• Thứ Bảy, 07/03/2009 06:37 (GMT+7)

  Dựng nghiệp tại quê chồng…!

  CHUYÊN ĐỀ NỮ DOANH NHÂN
 • Mỗi nhân viên phải tự là giám đốc
 • Dựng nghiệp tại quê chồng…!
 • Kinh doanh là trải nghiệm thú vị
 • TGVT: Thưa bà, bà có thể giới thiệu một chút về bản thân bà cho bạn đọc tạp chí Thế Giới Vi Tính-PCW Việt Nam biết?

  Bà Monika: Tôi chào đời năm 1959 tại nước Đức và trưởng thành trong một gia đình chỉ có mình tôi. Tôi học ngành Kỹ Thuật Y Khoa & Sinh Học tại trường Đại học Kỹ Thuật Ilmenau – Cộng Hòa Liên Bang Đức và chính thức làm việc từ năm 1984, với vị trí kỹ sư nghiên cứu và phát triển. Sau đó, tôi chuyển sang ngành công nghiệp tự động. Ở ngành này, khi mới vào, tôi là một nhà tư vấn các dự án SAP. Từ năm 1999 đến 2006, tôi giữ các chức vụ CIO và kiểm soát các dự án CNTT trong ngành tự động hóa. Tôi muốn nói rằng: Tôi là một người làm việc toàn cầu.

  Lấy chồng là việc quan trọng, đặc biệt là sự thông hiểu về phong tục tập quán, cũng như lối sống gia đình của nhà chồng và hoà nhập để có cuộc sống hạnh phúc. Vậy điều gì đã khiến bà chọn lấy chồng người Việt Nam?

  Tôi và tiến sĩ Nguyễn Nam Kim (chồng bà Monika hiện cũng hoạt động trong ngành CNTT - PV) gặp nhau khi tôi còn là sinh viên và khi đó anh ấy đang thực hiện làm luận văn tiến sĩ ở trường ĐH Đức. Anh Kim sinh tại Nha Trang, có một chị gái, một anh trai đang sống ở quê và một chị gái hiện đang định cư ở Pháp. Năm 1984 chúng tôi lấy nhau và có một cậu con trai 24 tuổi, hiện đang học ngành kinh tế tại Đức.

  Tôi yêu thích và quan tâm đặc biệt đến lịch sử, văn hóa, con người, đất nước Việt Nam suốt 25 năm qua. Tình yêu tôi dành cho quê hương, đất nước của chồng tôi bắt đầu như thế.

  Bà đã chọn quê chồng để dựng nghiệp, phải chăng do có sự tác động mạnh mẽ từ phía chồng bà?

  Tôi thấy được sự phát triển của Việt Nam trong 10 năm gần đây và nhận thấy có nhiều tiềm năng. Việt Nam có điều kiện thuận lợi về: Môi trường xã hội – chính trị ổn định; Chi phí nhân công cạnh tranh; Các ưu đãi về thuế hấp dẫn. Nhưng điều quan trọng nhất là tôi có thể tìm thấy ở Việt Nam nguồn nhân lực tiềm năng dồi dào. Tôi muốn nói đến những người trẻ, thông minh, năng động phù hợp với các yêu cầu công việc của chúng tôi.

  Đầu năm 2006 tôi đã chính thức thành lập công ty KMR chuyên cung cấp dịch vụ gia công PM cho các khách hàng ở nước ngoài.

  Mục tiêu của KMR là giúp các công ty Việt Nam sử dụng các tiêu chuẩn CNTT quốc tế, đặc biệt bằng cách ứng dụng giải pháp Họach Định Nguồn Lực Doanh Nghiệp (ERP) tiêu chuẩn. Phiên bản tiếng Việt ABAS-ERP dành cho Việt Nam của KMR đáp ứng đầy đủ các thủ tục pháp lý (thuế và báo cáo tài chính) và sẽ giúp các công ty tái thiết (tái cấu trúc, hệ thống lại, tổ chức lại) DN mình… Hiện KMR có 18 khách hàng lớn trên toàn cầu và nhiều khách hàng dự án nhỏ.

  Thưa bà, nhắc đến lĩnh vực CNTT người ta thường nghĩ đó là lĩnh vực của đa số đàn ông, với phụ nữ có phần hạn chế, bà nghĩ sao về điều này? Theo bà, phụ nữ hoạt động trong lĩnh vực CNTT có tính cách gì đặc biệt so với phụ nữ ở các lĩnh vực khác?

  "Tôi yêu thích và quan tâm đặc biệt đến lịch sử, văn hoá, con người, đất nước Việt Nam suốt 25 năm qua. Tình yêu tôi dành cho quê hương đất nước của chồng tôi bắt đầu như thế."

