• Thứ Năm, 19/03/2009 15:46 (GMT+7)

  Theo tư duy Bill Gates

  Với Bill, thông tin có mặt ở khắp nơi, mọi lúc. Với những trò chơi từ thuở nhỏ như cờ ca – rô, bài pô–ke đến đốt lửa làm tín hiệu, Bill đều rút ra kinh nghiệm.

  Tháng trước, chúng ta đã theo bước chân Bill Gates để tìm hiểu phần nào những thành công vượt bậc trong sự nghiệp của ông. Nay hãy theo tư duy để hiểu sâu hơn, để suy nghĩ và hành động gì trong thời đại hiện nay.

  Săn tìm tin xấu thay vì phủ nhận

  Với Bill, thông tin có mặt ở khắp nơi, mọi lúc. Với những trò chơi từ thuở nhỏ như cờ ca – rô, bài pô–ke đến đốt lửa làm tín hiệu, Bill đều rút ra kinh nghiệm. Ngày nay, cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học, công nghệ thông tin là sự nắm bắt rất nhiều thông tin của con người.

  Trong thời đại này, khoa học kỹ thuật tiến bộ rất nhanh nên thành tựu của ngày hôm nay sẽ nhanh chóng bị cái mới chiếm lĩnh

  Với từ thông tin, ta phải chú ý cả hai vế “thông” và “tin”. Tin tức rời rạc chả có ý nghĩa gì. Chỉ khi nào nó được “thông” đến một nơi biết xử lý mới đem lại hiệu quả. Chính thời đại này đã tạo nhiều điều kiện để tin tức được “thông” và nếu máy móc chưa xử lý được thì chính bộ não con người sẽ làm việc đó. Nếu nơi nào cũng có thông tin thì chính trong nội bộ tổ chức, trong mỗi nhân viên sẽ là nơi đầu tiên phải phát huy và tận dụng. Đây là một sự đổi mới hoàn toàn so với nhận định trước đây. Chính Bill “luôn săn tìm các tin xấu” “thay vì phủ nhận nó”. Mà thực tế thì tin xấu khó tìm. Còn tin tốt, tin thành tích rất dễ có, dễ tìm. Ví dụ, thường thấy trong nhiều báo cáo: “Chúng tôi phấn đấu và đạt những thành tích nhất định”. Như thế có nghĩa là có làm thật, mà ít nhiều ai cũng đều có làm nhưng làm để đạt đến một mục tiêu nhất định thì chưa được xác định, tức chưa đạt yêu cầu.“

  Chúng tôi không phí thì giờ để thảo luận về những gì chúng tôi đã làm tốt. Đó không phải là phong cách của Microsoft… Phớt lờ các tin xấu là con đường đi đến thất bại”. Cho nên phải “khuyến khích lắng nghe các tin xấu, phải được ưu tiên hàng đầu”. Vì sao trước đây vấn đề này không quan trọng? Đó là vì ngày nay, mọi việc tiến triển rất nhanh. Nếu không xử lý nhanh thì khó khắc phục.

  Và khi đã nắm bắt được thông tin, phải có tác phong hành động ngay. Bill đã thấy ánh sáng của CNTT nên đã không ngần ngại nghỉ học để tập trung theo hướng mới. Cũng như khi say sưa với Windows, khi chợt thấy sai lầm của mình chưa chú trọng đến Internet mà Java của Sun lấn sân, Bill Gates lập tức “vắt giò lên cổ”, bỏ ăn bỏ ngủ để chạy đuổi, may mà còn đuổi kịp. Và Bill có kết luận: “Ở thời đại này không nên sống trên vinh quang mà chính lúc đó là lúc báo hiệu sẽ đi xuống”.

  Thành công không chỉ do sự lãnh đạo!

  Khác với tư duy: “Thành công chỉ do sự lãnh đạo”, chính Bill đã nói: “Những nhà quản lý giỏi phải huấn luyện nhân viên để họ đảm nhận các trách nhiệm cao hơn. Vì như vậy, người quản lý sẽ có thời gian giải quyết những công việc khác. Đối với người quản lý giỏi, không bao giờ hết công việc. Cuộc đời còn biết bao việc phải làm”.

  Trước đây, ta nói đến chỉ số thông minh IQ của cá nhân thì bây giờ phải tính đến IQ của doanh nghiệp vì “công nhân không còn là một con ốc trong bộ máy mà là một phần thông minh trong toàn bộ quy trình”. Hẳn các bạn còn nhớ phim “Thời hiện đại” của vua hề Charlot đã thể hiện tư duy này qua việc khai thác hình ảnh gây cười là người công nhân chỉ biết vặn đinh ốc đến mức vặn nhầm cái cúc áo của phụ nữ!

  Ông Phạm Văn Bảy

  Một công việc không dễ nhất là phải coi “chia sẻ thông tin là yếu tố then chốt trong việc tuyển dụng và giữ lại người giỏi”. Và đào tạo là hình thức chia sẻ thông tin cơ bản nhất và hay bị lãng quên nhất. Rồi còn phải cho họ được tham gia trực tiếp vào kết quả kinh doanh bằng cổ phần của doanh nghiệp. Thật là một cách làm hoàn toàn mới và đảo ngược lại những nhận thức trước đây.

  Và những thất bại của các đề án CNTT trước đây do đâu? Bill Gates nói thẳng: “Tổng giám đốc điều hành phải tham gia vào CNTT cũng như đã tham gia vào mọi chức năng kinh doanh quan trọng khác.” Nói cách khác, lãnh đạo phải trực tiếp chỉ đạo các đề án CNTT chứ không phải để ai khác lo giùm. Ngược lại, giám đốc CNTT cần phải tham gia vào các phiên họp về chiến lược kinh doanh và phải báo cáo trên cơ sở kinh doanh thay vì trên cơ sở tài chính”. Nói cách khác, lãnh đạo và cán bộ CNTT không tách biệt mà phải hòa quyện hài hòa với nhau.

  Mới điểm qua vài tư duy quan trọng của Bill Gates, chúng ta đã thấy nó khác hoàn toàn với cách tư duy trước đây. Thời thế và khoa học đi rất nhanh nên tư duy phải theo kịp và đổi mới thì mới mong thành công trong tương lai.

  Phản hồi bài viết “Theo bước chân Bill Gates”, TGVT - PCW B 2/2009
  Lê Công Thuỷ (MD_Nanosoft@yahoo.com): Bill Gates luôn luôn là tấm gương sáng cho những ai đã,đang và sẽ theo đuổi lĩnh vực CNTT.Theo tôi thì cơ hội sẽ đến với những ai thực sự muốn có nó. “Sẽ không có kết quả phi thường nếu bạn chỉ hành động một cách bình thường”

  VoThanhNhon (nguoi_trong_gian_ho6@yahoo.com): Bác đã đọc những tác phẩm nào của “bác” Bill? Theo tôi thì cuốn “Road Ahead” là hay nhất”

  Phạm Văn Bảy: Cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ.
  Xin trả lời: Đó là hai quyển của Bill Gates: Con đường phía trước - The road ahead và Tốc độ tư duy - Business @ The speed of thought đều của NXB Trẻ. Ngoài ra tôi cũng theo dõi những thông tin khác về cuộc đời của Bill Gates.

  Phạm Văn Bảy - nguyên chủ tịch hội Tin Học TP.HCM nhiệm kỳ 1

  ID: B0903_78