• Thứ Sáu, 13/03/2009 08:02 (GMT+7)

  Đề nghị bổ sung chính sách bù lãi

  Chính sách của Chính Phủ cho hoãn thi hành luật Thuế Giá Trị Gia Tăng (GTGT) mới với các mặt hàng phần cứng máy tính sẽ có tác dụng tích cực với doanh nghiệp (DN). Thế Giới Vi Tính đã phỏng vấn ông Phạm Thiện Nghệ, tổng thư ký hội Tin Học TP.HCM (HCA), chủ nhiệm CLB Bán Lẻ CNTT.

  Thưa ông, chính sách cho hoãn thi hành luật thuế GTGT mới với các mặt hàng phần cứng máy tính có tác động như thế nào với DN ngành CNTT?

  Ông Phạm Thiện Nghệ: Quyết định 16/2009/QĐ-TTG ngày 21/1/2009 của Thủ Tướng Chính Phủ ban hành một số giải pháp về thuế nhằm thực hiện chủ trương kích cầu đầu tư và tiêu dùng, ngăn chặn suy giảm kinh tế, tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp (DN) và thông tư 13/2009/TT- BTC của bộ Tài Chính ngày 22/1/2009 hướng dẫn thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) mới đối với một số hàng hóa, dịch vụ cho các DN đã có tác động tích cực với các DN kinh doanh (KD) ngành hàng CNTT. Tóm tắt diễn biến thị trường như sau: Tháng 12/2008, kết quả KD của các DN bỗng sụt giảm nhiều so với tháng 11/2008. Tháng 1/2009, còn giảm hơn nữa, "mất" đến 30%. Thế nhưng, từ tháng 2/2009, kết quả bán trên thị trường được như tháng 11, tức là tăng trở lại 30%! Cũng xin nói thêm, ngày 17/12/2008, nhận thấy thị trường trang thiết bị CNTT giảm mạnh so với cùng kỳ (vốn vẫn là thời điểm bán chạy nhất trong năm), HCA đã có văn bản số 159/HCA-08/VT gửi bộ Tài Chính và bộ TTTT kiến nghị tạm hoãn thời gian áp dụng luật Thuế GTGT với sản phẩm (SP) CNTT (vẫn cho giữ mức thuế cũ là 5%) đến hết ngày 30/6/2009. Chúng tôi biết là các bộ đã nhanh chóng yêu cầu các DN báo cáo tình hình, tham mưu cho Thủ Tướng ban hành quyết định 16 và rồi ra thông tư 13. Rất khẩn trương, kịp thời.

  Thông tư hướng dẫn rất cụ thể, chỉ rõ "máy tính các loại và các thành phần cấu tạo, máy in chuyên dùng với máy tính, trừ UPS" được hưởng chính sách hoãn thi hành luật Thuế GTGT mới. UPS là thiết bị lưu điện, SP được coi là thuộc về ngành điện, dùng chung cho các thiết bị chạy điện nên không được tính. Được chịu mức thuế GTGT cũ là 5% (thay vì 10% chiểu theo luật Thuế GTGT mới), SP phần cứng CNTT đương nhiên có giá bán giảm 5%, kích thích người mua. Các DN KD phần cứng rất phấn khởi, nhiệt liệt hoan nghênh quyết định kịp thời của Thủ Tướng và thông tư hướng dẫn của bộ Tài Chính.

  Ông có cho là thời gian hoãn thi hành luật thuế GTGT mới đủ để các DN đối phó với suy giảm kinh tế và ổn định KD không? Và để DN phát triển KD, sẵn sàng thực hiện luật thuế GTGT mới, Hội có còn đề xuất nào khác?

  “Để kích cầu sản xuất KD phần cứng CNTT, tôi đề nghị, với những DN KD những mặt hàng được áp dụng quyết định 16 và thông tư 13 thì cho hưởng luôn chính sách bù lãi suất vay”, ông Phạm Thiện Nghệ.

  Ban đầu, HCA đề nghị hoãn thực hiện luật Thuế GTGT mới đến giữa năm 2009 nhưng Chính Phủ đã quyết định hoãn đến hết ngày 31/12/2009 nên các DN sẽ có đủ thời gian chuẩn bị. Theo tôi, tình hình KD phần cứng CNTT cuối năm 2009 sẽ đạt mức cuối năm 2007, đầu năm 2008. Hồi đó, tình hình KD phần cứng rất tốt, tăng trưởng đến 30% so với cùng kỳ 2006. Nhiều DN đã đặt kế hoạch cuối 2008, đầu 2009 tăng ít nhất 25%, nhưng nhiều biến động đã không cho phép họ đạt được mục tiêu (kết quả KD của các DN giảm so với cùng kỳ bình quân 10% - 15%). Đạt được mốc đầu năm 2008, thời điểm đầu 2010, DN hoàn toàn có thể chuyển lên thực hiện luật Thuế GTGT mới.

  Tuy nhiên, hiện tại, Chính Phủ đang còn một gói kích cầu nữa, bù 4% lãi suất cho DN vay để sản xuất, KD. Điều kiện là không bù lãi cho các mặt hàng nhập khẩu tiêu dùng. Ngân Hàng Nhà Nước chưa có hướng dẫn rõ ràng cho lĩnh vực KD SP CNTT nên các ngân hàng thương mại không dám cho DN KD phần cứng vay có bù lãi suất. Ngành hàng phần cứng không có gì là không nhập khẩu nhưng đó là mặt hàng công nghệ cao phục vụ sản xuất, KD, giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học và nói chung là để giải quyết những bài toán quan trọng, không nên liệt vào nhóm hàng nhập khẩu tiêu dùng. Điều này có vẻ như ai cũng biết nhưng vẫn phải quy định rõ (ví dụ, rõ như trong thông tư 13)...

  Thế An

  ID: B0903_9