• Thứ Tư, 18/02/2009 07:19 (GMT+7)

  Theo bước chân Bill Gates

  Đọc những tác phẩm của Bill Gates, Peter Drucker, tôi cảm thấy gần gũi và nhận ra tầm quan trọng của CNTT mà trước đây, tuy cũng là người trong ngành nhưng chưa hiểu thấu đáo. Thời đại này cái hay muốn hay hơn phải có tương thích, gắn kết và hợp tác. Tôi mong muốn được chia sẻ điều này với nhiều người đề tìm được sự đồng cảm.

  "Thông tin ở trên đầu ngón tay của bạn"

  Ai cũng biết Bill Gates là bậc thầy của CNTT nhưng những ngóc ngách của cuộc đời, nếu biết, mới thấy rõ nguyên nhân dẫn đến một sự thành công lớn như thế.

  Từ nhỏ, với những trò chơi như: cờ ca-rô, trò tích-tắc-toe, trò chơi đánh tín hiệu khói…, thậm chí đến những đam mê không lấy gì làm hay như mê chơi bài pô-ke thua cháy túi mà Bill Gates rút ra một ý nghĩ hay về thông tin hay nói cách khác, mọi việc đều có nội dung thông tin ẩn chứa mà nếu ta thấy và biết khai thác sẽ đem đến kết quả.

  Ông Phạm Văn Bảy

  Bill đã nói với nhân viên của mình: "Thông tin ở trên đầu ngón tay của bạn". Cho nên khi thấy bộ vi xử lý đầu tiên, tuy khả năng còn rất hạn chế, ngay những người cha đẻ nó cũng chưa thấy nhưng chính Bill Gates đã thấy từ đó một điều kỳ diệu cho khả năng tương lai. Chính vì thấy như thế nên Bill đã có một quyết tâm mãnh liệt tương ứng: "Không còn thời gian để lãng phí, phải hành động ngay, không biết ngày đêm, thậm chí không ăn gì cả” - Bill đã tự thuật như vậy về con đường của máy tính khi ấy để ngày nay nó tràn đầy khắp thế giới.

  Nhưng thành công luôn kèm theo thất bại. Thất bại mà không nản mới dẫn đến thành công. Đó là quy luật, ngay cả trong cuộc sống, người gặp thất bại rất dễ bỏ cuộc. Bước đi của Bill cũng trải qua không ít thất bại như Bill tự nhận: "Tôi lưu ý đến những sai lầm mà chúng tôi đã phạm. Điều quan trọng là nhận ra được sai sót của mình. Khi phải đương đầu với thất bại, người ta buộc phải tìm tòi sáng tạo, phải ngày đêm đào sâu suy nghĩ. Tôi muốn xung quanh tôi có những con người như thế".

  Với Bill, dừng học chỉ tạm thời...

  Lại huyền thoại bỏ học, mà ở đại học tiếng tăm nhất thế giới: Harvard. Hiểu sao đây? Phải theo dõi bước chân Bill Gates mới giải mã được việc này. Đó là thời cơ ngàn năm có một, thời cơ mà qua đi khó tìm lại, như Bill đã thổ lộ. Chính vì Bill cảm thấy thời cơ này, thời cơ phần mềm mở tung cánh cửa tương lai của máy tính mà phải chớp lấy ngay, bằng mọi giá. Giá của sự thành công này nếu tính giá trị thật sự là tài sản nhất nhì thế giới, là mấy chục tỷ đô-la. Đáng giá bỏ học lắm chứ! Nhưng đừng cho là Bill Gates xem thường giáo dục. Chính Bill Gates sau này lại theo học toán. Và thành công này đẻ ra lý luận mới: Thời đại CNTT phải là học tập, không chỉ là thu thập, nhồi nhét nhiều kiến thức mà là phương pháp tìm kiến thức, cho nên học không chỉ ở nhà trường mà ở mọi nơi, mọi lúc, học tập suốt đời. Phải hiểu hành động của Bill chỉ là tạm thời dừng học chứ không phải bỏ ngang. Có thế mới hiểu Bill Gates và đó là kim chỉ nam mà giáo dục hiện nay phải thay đổi mới mong theo kịp thế giới. Chỉ riêng việc này cho thấy đây là bài học sâu sắc nhất mà Bill Gates truyền đạt lại cho cả thế giới. Chúng ta nắm bắt ra sao điều này trong giáo dục?

                               Bill Gates

  “Nếu như IQ của cá nhân là quan trọng thì IQ của tổ chức còn quan trọng hơn nhiều”, ông Phạm Văn Bảy.

  Trong việc phát triển một ngành hoàn toàn mới ắt đẻ ra những quy luật mới và Bill đã thấy được viễn cảnh là miễn phí để tất cả mọi người đều sử dụng được. Tất nhiên, chưa thể miễn phí ngay nhưng muốn tự nó tiến đến thì phải tuân theo một quy luật mới mà Moore (ai làm CNTT đều biết) hé lộ rằng, Bill Gates đã thực hiện theo hướng mới tương thích và hợp tác. Cạnh tranh nhưng phải theo tiêu chuẩn mới, phải tương thích, gắn kết và hợp tác, là điều chưa từng thấy bởi trước đây nhiều người vẫn hiểu cạnh tranh là phải đi riêng, đi mạnh một mình. Chính vì thế mà máy tính Macintosh tuy rất hay nhưng không vươn lên được.

  Thời đại này cái hay muốn hay hơn nữa phải có tương thích, gắn kết và hợp tác. Điều mới mẻ này chỉ có Bill và một số ít người thành công nhận thấy, và ai thành công đều phải tuân theo. Vì đó là quy luật của thông tin: thông tin chia sẻ nhưng không mất đi.

  Và một nhận thức cũng quan trọng không kém: Trong thời đại thông tin, phải biết khai thác trí tuệ của mỗi người trong tổ chức. Thời đại này thành công là do trí tuệ của toàn bộ tổ chức. Chính vì thế nên phải có một tác phong và cách làm mới: dựa vào, lắng nghe, chia sẻ với từng nhân viên. Chính ở Microsoft mỗi nhân viên đều được tham gia mua cổ phần, gắn chặt hơn với sự phát triển của công ty.

  Có theo bước chân của Bill, những điều Bill nói ra và suy nghĩ thì mới thấy hết cái rộng lớn của chân trời CNTT.

  Phạm Văn Bảy - nguyên chủ tịch Hội Tin Học TP.HCM nhiệm kỳ 1

  ID: B0902_62