• Thứ Tư, 11/02/2009 08:19 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 5 đến 11/2/2009

  Hoàng Thành Thăng Long sẽ được tái dựng bằng công nghệ đồ hoạ 3 chiều. Chính Phủ cho phép CMC thiết lập hạ tầng viễn thông và Internet. TP.HCM xử phạt 7 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình cáp và Internet không có giấy phép. UMEC đầu tư vào khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang). TP.HCM chạy thử hệ thống máy nhắn tin xếp hàng tại một số quận huyện…

  Bước vào năm mới Kỷ Sửu, sáng 4/2/2009, ban quản lý Di Tích Hoàng Thành Thăng Long và công ty Đồ Hoạ Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu dự án tái dựng Hoàng Thành Thăng Long bằng công nghệ đồ hoạ 3 chiều (3D). Đây là dự án đã được UBND TP.Hà Nội phê duyệt và là phim hoạt hình 3D “Thăng Long – Thành phố Rồng bay” với thời lượng 45 phút dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng 6/2010. Đây là sản phẩm chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đây là một dự án được thực hiện với nguồn kinh phí xã hội hoá với chi phí tiết kiệm hơn nhiều so với các dự án điện ảnh về đề tài này được Nhà Nước đầu tư kinh phí. GS Phan Huy Lê, chủ tịch hội Khoa Học Lịch Sử Việt Nam, cố vấn dự án tuy hài lòng về những hình ảnh đã thực hiện được nhưng cũng lưu ý các chuyên gia về rất nhiều khó khăn vẫn còn ở phía trước vì các tư liệu, hình ảnh còn lưu giữ được không còn nhiều. Thêm vào đó, khoảng thời gian còn lại từ nay đến Đại Lễ 1.000 năm cũng chỉ còn không đầy 2 năm. Tuy nhiên, nếu việc phục dựng thành công thì đó sẽ là món quà vô giá dành cho những người yêu Hà Nội. TS Nguyễn Văn Sơn, giám đốc trung tâm Bảo Tồn Di Tích Thành Cổ Hà Nội - Cổ Loa cũng nhiệt tình ủng hộ dự án này và theo ông, yếu tố đảm bảo sự thành công không chỉ dừng lại ở nhiệt huyết của những người thực hiện mà cần huy động được các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, khảo cổ…

  Trước đó một ngày, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cho phép công ty cổ phần hạ tầng viễn thông CMC được thiết lập hạ tầng mạng và cung cấp các dịch vụ viễn thông cố định, Internet. Thành lập ngày 21/11/2007, CMC Telecom cung cấp các dịch vụ tổng thể về viễn thông như: dịch vụ hạ tầng viễn thông, dịch vụ dữ liệu, dịch vụ chăm sóc khách hàng và các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền Internet. Coi khách hàng là trung tâm, ứng dụng những công nghệ mới, các dịch vụ của CMC Telecom cam kết đem đến các lợi ích cốt lõi là: tiên tiến, tiện ích và tiết kiệm (3T).

  Sở TTTT TP.HCM vừa xử phạt 7 doanh nghiệp là công ty cổ phần Bầu Trời Xanh (Blue Sky), công ty cổ phần Băng Thông Rộng Cuộc Sống (LBC), công ty cổ phần Truyền Thông Đại Phúc An (DPA), công ty TNHH Truyền Thông Đô Thị Mới (NEC), công ty TNHH Công Nghệ Việt Thanh (VITA), công ty cổ phần Cáp Truyền Hình Phú Mỹ (PMC-TV) và công ty TNHH Sông Thu (Arico) vì đã thiết lập mạng truyền dẫn truyền hình cáp và dịch vụ Internet không có giấy phép. Theo đó, mỗi doanh nghiệp bị xử phạt 35 triệu đồng và tịch thu toàn bộ thiết bị truyền dẫn. Các doanh nghiệp này đã liên kết với đài Truyền Hình TP.HCM (HTV) để xây dựng hạ tầng truyền hình cáp nhưng không xin giấy phép theo đúng quy định của pháp luật. Về hướng xử lý tịch thu hạ tầng đã triển khai, ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở TTTT TP.HCM cho biết, việc tịch thu này sẽ được giao cho đơn vị nhà nước chịu trách nhiệm quản lý nhằm đảm bảo quyền lợi của số khách hàng đang sử dụng dịch vụ.

  Ngày 3/2/2009, UBND tỉnh Bắc Giang đã trao giấy chứng nhận đầu tư vào khu Công Nghiệp Quang Châu cho công ty TNHH UMEC Việt Nam thuộc tập đoàn điện tử UMEC (Đài Loan) với số vốn đầu tư ban đầu 16 triệu USD. Dự kiến, nhà máy của UMEC tại đây sẽ được khởi công trong quý I/2009 và sẽ thu hút hơn 2.000 lao động. Nhà máy sẽ sản xuất các sản phẩm từ tính, bộ nguồn máy tính, truyền thông quang học.

