• Thứ Tư, 25/02/2009 08:34 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 17 đến 23/2/2009

  Không áp dụng quy định cấp phép viễn thông với mạng truyền hình cáp. Chính thức tiếp nhận hồ sơ thi tuyển 3G. Bộ Y Tế tổ chức hội nghị ứng dụng CNTT toàn ngành. Viettel khai trương mạng di động tại Campuchia. BKIS giới thiệu về lỗ hổng của công nghệ nhận dạng khuôn mặt người sử dụng MTXT với các chuyên gia quốc tế tại Mỹ. Sẽ có thông tư mới về quản lý game online…

  Ngày 17/2/2009, thứ trưởng bộ TTTT Đỗ Quý Doãn đã ký công văn 338/BTTTT-PTTH&TTĐT gửi các sở TTTT nêu rõ: các sở không áp dụng quy định cấp phép mạng viễn thông đối với hoạt động thiết lập mạng truyền hình cáp nếu chỉ cung cấp dịch vụ truyền hình. Còn trong trường hợp mạng này có cung cấp dịch vụ viễn thông thì phải tuân theo các quy định hiện hành về viễn thông. Ông Lưu Vũ Hải - cục trưởng cục PTTH và Thông Tin Điện Tử cho biết, văn bản chỉ đạo này xuất phát từ thực tế có địa phương đã vận dụng chính sách quản lý viễn thông với truyền hình cáp và điều này là không đúng.

  Ngày 18/2/2009, bộ TTTT đã chính thức tiếp nhận hồ sơ thi tuyển 3G với 6/7 nhà cung cấp dự thi gồm Mobifone, GPC, Vinaphone, Viettel, Gtel và liên danh EVN Telecom với Hanoi Telecom. Các hồ sơ dự tuyển sẽ phải trải qua 2 vòng thi. Sau đó, hội đồng thi tuyển của Bộ sẽ trình Thủ Tướng Chính Phủ 4 đề án có số điểm cao nhất. Dự kiến trong quý II/2009, bộ TTTT sẽ cấp phép 3G cho các doanh nghiệp trúng tuyển. Nhiều nguồn tin cho hay, một số mạng di động đã thuê tư vấn nước ngoài cho cuộc chạy đua này. Có mạng rất lạc quan về việc giành được giấy phép nên đã chuẩn bị đấu thầu nhập thiết bị 3G để triển khai trong năm 2009. Sau khi trúng tuyển, các mạng sẽ có 3 tháng để chuẩn bị tiền đặt cọc bảo lãnh để làm thủ tục cấp phép. Số tiền đặt cọc sẽ không thấp hơn 5% của tổng đầu tư trong 3 năm đầu tiên.

  Ngày 19/2/2009, bộ Y Tế đã tổ chức hội nghị Ứng Dụng CNTT Toàn Ngành lần thứ 5. Theo các số liệu tổng kết, 65% của tổng số 1.050 bệnh viện trên toàn quốc đã ứng dụng phần mềm cho công tác thống kê và phục vụ hiệu quả công tác khám chữa bệnh; 20% các bệnh viện đã triển khai thành công phần mềm quản lý tổng thể. Tuy nhiên, số trạm y tế cấp xã có máy tính mới chỉ chiếm 5% và số đã kết nối Internet còn thấp hơn nhiều với chỉ có 0,05%. Kinh phí chi cho CNTT trong ngành còn hạn chế với trung bình 500 triệu đồng/dự án và đầu tư thì chắp vá. Từ năm 2008, bộ Y Tế và bộ TTTT thống nhất các cơ sở y tế sử dụng ít nhất 1% kinh phí thường xuyên để chi cho ứng dụng CNTT. Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu cho biết, ngành y tế phấn đấu tới năm 2010 sẽ tạo các nền tảng căn bản cho việc xây dựng các hệ thống y tế số hoá với 6 giải pháp then chốt: Nâng cao nhận thức toàn ngành về sự cấp thiết của toàn ngành trong việc ứng dụng CNTT; phát triển nguồn nhân lực CNTT; nâng cao năng lực quản lý nhà nước về CNTT; đảm bảo đầu tư xứng đáng cho CNTT; tăng cường hiệu quả hợp tác giữa nhà quản lý, nhà sử dụng và nhà cung cấp dịch vụ CNTT; tạo môi trường thuận lợi nhất để thu hút cộng đồng tham gia xây dựng, sử dụng dịch vụ y tế được cung cấp với sự hỗ trợ của CNTT.

