• Thứ Ba, 10/02/2009 07:11 (GMT+7)

  Tôn vinh các tác phẩm báo chí CNTT-VT

  Giải Báo Chí CNTT-VT TP.HCM mở rộng 2008 là giải thưởng báo chí CNTT-VT đầu tiên trong cả nước, được hội Nhà Báo TP.HCM và CLB Phóng Viên CNTT-VT TP.HCM tổ chức từ tháng 10/2007-10/2008. Lễ trao giải đã diễn ra ngày 14/1/2009 tại TP.HCM.

  CNTT-VT đã đi vào cuộc sống

  Các tác giả nhận giải

  Sau thời gian phát động, ban tổ chức đã nhận được gần 200 tác phẩm dự thi của gần 100 tác giả từ 45 cơ quan báo chí gửi về trên khắp mọi miền đất nước.

  Nhiều tác phẩm viết về CNTT-VT tham dự cuộc thi lần này cho thấy, CNTT-VT đã và đang đi vào cuộc sống của người dân trong mọi hoạt động. Các sự kiện nổi bật cũng đã được các nhà báo phản ánh rất kịp thời cùng những thành tựu nổi bật cũng như thực trạng, bất cập của ngành công nghiệp CNTT-VT cả nước nói chung, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng, đặc biệt là TP.HCM.

  Đánh giá các tác phẩm được gửi dự thi, ông Nguyễn Văn Phùng, phó chủ tịch thường trực hội Nhà Báo TP.HCM, trưởng ban tổ chức nói: Tác giả các bài viết đã phát hiện, tôn vinh những cá nhân, đơn vị, nhóm nghiên cứu, DN điển hình tiên tiến trong việc nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực CNTT-VT vào đời sống, sản xuất, kinh doanh và quản lý mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cổ vũ việc ứng dụng CNTT-VT phục vụ vùng sâu vùng xa, hải đảo, biên giới đồng thời đề xuất những giải pháp kinh tế kỹ thuật hiệu quả trong quá trình triển khai thực hiện.

  Tác nghiệp tại lễ trao giải

  Điển hình là bài viết “Đồng hành cùng du lịch” (Giải I) của nhóm tác giả tạp chí Thế Giới Vi Tính - PCW Việt Nam đã cho thấy, ứng dụng CNTT rất gần gũi với đời sống từ việc tìm hiểu thông tin các điểm tham quan du lịch, đặt vé máy bay, đặt phòng qua mạng cho đến ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, điều hành... nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, thế cạnh tranh của các nhà khai thác dịch vụ du lịch. Hay tác phẩm “Cô thủ khoa khuyết tật vẽ nên cuộc đời” (Giải III) phản ánh về một nghị lực sống và vươn lên của cô sinh viên khuyết tật, bị bại liệt Lê Thị Bích Loan. CNTT đã giúp Loan thành công trong học tập (tốt nghiệp thủ khoa ĐH Kiến Trúc) và công việc. Với ý chí, nghị lực, chịu khó học hỏi từ những bài báo CNTT, sử dụng máy tính và niềm đam mê mỹ thuật, Loan đã thành công trong ngành thiết kế đồ họa và là nguồn cổ vũ, động viên, giúp ích cho những người khuyết tật khác nhận biết giá trị của mình trong cuộc sống. Theo Loan, CNTT là công cụ hỗ trợ đắc lực tốt nhất xóa bỏ khoảng cách và nâng cao kiến thức cho mọi người.

  “Bức tranh” thu nhỏ

  Đông đảo các nhà quản lý, DN và các phóng viên quan tâm tham gia lễ trao giải

  Nét nổi bật trong giải báo chí này là có nhiều nhóm tác phẩm báo chí của tập thể anh, chị em phóng viên dự thi với những đầu tư công phu từ việc tìm kiếm, phát hiện đề tài đến thu thập thông tin, xử lý số liệu và thể hiện tác phẩm... Đó là loạt bài viết về những ứng dụng CNTT cho các lĩnh vực du lịch, thương mại điện tử, hải quan điện tử... Mảng đề tài về DN, doanh nhân, cơ chế chính sách và đào đạo nguồn nhân lực phát triển ngành CNTT-VT cũng được nhiều nhà báo quan tâm. Trong đó, vấn đề bảo mật cho DN, quản lý game online, ứng dụng CNTT trong giáo dục hay làm gì để các DN vượt qua cơn khủng hoảng... được phản ánh tương đối tốt. Chân dung các nhân vật thuộc lĩnh vực này được khắc họa đa dạng, từ tổng giám đốc trong một tập đoàn CNTT lớn của VN đến một chuyên gia virus đầy nhiệt huyết; hay một kỹ sư tin học tuổi lên 8 - Nhân Tài Đất Việt, đến cô thủ khoa khuyết tật vượt lên nỗi bất hạnh nhờ chiếc máy tính...

  Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở TTTT nhận xét: “Các tác phẩm dự thi có tính thời sự, hấp dẫn, chất lượng thông tin cao, tác động tích cực đến dư luận xã hội. Giải báo chí này như một “bức tranh” thu nhỏ về các hoạt động tiêu biểu của ngành CNTT-VT. Trong gần 1 năm qua, các lĩnh vực hoạt động của ngành CNTT-VT đã được phản ánh đa dạng, đa chiều...”.

  Giải thưởng Báo Chí CNTT-VT còn có ý nghĩa tôn vinh các nhà báo. Trong giai đoạn hội nhập kinh tế, các nhà báo CNTT-VT phải là những người đi đầu, am hiểu công nghệ, thể hiện kiến thức chuyên môn của mình. Ngoài nghiệp vụ báo chí, các nhà báo còn phải thường xuyên học tập trau dồi và cập nhật kiến thức CNTT, một lĩnh vực có nhiều đổi mới về công nghệ - khoa học kỹ thuật để ngày càng có nhiều tác phẩm báo chí hay hơn, sâu sắc hơn về lĩnh vực này.

  DANH SÁCH BÀI ĐOẠT GIẢI của tạp chí TGVT - PCW VN
  TÊN BÀI ID tìm kiếm bài
  trên mạng
  www.pcworld.com.vn
  TÊN TÁC GiẢ GIẢI
  Nhóm bài: Đồng hành cùng du lịch B0806_36 Như Dũng, Đại Nguyên, Hồng Hạnh, Hải Thanh, Hồng Vinh 1
  Nhóm bài: Đăng nhập thương mại điện tử! B0811_19 Như Dũng, Ngọc Khánh, Đại Nguyên, Thu Nga, Hồng Vinh 3
  2007 - Năm khởi sắc của thanh toán điện tử B0801_56 Thu Nga - Phi Quân Khuyến khích

  Phạm Hồng

  ID: B0902_14