• Thứ Ba, 10/02/2009 07:16 (GMT+7)

  20 năm Hội Tin Học Việt Nam: Đoàn kết - hợp tác vì sự phát triển

  Hội Tin Học Việt Nam (VAIP) đã kỷ niệm 20 năm thành lập vào ngày 13/1/2009 tại Hà Nội. Tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World Vietnam sê-ri B phỏng vấn ông Nguyễn Long, tổng thư ký VAIP về những hoạt động mà VAIP đã và sẽ thực hiện.

  Là cầu nối giữa Nhà Nước (NN) và doanh nghiệp (DN), DN với DN, DN với thị trường, VAIP đã làm được những gì? Kế hoạch hành động của VAIP thời gian tới?

  VAIP ban đầu chỉ tập hợp lực lượng những người làm tin học. Khi đó, số DN CNTT chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cùng với sự hình thành hệ thống hàng nghìn DN và đơn vị trong lĩnh vực CNTT-TT, VAIP cùng các hội tin học (HTH) thành viên đã có những thay đổi về mô hình tổ chức cũng như hoạt động, thành phần DN được coi trọng hàng đầu. Riêng HTH TP.HCM đã có trên 200 DN hội viên và các HTH khác cũng đang mở rộng tổ chức với mô hình hội viên DN. Điều lệ VAIP chỉ chấp thuận các DN quy mô quốc gia làm hội viên VAIP nhằm tránh chồng chéo với các HTH địa phương. VAIP hiện mới có 40 hội viên DN như FPT, CMC, VDC....

  Với các DN, VAIP lấy mục tiêu là phát triển và đóng vai trò kết nối, đại diện trước các CQ quản lý NN, sao cho chính sách, môi trường phát triển ngành CNTT-TT gắn liền với phát triển DN. Các chính sách về thuế với sản phẩm CNTT, ưu đãi phần mềm (PM), các luật về CNTT... đã tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng các DN CNTT. Trong quan hệ DN với DN và DN với thị trường, cần có những tổ chức trung gian như các HTH. VAIP cùng các HTH thành viên đã và đang tập hợp các DN thành các khối như các CLB SX, CLB các nhà bán lẻ, CLB các nhà phân phối... Các hội thảo giới thiệu SP, công nghệ của các DN luôn gắn kết DN – HTH - thị trường. Những hoạt động của các HTH thu hút được nhiều DN là các triển lãm CNTT-TT như VN ComputerWorld Expo, IT Week; các giải thưởng và bình chọn cũng như các chương trình xúc tiến thương mại.

  Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT và bộ TTTT có thể thông qua VAIP triển khai những hoạt động nào?

  Vào tháng 10/1989, ban Thư Ký VAIP đã là một trong những đơn vị đầu tham gia xây dựng đề án ứng dụng tin học vào quản lý ngành tài chính và có nhiều đóng góp tích cực trong sự nghiệp tin học hoá ngành tài chính được như ngày hôm nay. Suốt 20 năm, VAIP luôn tham gia trực tiếp và tư vấn phản biện cho hầu hết các chủ chương chính sách lớn của Đảng và Chính Phủ về CNTT như nghị quyết 49, chỉ thị 58/CT của Bộ Chính Trị, các quyết định, đề án quan trọng về phát triển và ứng dụng CNTT như quyết định 95, 81, 07 của Chính Phủ... Nhiều lãnh đạo VAIP đã tham gia điều hành các chương trình đề án CNTT-TT của quốc gia và các ngành kinh tế... Hiện, hoạt động được VAIP chú trọng là tư vấn, phản biện và giám định xã hội với CNTT-TT và không tách rời với các hoạt động quan hệ mật thiết với Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT, bộ TTTT và các bộ ngành.

  Các DN và hiệp hội khác trong lĩnh vực CNTT-TT có thể kỳ vọng gì vào VAIP?

  Trong các hội - hiệp hội liên quan đến CNTT-TT thì VAIP đóng vai trò như người anh cả. Ngày nay, CNTT-TT phát triển ra nhiều lĩnh vực khác nhau và từ VAIP, các hội viên kỳ cựu đã tích cực phát triển và hình thành nhiều hiệp hội nghề nghiệp liên quan như hiệp hội DN Điện Tử VEIA, hiệp hội DNPM VINASA, hiệp hội TMĐT, hiệp hội An Toàn Thông Tin (VNISA) và sắp tới là hiệp hội Internet VN... Mỗi tổ chức đều có lĩnh vực hoạt động đặc thù nhưng vẫn gắn bó với ngành CNTT-TT và VAIP. Phương châm hoạt động chung của khối các tổ chức XH nghề nghiệp trong lĩnh vực CNTT vẫn là: “Đoàn kết - Hợp tác vì sự phát triển CNTT-TT Việt Nam”!