  Ngày 19/2/2009, công ty Viettel Cambodia Pte đã chính thức khai trương mạng di động Metfone tại Campuchia. Được cấp phép triển khai từ tháng 6/2007, chỉ sau hơn 1 năm hoạt động, Viettel đã xây dựng mạng hoàn chỉnh với 1.000 trạm phát sóng tương đương hơn 40% tổng số trạm trên toàn lãnh thổ Campuchia, phủ sóng toàn quốc và một mạng truyền dẫn cáp quang lớn nhất Campuchia với chiều dài trên 5.000 km. Hiện tại Metfone đã có 500.000 khách hàng sử dụng dịch vụ. Theo ông Nguyễn Duy Thọ - giám đốc Viettel Cambodia, tuy ra đời sau nhưng giá cả của Metfone rẻ hơn các nhà cung cấp khác 20 – 25%. Tuy nhiên, giá cả không phải là yếu tố quyết định mà trên hết vẫn là chất lượng sản phẩm, thái độ phục vụ khách hàng. Ngoài ra, Viettel cũng có những chính sách tốt với Việt kiều tại Campuchia cùng kiều bào Campuchia tại Việt Nam. Viettel quyết tâm trong thời gian nhanh nhất sẽ trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đứng số một tại Campuchia với triết lý “kinh doanh gắn với trách nhiệm xã hội”. Chính những hoạt động xã hội gắn với giáo dục, y tế, vì người nghèo… sẽ đi sâu vào đời sống người dân Campuchia để từ đó có chỗ đứng vững chắc.

  Cùng ngày tại Washington DC, trước sự chứng kiến của các chuyên gia công nghệ, diễn giả và báo giới từ nhiều nước đến dự hội thảo An Ninh Mạng Black Hat, các chuyên gia của trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) đã công bố lỗ hổng trong công nghệ nhận dạng khuôn mặt trên các MTXT của 3 nhà sản xuất Asus, Lenovo và Toshiba. Các đại biểu tham dự đã bị bất ngờ bởi khả năng bảo vệ vốn được nhiều người tin tưởng sử dụng nay lại bị “xuyên thủng” một cách dễ dàng. Ông Jeff Moss, chủ tịch Black Hat cũng thừa nhận là vô cùng ngạc nhiên khi công nghệ nhận dạng khuôn mặt lại có thể bị xuyên thủng một cách dễ dàng đến như vậy. Sự kiện này của BKIS một lần nữa khẳng định năng lực của các chuyên gia an ninh mạng Việt Nam trước cộng đồng quốc tế.

  Ngày 20/2/2009, bộ TTTT đã tổ chức hội thảo về sự phát triển của trò chơi trực tuyến tại Việt Nam và những vấn đề đặt ra cho công tác quản lý. Theo ông Lưu Vũ Hải, cục trưởng cục Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử, sau 3 năm phát triển đã đến lúc nhà nước cần đánh giá, tổng kết và nhìn nhận lại vai trò của game online để sửa đổi chính sách cho phù hợp với tình hình mới nhằm mục tiêu hạn chế tối đa những tác động tiêu cực. Bên cạnh mặt tích cực là thúc đẩy công nghiệp nội dung số, đóng góp cho nguồn thu ngân sách thì game online (GO) cũng có nhiều tác động tiêu cực. Thứ trưởng bộ TTTT Đỗ Quý Doãn thì cho biết là đã có những bậc phụ huynh cầu cứu Nhà Nước giải quyết những phiền muộn do GO mang đến. Làm thế nào để giải quyết được điều đó nhưng vẫn tạo điều kiện để phát triển ngành công nghiệp tiềm năng này thì đó vẫn là thách thức. Theo ông, thông tư 60 về GO ra đời trong bối cảnh cơ quan quản lý nhà nước còn chưa có nhiều kinh nghiệm nên phạm vi điều chỉnh có có nhiều hạn chế. Trước thực tế bất cập này, bộ TTTT sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn chỉnh hơn và ra đời thông tư mới.

  Thanh tra Bộ VH-TT-DL đã nhắc nhở và gửi khuyến cáo trực tiếp tới 13 công ty máy tính ở phố Võ Văn Tần, quận 3 TP.HCM về tôn trọng sở hữu trí tuệ. Tất cả các công ty này đã ký vào biên bản khuyến cáo. Ông Vũ Xuân Thành, chánh thanh tra bộ VH-TT-DL cho biết, năm 2009 sẽ là một năm mà các hoạt động thực thi về quyền tác giả các quyền liên quan được tăng cường mạnh mẽ sau chỉ thị 36/2008/CT-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ. Bản quyền phần mềm vẫn là một trong những lĩnh vực bị xâm phạm nhiều nhất và thanh tra bộ VH-TT-DL sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, tuyên truyền phổ biến pháp luật về quyền tác giả…

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0902_1