  Ngày 4/2/2009, TP.HCM đã hoàn tất việc cài đặt và chạy thử hệ thống máy nhắn tin xếp hàng tại UBND Q.6, UBND Q.10 và chi cục Thuế Q.Gò Vấp. Đây là một phần trong dự án hỗ trợ kỹ thuật cải cách hành chính giai đoạn 2008 – 2011 của TP.HCM với tổng trị giá 3,6 triệu USD do chương trình Phát Triển Liên hiệp quốc (UNDP) tài trợ. Dự kiến từ tháng 3/2009, hệ thống này sẽ chính thức đi vào hoạt động và theo kế hoạch, từ nay đến cuối 2009, hệ thống này sẽ được lắp đặt tại 6 quận huyện, cục Thuế TP.HCM, chi cục Thuế Tân Bình và bệnh viện Nguyễn Trãi. Bà Lê Diệu Ánh, quản đốc dự án hỗ trợ cải cách hành chính TP.HCM cho biết, hệ thống này sẽ giúp khách hàng chủ động sắp xếp thời gian trong lúc chờ đợi và có thể làm việc riêng ở cơ quan, nhà riêng mà không bị thời gian “chết” cản trở.

  Ngày 5/2/2009, tổng công ty Bảo Việt Nhân Thọ đã ký kết hợp đồng mua gói phần mềm quản lý sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trị giá 4 triệu USD với công ty Bravura Solutions. Ông Alain Royal, giám đốc CNTT của tập đoàn Bảo Hiểm Việt Nam (Bảo Việt) cho biết, việc Bảo Việt quyết định lựa chọn phần mềm của Bravura là sau một quá trình dày công nghiên cứu, đánh giá nhiều phần mềm khác nhau. Đây là một giải pháp phần mềm giàu tính năng với các giải pháp sáng tạo sẽ tạo điều kiện cho Bảo Việt Nhân thọ tối đa hoá hiệu quả về chi phí và củng cố vị thế dẫn đầu tại Việt Nam.

  Một nhóm sinh viên trường CĐ Kỹ Thuật Humber ở Toronto (Canada) vừa chế tạo, thiết kế thành công một thiết bị có thể liên lạc với trạm Vũ Trụ Quốc Tế (ISS). Trong nhóm này có Kevin Lương là người gốc Việt. Ngày 2/2/2009, nhóm này đã gửi được những tín hiệu liên lạc lên vũ trụ và sau lần liên lạc thứ 2 đã nhận được giọng nói trả lời của nhà du hành vũ trụ Sandra Magnus từ trạm ISS. Cuộc trò chuyện giữa 2 bên đã kéo dài 10 phút. Nhóm sinh viên này sẽ được trao giải thưởng “Những thành tựu trong ngành viễn thông Canada”. Được biết, đây là thành tựu rất đáng quan tâm vì chi phí cho thành công này của các sinh viên chỉ vài nghìn USD trong khi hệ thống liên lạc hiện tại của NASA với ISS là hết sức đắt tiền cùng với một đội ngũ vận hành phải trả lương khá cao.

  Theo kết quả tổng điều tra vừa được tổng cục Thống Kê công bố, chỉ có 17,2% lao động biết sử dụng máy tính theo tỷ lệ trung bình. Các kết quả điều tra cũng cho biết, tỷ lệ cao nhất thuộc về ngành CNTT-TT với 81,9%, ngành tài chính 79%, ngành KHCN 65,5%; ngành hoạt động của Đảng, tổ chức chính trị xã hội, quản lý nhà nước, an ninh quốc phòng 47,9%. Tỷ lệ thấp nhất là ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống với chỉ có 3,7%.

  Cuối cùng phải kể đến việc từ ngày 9/2/2009, thông tư 12 hướng dẫn chi tiết thực hiện nghị định của Chính Phủ về chống thư rác sẽ chính thức có hiệu lực. Ông Đỗ Duy Trác, trưởng phòng nghiệp vụ của trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính Việt Nam (VNCERT) của bộ TTTT cho biết, việc thông tư chính thức có hiệu lực sẽ góp phần tạo ra văn hoá mới về gửi thông điệp quảng cáo có sự quan tâm đến lợi ích và tôn trọng các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo; văn hoá mới trong việc có trách nhiệm cao hơn trong hoạt động chống thư rác của các nhà cung cấp dịch vụ tin nhắn, dịch vụ e-mail và các ISP; văn hoá mới trong trách nhiệm thông báo thư rác cho các cơ quan có thẩm quyền… Để mọi việc đi vào nề nếp, bắt đầu từ hôm nay các đối tượng có nhu cầu và làm dịch vụ quảng cáo bằng tin nhắn, e-mail phải đăng ký mã số với VNCERT.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0902_1