  Lễ tổng kết cuộc thi lập trình viên quốc tế ACM/ICPC khu vực châu Á lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Việc Việt Nam đăng cai cuộc thi này là nhờ nỗ lực rất lớn của Hội Tin Học Việt Nam.

  Hoạt động liên quan giáo dục - đào tạo của VAIP 20 năm qua luôn là nổi bật. Trong thời gian tới, hoạt động của VAIP với cộng đồng DN sẽ được tiến hành như thế nào?

  Mục tiêu quan trọng của VAIP khi thành lập là tuyên truyền phổ cập tin học cho xã hội và đã thành công vào những năm 2000 với chứng chỉ tin học ABC lan truyền cả nước. Olympic Tin Học Sinh Viên VN là sáng kiến của VAIP từ năm 1992 đã 17 năm liên tục được tổ chức mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Olympic đã phát hiện và bồi dưỡng hàng nghìn tài năng. Từ năm 2006, VAIP bắt đầu tổ chức kỳ thi Lập Trình Quốc Tế ACM/ICPC tại VN và đã liên tục có đội tuyển lọt vào vòng chung kết toàn cầu... Với cộng đồng DN, VAIP sẽ có những hoạt động cụ thể và thiết thực. Đoàn kết - hợp tác sẽ giúp các DN trụ vững trước các thách thức và sẵn sàng đón nhận cơ hội phát triển.

  CNTT đến VN cũng đã lâu nhưng chưa có một công trình ghi lại lịch sử ngành...?

  Đến nay, chưa có đơn vị nào đứng ra gánh vác trách nhiệm ghi chép trung thực các chặng đường của CNTT-TT VN. Ban chấp hành VAIP đã xây dựng tập sách “CNTT VN: Những chặng đường” vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập: ghi chép từ tháng 9/1962, khi 9 người VN được cử sang Liên Xô (cũ) thực tập máy tính điện tử, tới ngày 31/12/2008 với sự kiện bộ GDĐT thử nghiệm thành công mô hình họp qua mạng với 63 tỉnh thành. Tập sách đã được phát hành, chưa thể điểm hết và đầy đủ các thời khắc, sự kiện nhưng tin là sẽ được cộng đồng đón nhận và tiếp tục bổ sung. Từ bản sơ khai này sẽ có lịch sử CNTT VN hoàn chỉnh. Phiên bản tiếp theo sẽ ra mắt vào năm 2010.

  Theo ông, ngành CNTT-TT VN còn “nợ” đất nước những gì?

  Ngành còn nợ đất nước nhiều thứ, còn nhiều điều chưa làm được: SP công nghiệp trong nước mới chỉ là lắp ráp; các DN PM lớn nhất vẫn chỉ mới là gia công; tiếng Việt cho công nghệ số vẫn chưa chuẩn và thống nhất, thế giới đã làm từ điển cho ta còn bản thân chúng ta vẫn chưa nhất trí để làm một từ điển tiếng Việt cho cộng đồng... Chúng ta cần có đột phá và thủ lĩnh giỏi, quyết đoán...

  VAIP là tổ chức XH nghề nghiệp CNTT-TT có trên 30.000 hội viên, 32 HTH thành viên tỉnh, thành, 20 chi hội bộ ngành, trường, viện và trên 1.000 DN hội viên (40 đơn vị hội viên tập thể quy mô liên tỉnh và toàn quốc). Mục tiêu của VAIP là tập hợp lực lượng đẩy mạnh CNTT-TT phát triển kinh tế, xã hội, KHCN của đất nước.
  Dù trực tiếp hay gián tiếp, VAIP đều thể hiện rõ vai trò XH nghề nghiệp trong việc hình thành môi trường chính sách thúc đẩy CNTT-TT VN. Sự ra đời của luật Giao Dịch Điện Tử (2005), luật CNTT (2006), luật Công Nghệ Cao (2008)... đều có sự đóng góp quan trọng của VAIP. Báo cáo toàn cảnh CNTT-TT VN, báo cáo mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT-TT - VN ICT Index là các đánh giá độc lập về phát triển và ứng dụng CNTT ở VN...
  Các sự kiện lớn về CNTT-TT mà VAIP tham gia tổ chức có: Tuần Lễ Tin Học Việt Nam, Olympic Tin Học Sinh Viên VN, kỳ thi Lập Trình Sinh Viên Quốc Tế ACM/ICPC, hội thảo Hợp Tác Phát Triển CNTT-TT VN... VAIP cũng đồng hành cùng hội viên trong phổ cập tin học; hình thành các DN CNTT, tổ chức các CLB công nghệ và nghề nghiệp; chủ trì các bình chọn và giải thưởng như Cup Vàng CNTT-TT, ICT thắp sáng niềm tin với người khuyết tật...

  Nhật Minh – Thế An 

  ID: B0902_18