• Thứ Ba, 10/02/2009 07:18 (GMT+7)

  Khi số lượng thuê bao di động phát triển “nóng”...

  Trong suốt mấy năm gần đây, các mạng di động theo công nghệ GSM ở Việt Nam đã phát triển rất nóng với hình thức chủ yếu là thuê bao trả trước. Với cách làm này, đến cuối 2008 số lượng thuê bao di động đã gần đuổi kịp tổng dân số cả nước và các mạng đã phải xin cấp thêm đầu số. Theo một nhà cung cấp, cả nước hiện có khoảng 45 triệu thuê bao di động có phát sinh cước thường xuyên. Trong số này, có nhiều người sử dụng hơn 1 số thuê bao của các mạng khác nhau. Với hơn 84 triệu dân thì con số 45 triệu thuê bao này vẫn là thị trường tiềm năng vì vẫn còn nhiều nơi mà điện thoại cố định chưa phát triển tới. Tuy có quy định phải khai báo danh tính khi mua sim trả trước nhưng số liệu khảo sát cho biết, 50% thông tin về người sử dụng được đăng ký là không khớp với thực tế. Tuy nhiên, sang năm 2009 thì tình hình sẽ khác và trong tháng 2/2009, bộ TTTT và bộ Công Thương sẽ ra thông tư liên tịch về vấn đề khuyến mại của các mạng di động. Thông tư sẽ tách bạch giữa việc bán sim và dịch vụ để quy định rõ phạm vi khuyến mại. Ông Bùi Quốc Việt, người phát ngôn của tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) cho biết, thị trường thông tin di động Việt Nam năm 2008 đã tăng trưởng gần 200% và sang năm 2009 sẽ tiếp tục phát triển nhưng không sôi động như 2008. Hiện Việt Nam có tới 7 nhà khai thác thông tin di động và liệu có dẫn đến sát nhập hay phải giải thể là do thị trường quyết định. Khả năng này có thể xảy ra vào cuối 2009 hoặc sang 2010.

  Bên cạnh sự tăng trưởng của các mạng thông tin di động lại là thực tế khá buồn của công nghiệp điện tử. Về sự phá sản của liên doanh sản xuất đèn hình Orion Hanel tại Hà Nội, ông Trần Quang Hùng, tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA) cho biết đó là điều tất nhiên và liên quan đến tầm nhìn về công nghệ. Thực tế sản xuất đã không theo kịp tiến bộ khoa học nên cả phía nước ngoài và đối tác Việt Nam đã không đủ vốn đầu tư và phá sản là tất nhiên. Riêng với trường hợp của Sony, tuy đóng cửa sản xuất nhưng đó là việc đã được dự báo và tính toán trước. Khi vào Việt Nam, Sony chỉ đầu tư vài chục triệu USD và nguồn vốn như vậy với công nghiệp điện tử là rất nhỏ. Đầu năm năm 1990, cả nước có hơn 100 doanh nghiệp lắp ráp điện tử nhưng nay chỉ còn gần 10 doanh nghiệp. Đó là sự chuyển đổi rất tự nhiên và tốc độ thay đổi đòi hỏi chính các doanh nghiệp phải nhìn nhận, nắm bắt nhanh nhạy về khoa học công nghệ.

  Theo quy định mới của Chính Phủ, sang năm 2009, mọi công chức nhà nước sẽ phải giao dịch bằng thư điện tử (e-mail) . Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở TTTT TPHCM cho rằng đây là chủ trương đúng nhưng phải chuẩn bị thật kỹ thì mới thực hiện được. Hạ tầng của TP.HCM còn chưa thật tốt để thực hiện thì các địa phương khác sẽ còn khó hơn nhiều. Hiện tại, nhiều người đã sử dụng e-mail để giao dịch nhưng đó là các hộp thư điện tử miễn phí của các nhà cung cấp nước ngoài. Đây cũng là một thuận lợi vì thói quen sử dụng e-mail đã hình thành nhưng thông tin của các cơ quan nhà nước là rất quan trọng và cần được bảo mật. Liệu có cần thiết mỗi bộ, ngành, địa phương phải có hạ tầng riêng hay không? Nên chăng, Chính Phủ cần đầu tư theo hướng tập trung để cùng sử dụng chung và khuyến khích dùng chung hạ tầng để tiết kiệm kinh phí, thời gian. Ngoài ra, nếu chỉ xây dựng hạ tầng cho thư điện tử thì chưa đủ mà còn phải đồng bộ về trung tâm dữ liệu, chứng thực điện tử... một cách đồng bộ. TP.HCM đã triển khai hệ thống này một cách đồng bộ và có thể hỗ trợ các tỉnh trong khu vực trong việc sử dụng chung hạ tầng.

  Tân Khoa (tổng hợp )

  ID: B0902_5