• Thứ Tư, 04/02/2009 08:02 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật 2 tuần trước và sau Tết Kỷ Sửu

  Bộ TTTT công bố kết quả đánh giá xếp hạng trang thông tin điện tử các bộ, ngành, địa phương. TP.HCM và Đà Nẵng được lựa chọn thí điểm giai đoạn 2 dự án quy định điện tử. Các ngân hàng âm thầm thu phí giao dịch ATM ngoại mạng và tăng cường ứng trực trước nhu cầu rút tiền dịp Tết. Bộ TTTT yêu cầu các doanh nghiệp không thực hiện khuyến mại dịp Tết nếu không đảm bảo về kỹ thuật…

  Ngày 20/1/2009, bộ TTTT đã công bố kết quả đánh giá xếp hạng trang thông tin điện tử của các bộ ngành, địa phương lần thứ 2 (lần thứ 1 đã công bố vào tháng 7/2008). Theo đó, Quảng Bình đứng thứ nhất về cung cấp thông tin, tiếp đó là TP.HCM và Hà Nội, Lào Cai. Tuy nhiên, Hà Nội lại dẫn đầu về cung cấp dịch vụ hành chính công. Về các bộ ngành, bộ Tài Chính đứng đầu và tiếp đó là bộ GDĐT rồi đến bộ NN&PTNT về cung cấp thông tin. Tuy nhiên, bộ NN&PTNT lại dẫn đầu về cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến ở mức 1 và mức 2. Bộ Tư Pháp dẫn đầu về số lượng người truy cập.

  Bộ KHĐT vừa làm việc với TP.HCM và Đà Nẵng, 2 địa phương được thí điểm thực hiện giai đoạn 2 của dự án E-Regulations (quy định điện tử). Hệ thống này đã được thí điểm thực hiện tại Hà Nội và khai trương đầu tháng 12/2007 và nhà đầu tư có thể truy cập địa chỉ http://vietnam.e-regulations.org để biết các bước tiến hành thủ tục lập doanh nghiệp, thuê đất, ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh.

  Kể từ 15/1/2009, ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đã chính thức thu phí ATM đối với khách hàng sử dụng thẻ do Vietcombank phát hành trên máy ATM ngoài hệ thống của mình. Mức phí cụ thể là 3.300 đồng/lần với rút tiền mặt, 1.650 đồng/lần truy vấn tài khoản và 1.650 đồng/lần chuyển khoản. Trước Vietcombank, ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam (BIDV) đã tiến hành thu phí với mức tương tự. Điều đáng nói là cả Vietcombank và BIDV đều không thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và cũng không gửi thông báo chính thức đến khách hàng. Thậm chí, đến chiều 19/1/2009, BIDV còn chưa công bố thông tin về việc thu phí này trên website của mình. BIDV mới chỉ thông báo thu phí tới các chi nhánh, quầy giao dịch và có gửi thông báo tới các tổ chức, đơn vị trả lương qua tài khoản. Còn với Vietcombank, nhiều khách hàng khi rút tiền ở máy ATM mới biết thông tin. Tuy nhiên, không phải máy ATM nào của Vietcombank cũng dán thông tin này. Theo một số khách hàng thì thống báo này cũng khá… vô duyên vì nếu dùng thẻ ATM của Vietcombank để rút tiền trên máy của chính Vietcombank thì vẫn chưa mẩt phí. Sau sự việc này, thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước đã chính thức yêu cầu Vietcombank và BIDV phải giải trình ngay việc thu phí giao dịch ATM ngoại mạng. Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, giám đốc trung tâm Thẻ của Vietcombank cho biết họ đã có giải thích với Ngân Hàng Nhà Nước là đã thông báo trên trang web của mình từ 9/1/2009 nhưng không đưa lên trang chủ nên ít khách hàng đọc được. Vietcombank đã rút kinh nghiệm và đưa lên trang chủ từ 21/1/2009. Vietcombank chỉ thu phí với mức phải trả cho các tổ chức chuyển mạch và ngân hàng đối tác có máy ATM chứ không thu phí để tái đầu tư. Với những giao dịch nội mạng thì vẫn miễn phí. Cùng ngày, BIDV đã đăng tải thông tin này trên trang chủ website của mình.

