• Thứ Ba, 17/02/2009 17:26 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 10 đến 16/2/2009

  Thủ Tướng chỉ đạo các bộ ngành tổ chức hội nghị toàn quốc theo hình thức trực tuyến. Phải đăng ký xuất bản trên mạng. Cần tạo điều kiện chứng minh tội phạm bằng phương tiện điện tử. Doanh nghiệp phải chú trọng kết nối với người tiêu dùng qua Internet. Gtel khởi công xây dựng hạ tầng. FPT Elead sẽ cổ phần hoá. Yahoo! thành lập công ty tại Việt Nam. Nghĩa trang liệt sĩ trên mạng chính thức ra mắt.

  Văn Phòng Chính Phủ vừa cho biết, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính Phủ từ nay tổ chức các hội nghị toàn quốc theo hình thức trực tuyến qua cầu truyền hình thay vì tập trung tại một địa điểm nhằm tiết kiệm chi phí. Đây cũng là quyết tâm của Chính Phủ trong việc đối mới lề lối làm việc, tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác chỉ đạo, điều hành. Trong trường hợp đặc biệt, nếu cần thiết phải tổ chức hội nghị tập trung thì phải báo cáo và được sự đồng ý của Thủ Tướng.

  Chính Phủ cũng vừa ban hành nghị định số 11/2009/NĐ-CP ngày 10/2/2009 về sửa đổi, bổ sung nghị định số 111/2005/NĐ-CP ngày 26/8/2005 của Chính Phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật Xuất Bản. Theo nghị định, trước khi xuất bản trên mạng Internet, NXB phải đăng ký kế hoạch xuất bản với cục Xuất Bản, trong đó ghi rõ thời gian và địa chỉ website đăng tải XBP và phải được cục Xuất Bản xác nhận bằng văn bản trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đăng ký kế hoạch xuất bản của NXB. Ít nhất 10 ngày trước khi trực tiếp xuất bản trên mạng Internet, NXB phải nộp lưu chiểu 1 bản XBP được ghi trong thiết bị lưu trữ dữ liệu. Trước khi phát hành XBP trên mạng Internet, NXB, cơ sở phát hành XBP phải báo cáo bằng văn bản với cục Xuất Bản về tên XBP, tác giả, địa chỉ website và ngày đăng tải, đồng thời phải được sự đồng ý bằng văn bản của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

  Ngày 11/2/2008, ban soạn thảo bộ luật Tố Tụng Hình Sự sửa đổi đã có phiên họp và theo ông Trần Quốc Vượng, viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, dự kiến bộ luật sửa đổi này sẽ được Quốc Hội khoá mới thông qua. Theo một số ý kiến, ở thời đại CNTT hiện nay nhiều dấu vết tội phạm chỉ thấy được dưới dạng mã hoá trong các thiết bị điện tử. Vì vậy, các cơ quan điều tra đã kiến nghị cần tạo điều kiện cho chứng minh tội phạm bằng các phương tiện điện tử.

  Ngày 14/2/2009, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo về giải pháp tiếp thị cho doanh nghiệp thời suy thoái. Tại hội thảo, bà Lee Yee Hew, giám đốc Ogilvy Việt Nam đã chia sẻ về giải pháp tiếp thị qua Internet. Với gần 20 triệu người sử dụng Internet và hơn 60% dân số dưới 30 tuổi thông thạo Internet, hơn 70% dân số của 6 thành phố lớn sử dụng ĐTDĐ là những điều kiện thuận lợi để tiếp thị số tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa kết nối thương hiệu của mình qua Internet. Nhiều doanh nghiệp tuy đã có website nhưng thông tin đưa lên quá sơ sài và chưa có sức hấp dẫn. Thậm chí cũng có những chiêu thức quảng cáo, bán hàng trên Internet nhưng chất lượng sản phẩm không đúng như rao bán. Còn theo GS Hồ Đức Hùng, viện trưởng viện Kinh Tế Phát Triển thuộc ĐH Kinh Tế TP.HCM, hiện số lượng người dùng Internet mới tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn trong khách hàng của phần đông doanh nghiệp lại ở ngoài. Vì vậy, khi sử dụng chiêu thức tiếp thị này thì cần lưu ý về đối tượng khách hàng của mình.

