• Thứ Tư, 14/01/2009 10:41 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 6 đến 12/1/2009

  Cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ được đầu tư 38 tỷ đồng. Đẩy mạnh sử dụng phần mềm nguồn mở trong các cơ quan nhà nước. Bộ Tài Chính sẽ chính thức thể chế hoá công tác quản lý văn bản điện tử. Vịnh Hạ Long lọt vào vòng 2 của cuộc bầu chọn di sản thiên nhiên thế giới. Pháp cung cấp công nghệ và vốn cho dự án vệ tinh nhỏ...

  Văn Phòng Chính Phủ vừa có quyết định 09/QĐ-VPCP để phê duyệt phương án tổng thể để triển khai cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ giai đoạn 2008 – 2010. Theo đó, cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ sẽ được đầu tư 38 tỷ đồng. Mục tiêu đặt ra là cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ không chỉ là địa chỉ tin cậy để cung cấp các thông tin chính thống của Chính Phủ mà còn hoạt động với tư cách là báo điện tử của Chính Phủ.

  Bộ TTTT vừa ban hành chỉ thị 07/2008/CT-BTTTT ngày 30/12/2008 yêu cầu các đơn vị chuyên trách CNTT của các bộ ngành, địa phương đẩy mạnh sử dụng PMNM nhằm góp phần hạn chế vi phạm bản quyền phần mềm. Theo đó, các cơ quan tổ chức nhà nước chậm nhất tới ngày 30/6/2009 phải đảm bảo 100% CBCNV được tập huấn và hướng dẫn sử dụng PMNM trong đó tối thiểu 50% sử dụng thành thạo. Chậm nhất là đến 31/12/2009 đảm bảo 70% máy trạm được cài đặt, 70% CBCNV được tập huấn, hướng dẫn sử dụng, trong đó tối thiểu 40% sử dụng được PMNM trong công việc. Đến ngày 31/12/2010, hầu hết CBCNV phải sử dụng được PMNM trong công việc.

  Cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính cũng vừa hoàn thành dự thảo quy chế sử dụng chương trình quản lý văn bản và điều hành theo phương pháp điện tử để trình lãnh đạo bộ Tài Chính phê duyệt, ban hành. Chương trình quản lý này là phần mềm ứng dụng để thực hiện 5 nhóm nghiệp vụ: quản lý nghiệp vụ xử lý văn bản của cơ quan bộ Tài Chính; quản lý nghiệp vụ lưu trữ tài liệu, hồ sơ công việc của cơ quan Bộ; quản lý tình hình đăng ký và sử dụng ô tô; quản lý và đăng ký sử dụng phòng họp; cập nhật, phổ biến lịch làm việc của lãnh đạo Bộ và lãnh đạo các đơn vị. Theo quy chế này, mỗi viên chức làm việc tại cơ quan bộ Tài Chính được cấp một tài khoản truy nhập và mỗi tài khoản chỉ ứng với một chức danh nhất định. Trường hợp một viên chức có tới 2 chức danh trở lên thì phải liên hệ với cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính để được cấp thêm tài khoản tương ứng với chức danh còn thiếu.

  Ngày 7/1/2009, tổ chức New Open World đã công bố danh sách 261 ứng viên đủ tiêu chuẩn đi tiếp vào vòng 2 cuộc bầu chọn di sản thiên nhiên thế giới, trong số đó có vịnh Hạ Long của Việt Nam và sông Mekong của chung các nước Đông Dương và Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc. Trong e-mail gửi báo Tuổi Trẻ, bà Tia Viering – giám đốc truyền thông của New Open World cho biết sẽ tiếp nhận phiếu bầu của của người dân khắp thế giới cho các ứng viên của vòng 2 từ nay đến 7/7/2009 để chọn ra 77 ứng viên có phiếu bầu cao nhất. Sau đó, hội đồng sẽ chọn ra 21 ứng viên cuối cùng để công bố vào ngày 21/7/2009. Vòng 3 sẽ là vòng cuối cùng sẽ diễn ra đến năm 2011.

  Cùng ngày, Thủ Tướng Chính Phủ đã đồng ý chọn Pháp là nước cung cấp công nghệ và vốn ODA để thực hiện dự án “Vệ tinh nhỏ Việt Nam giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai” (VNREDSat-1). Thủ Tướng cũng giao viện KHCN Việt Nam là đơn vị chịu trách nhiệm toàn diện về việc thực hiện và hiệu quả của dự án trên nhằm phục vụ chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020. Dự kiến, VNREDSat-1 sẽ được đưa lên quỹ đạo vào năm 2012.