  Do nhu cầu rút tiền ATM của người dân tăng cao trước dịp Tết nên các ngân hàng đã phải tăng cường trực chiến. Lượng giao dịch ATM của Vietcombank những ngày này tăng gấp 3 – 4 lần bình thường, có ngày tới 1 triệu giao dịch. Trung bình mỗi ngày, Vietcombank phải nạp cho các máy 300 tỷ đồng và những ngày giáp Tết thì lên tới 1.200 tỷ đồng. Với ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank), số lượng máy ATM so với năm trước cũng tăng thêm 300 chiếc và giảm được sự chờ đợi của khách hàng. Việc liên thông ATM giữa các ngân hàng cũng đã được thực hiện nên khách hàng có thể rút tiền từ máy ATM của ngân hàng khác. Tuy nhiên, có những việc nằm ngoài khả năng đáp ứng của các ngân hàng như chất lượng đường truyền kết nối ATM. Còn về những lỗi như nuốt thẻ, kẹt tiền giao dịch thì sẽ được giải quyết kịp thời.

  Ngày 16/1/2009, bộ TTTT đã ban hành chỉ thị 02/2009/CT-BTTTT yêu cầu các doanh nghiệp thông tin di động không thực hiện khuyến mãi dịp Tết nếu không có biện pháp chắc chắn đảm bảo chất lượng dịch vụ. Doanh nghiệp nào cố tình thực hiện trong điều kiện không đảm bảo, gây nghẽn mạng đúng vào dịp Tết sẽ bị xử phạt theo quy định. Và rất may là trong dịp Tết cổ truyền, đã không có những sự cố đáng kể về nghẽn mạch với các mạng di động. Tuy nhiên, lại có những điều đáng tiếc đã xảy ra với một số trạm thu phát BTS do hậu quả của việc thả “đèn trời” dịp Tết.

  Trước dịp nghỉ Tết, công ty IBM Việt Nam vừa khai trương văn phòng mới ở TP.HCM đặt tại toà nhà Trung Tâm Thương Mại Sài Gòn. Văn phòng mới của IBM được trang bị hệ thống điện thoại định dạng cá nhân và Internet không dây tốc độ cao. Việc khai trương văn phòng mới tại TP.HCM cũng là hoạt động mới nhất của IBM tại Việt Nam tiếp theo hàng loạt sự kiện trong năm 2008 như khai trương trung tâm Công Nghệ Ngân Hàng và trung tâm Điện Toán Đám Mây…

  Trung tuần tháng 1/2009, 1 đoàn chuyên gia của chương trình Xúc Tiến Nhập Khẩu Thuỵ Sĩ (SIPPO) đã đến Việt Nam để làm việc với cục Xúc Tiến Thương Mại Việt Nam và một số hiệp hội. Đoàn đã làm việc với hiệp hội Doanh Nghiệp Cơ Khí Việt Nam và trực tiếp thăm một số nhà máy cơ khí để đánh giá khả năng cung cấp cho các doanh nghiệp Thuỵ Sĩ và Châu Âu. Đoàn cũng đã làm việc với hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) để mời các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam tham dự triển lãm CNTT CeBIT tại Đức vào tháng 3/2009 và khảo sát thị trường Thuỵ Sĩ. Dự kiến, VINASA sẽ có một gian hàng đại diện tại CeBIT 2009.

  Cuối cùng, phải đề cập đến việc cơ quan Cảnh Sát Điều Tra bộ Công An đã kết thúc điều tra vụ tham nhũng ở ban điều hành đề án 112 trước dịp nghỉ Tết và đề nghị viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao truy tố 20 bị can. Trong số đó, ông Vũ Đình Thuần – nguyên phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ, nguyên trưởng ban điều hành đề án 112 và ông Lương Cao Sơn, nguyên phó giám đốc trung tâm Tin Học Văn Phòng Chính Phủ, nguyên thư ký ban điều hành đề án 112 đều bị truy tố về tội “tham ô tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Chỉ tính riêng trong các giao dịch với các công ty ISA, Toàn Cầu, Nhất Vinh, các ông này đã tham ô gần 1 tỷ đồng…

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0902_1