  Ngày 9/2/2009, mạng di động thứ 7 tại Việt Nam Gtel Mobiel đã khởi công xây dựng hạ tầng thu phát sóng (BTS) và mạng truyền dẫn. Qua việc ký hợp đồng cung cấp thiết bị với tập đoàn Alcatel Lucent (liên doanh giữa Pháp và Mỹ) và Huawei (Trung Quốc), hiện các thiết bị mạng đã được nhập về Việt Nam và hai nhà thầu này đang tiến hành lắp ráp, vận hành thử nghiệm trên diện rộng ở cả ba miền. Gtel dự kiến sẽ chính thức cung cấp dịch vụ di động với công nghệ GSM vào cuối năm 2009.

  Trung tâm Sản Xuất Máy Tính FPT Elead trực thuộc công ty Phân Phối FPT (FPT Distribution) và thông báo phát hành 20% cổ phiếu ra công chúng để chuyển đổi sang hình thức công ty cổ phần sau gần 7 năm hoạt động. Theo tờ trình phê duyệt phương án cổ phần hoá, FPT chỉ giữ lại 20% vốn. Phần còn lại sẽ huy động cán bộ nhân viên, các đối tác và bán ra bên ngoài với tỷ lệ 25%, 35% và 20%. Ông Nguyễn Văn Lộc, giám đốc FPT Elead cho biết, trong vòng 2 – 4 tuần sau khi công bố thông tin và bán đấu giá 20% lần đầu tiên ra công chúng (IPO), FPT sẽ tiếp tục nhận đăng ký và bán đấu giá. Giá khởi điểm dự kiến cho mỗi cổ phần là 11.200 đồng. Trong năm 2008, FPT Elead đạt doanh số 35 triệu USD tăng trưởng 15% so với 2007. Năm 2009, FPT đặt kế hoạch sản xuất 70.000 máy tính và tăng lên 100.000 máy vào năm 2010 trong đó MTXT chiếm 10 – 15%. Được biết, giá trị cổ phần hoá tại thời điểm 31/12/2008 của FPT Elead là 64,25 tỷ đồng trong đó phần vốn của chủ sở hữu FPT Distribution là 37,86 tỷ đồng.

  Riêng với Yahoo!, theo ông Vũ Minh Trí, tổng giám đốc Yahoo! Việt Nam, Yahoo! đang làm thủ tục để đóng cửa hai văn phòng đại diện của Yahoo! tại Việt Nam, một ở Hà Nội và một ở TP.HCM. Lý do của việc đóng cửa, theo ông Trí, là Yahoo! đã thành lập công ty TNHH Yahoo! Việt Nam (tên tiếng Anh là: Yahoo! Vietnam Co Ltd.,) từ ngày 4/11/2008, do đó họ tiến hành đóng cửa các văn phòng đại diện. Công ty TNHH Yahoo! Việt Nam có trụ sở tại TP.HCM. Trong tháng 1/2009, Yahoo! cũng chính thức thông báo đóng cửa trang web Yahoo! Music tại Việt Nam nhằm xem xét lại chiến lược cho dịch vụ âm nhạc tại Việt Nam. Cụ thể những vấn đề cần được xem xét là luật bản quyền âm nhạc tại Việt Nam, đường truyền Internet, việc lựa chọn đối tác, lựa chọn nội dung.

  Một nghĩa trang liệt sĩ ảo đã chính thức xuất hiện trên mạng Internet tại địa chỉ www.lietsivietnam.orgwww.nhantimdongdoi.org. Bà Ngô Thị Thuý Hằng, giám đốc trung tâm Quản Lý Dữ Liệu về Liệt Sĩ Việt Nam trực thuộc liên hiệp KHCN Tin Học Ứng Dụng (UIA) cho biết, dự án này đã được xây dựng thí điểm trong 4 năm qua với sự phối hợp của bộ LĐ-TB-XH, bộ Quốc Phòng, hội Cựu Chiến Binh Việt Nam và thân nhân các gia đình liệt sĩ. Đến nay, dự án đã chính thức hoàn thiện. Khi truy cập, mọi người sẽ có các thông tin cơ bản về lý lịch liệt sĩ, hoàn cảnh hy sinh, nơi mai táng… Các cá nhân cũng có thể cung cấp thông tin bổ sung về các liệt sĩ đã tìm thấy phần mộ và những liệt sĩ chưa tìm được hài cốt.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0902_1