. Do đó, sự thay đổi thứ bậc năm nay chưa hẳn đã phản ánh đúng sự thay đổi về mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT ở các bộ.

  Nguyễn Hưng

  ID: B0901_14