• Thứ Tư, 14/01/2009 10:40 (GMT+7)

  Bản quyền thúc đẩy tăng trưởng

  Đó là lời khẳng định khi tiến hành các hoạt động về bản quyền tại Việt Nam của ông Emilio Umeoka, tổng giám đốc điều hành (president) Microsoft khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

  Ông Emilio Umeoka diễn giải: Chúng tôi luôn cho rằng bản quyền và công nghệ luôn “sát cánh” cùng nhau. Và công nghệ đem lại sự sáng tạo và cải tiến, tạo ra công ăn việc làm và sự tăng trưởng. “Tăng trưởng” theo nghĩa các quốc gia sẽ trở nên cạnh tranh hơn, các DN cũng trở nên cạnh tranh hơn, sản xuất hiệu quả hơn, đầu tư và làm việc cộng tác khôn ngoan hơn. Việt Nam là quốc gia có mức độ vi phạm bản quyền thuộc nhóm nghiêm trọng nhất: 85%. Nếu chỉ cần giảm 10% con số này, Việt Nam có thể tạo thêm 3000-5000 việc làm, tạo thêm doanh số cho các công ty nội địa và tạo ra từ 30-50 triệu USD mà Chính Phủ VN có thể thu được từ thuế. Ở phía đối tác của Microsoft, việc giảm thiểu nạn vi phạm bản quyền sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn cho các công ty đóng vai trò tư vấn, đào tạo, hỗ trợ và triển khai các giải pháp của Microsoft. Hiện cứ 1 USD mà Microsoft làm ra được tại thị trường VN thì các đối tác của Microsoft làm ra được 20 USD. Microsoft cũng thử nghiệm các mô hình kinh doanh phần mềm có bản quyền mới.

  Ngày 3/12/2008, ông Umeoka đã dại diện Miscrosoft kí kết hợp đồng bản quyền với công ty Hoàng Anh Gia Lai. Cùng ngày, Miscrosoft đã kí biên bản ghi nhớ (MOU) với CLB Doanh Nhân Sài Gòn.

  Phi Quân

  ID: B0901_18