  Không chỉ trong lĩnh vực CNTT mà hầu như ở tất cả các lĩnh vực kỹ thuật khác, chúng ta đều thấy số lượng nam nhiều hơn nữ, thực tế có thể là do nam giới quan tâm lĩnh vực này nhiều hơn và tìm thấy ở những lĩnh vực này nhiều điểm lý thú.

  Từ kinh nghiệm thực tế của tôi bằng việc lãnh đạo nhiều dự án PM quốc tế, tôi thấy phụ nữ làm việc rất tốt trong các vị trí quản lý dự án và tư vấn cao cấp. Tôi nghĩ, điều quan trọng là chúng ta có thể cảm nhận được công việc của chúng ta. Điều đó làm cho chúng ta thấy rằng không hề có sự khác biệt giữa phụ nữ hoạt động trong lĩnh vực CNTT và những phụ nữ làm việc trong các lĩnh vực khác.Tôi vẫn luôn hứng thú với ngành CNTT và CNTT có thể làm cho đời sống của những người ứng dụng tại các công ty dễ chịu.

  Hiện tại, KMR có đến 70% là nữ. Trong các cuộc phỏng vấn, thường các ứng viên nữ có nhiều ý tưởng rõ ràng cụ thể về nghề nghiệp của họ hơn là các ứng viên nam. Nói chung tôi không thấy sự khác biệt nhiều giữa các ứng viên nam và nữ. Khi chúng tôi nhận thấy những khả năng đặc biệt tiềm ẩn của nhân viên, chúng tôi luôn luôn cố gắng sắp xếp họ vào vị trí công việc phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho họ để họ có cơ hội phát triển và phát huy hết khả năng của mình, đem lại lợi ích và hiệu quả cho cả nhân viên lẫn công ty.

  Một số thành tích lớn bà Monika đạt được:

  1. 1999-2002 xây dựng một hệ thống CNTT quốc tế - Finance Shared service center
  2. Triển khai cài đặt hệ thống SAP trên 10 quốc gia khác nhau
  3. Kiểm toán theo Sarbanes Oxley cho hơn 10 công ty khắp châu Âu
  4. Xuất bản đầu sách “SAP Business One”
  5. Phát triển hệ thống giải pháp phần mềm ERP – ABAS cho thị trường Việt Nam

  Cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay có ảnh hưởng gì đến hoạt động của KMR? Bà vượt qua như thế nào?

  Kể từ khi bắt đầu hoạt động, hầu như mỗi năm doanh thu của KMR đều tăng gấp đôi. Đây cũng là mục tiêu cho năm 2009 và chúng tôi tự tin sẽ đạt được mục tiêu này. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng trưởng cả về nhân sự cùng với số dự án mà chúng tôi đạt được. Điều này có nghĩa là doanh thu của chúng tôi cũng sẽ tăng lên. Song, chúng tôi sẽ hướng đến tự động hóa trong các quy trình quản lý nội bộ của KMR, nhằm tạo cho đội ngũ nhân viên có thêm nhiều thời gian dành cống hiến cho các công việc ở cấp độ cao hơn.

  Đề cập đến những tác động khủng hoảng kinh tế năm qua, tôi đã thấy một số dự án bị chậm trễ. Đặc biệt là khoảng thời gian khủng hoảng tài chính, khi mà ngân sách thiếu hụt, khách hàng của KMR cần tối ưu hóa các quy trình kinh doanh của mình, đây là thời điểm họ cần đến chúng tôi. KMR tiếp cận và đến giúp họ bằng chính dịch vụ của mình. Hai trong số dự án của KMR ở Đức và Ý đang nhắm đến hướng đi này.

  Công việc của bà sẽ cần rất nhiều thời gian? Vậy, bà đã sắp xếp như thế nào để có thời gian cho gia đình?

  Phụ nữ sinh thời hầu như đều liên quan đến công việc nuôi dạy con cái và tôi không thấy đó là điều bất tiện. Tôi luôn cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng tư.

  Đối với phụ nữ làm ở các vị trí quản lý thường một ngày làm việc không phải chỉ 8 tiếng đồng hồ thông thường. Vì vậy, điều cần thiết là tận dụng các phương tiện thông tin liên lạc hiện đại (modern commucincation methods) để giữ liên lạc với gia đình. Tôi tận dụng những ngày cuối tuần và thời gian rảnh cho gia đình thật hiệu quả.

  Ở Đức, chúng tôi có một hệ thống chăm sóc giáo dục trẻ em rất tốt cho phép người phụ nữ vẫn có thể tiếp tục an tâm làm việc trong khi bọn trẻ được chăm sóc tốt tại các trường mẫu giáo và trường học, đó là một thuận lợi của tôi. Bên cạnh đó, tôi đánh giá cao vai trò của chồng tôi trong việc nuôi dạy con cái. Anh ấy luôn sát cánh bên tôi những khi tôi cần.

  Hải Thanh

  ID: B0903_55