  Tại hội nghị toàn ngành viễn thông vừa tổ chức ngày 9/1/2009, lãnh đạo tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã cho biết, việc kinh doanh dịch vụ với vệ tinh Vinasat 1 đang gặp nhiều khó khăn với cả thị trường trong nước và quốc tế. Nguyên nhân vì Vinasat 1 còn phải cạnh tranh với vệ tinh của các nước trong khu vực vốn đã có thị phần và bề dày kinh nghiệm. Còn với thị trường trong nước thì các tiểu dự án còn đang xây dựng và dự kiến trong năm 2009 mới xong. Ngoài ra, một số dự án cũng mới trong giai đoạn chuyển đổi từ vệ tinh thuê của nước ngoài sang Vinasat 1. Đến nay, sau 6 tháng chính thức hoạt động, khoảng 30% dung lượng của Vinasat 1 đã được khai thác thương mại và sử dụng dịch vụ. Một số khách hàng lớn như VTV, HTV, VOV,  Medec, Thaicom đã ký hợp đồng sử dụng. Một số khách hàng khác như VTC, Viettel, Truyền Hình Bình Dương, SingTel, Baycom, ABTV… đang tiếp tục đàm phán. Trong năm 2009, dung lượng của Vinasat 1 sẽ được khai thác tới 50 – 60%. Về vấn đề quản lý vệ tinh Vinasat 1, VNPT cũng đã xây dựng đề án để trình Chính Phủ phương án thành lập công ty quản lý riêng với vệ tinh Vinasat độc lập với công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI). Dự kiến công ty này sẽ được thành lập trong quý II/2009.

  Ngày 5/1/2009 tại Hà Nội, Intel Việt Nam đã chính thức công nhận các công ty Trần Anh, Hoàng Long và Phong Vũ là đối tác bán lẻ chiến lược tại thị trường Việt Nam. Ông Thiều Phương Nam – giám đốc kinh doanh của Intel Việt Nam cho biết, để được công nhận, 3 công ty này luôn khẳng định vị trí số 1 trong việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, đồng thời có những chính sách luôn gắn với định hướng phát triển của Intel tại Việt Nam. Bên cạnh đó, cả 3 công ty đều đáp ứng tốt các nhu cầu về các sản phẩm CNTT, đặc biệt là bộ vi xử lý và bo mạch chủ của Intel. Hiện nay, họ cũng là những nhà bán lẻ có doanh số hàng đầu tại Hà Nội và TP.HCM.

  Tập đoàn Credit Suisse nhà tư vấn cố phần hoá mạng ĐTDĐ Mobifone vừa hoàn thành việc định giá mạng di động này  để cổ phần hoá với giá trị lên tới hơn 2 tỷ USD. Hiện tại, Mobifone và đối tác tư vấn đang tiến hành các công đoạn để thực hiện công bố phát hành cổ phiếu đợt đầu (IPO) trong năm 2009. Nếu được triển khai đúng lộ trình, Mobifone sẽ là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên trong lĩnh vực thông tin di động được cổ phần hoá. Năm 2008, doanh thu dự kiến của Mobifone đạt 17.000 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận đạt 6.000 tỷ đồng và có hơn 30 triệu thuê bao. Theo nhận định của ông Bùi Quốc Việt, giám đốc trung tâm Thông Tin và Quan Hệ Công Chúng của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), thị trường thông tin di động Việt Nam năm 2008 đã tăng trưởng gần 200% và sang năm 2009 sẽ tiếp tục phát triển nhưng không sôi động như 2008. Hiện Việt Nam có tới 7 nhà khai thác thông tin di động và liệu có dẫn đến sát nhập hay phải giải thể là do thị trường quyết định. Khả năng này có thể xảy ra vào cuối 2009 hoặc sang 2010.

  Cuối cùng phải đề cập đến việc bắt đầu từ ngày 12/1/2009, sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM (HoSE) đã thực hiện giao dịch trực tuyến với 69/100 doanh nghiệp tham gia. Với hình thức này, lệnh của nhà đầu tư sẽ đi thẳng từ công ty đến hệ thống giao dịch của HoSE mà không cần phải qua đại diện sàn nữa.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0901_1