• Thứ Năm, 19/03/2009 07:18 (GMT+7)

  Hội nghị truyền hình: Độ nét cao

  “Giải pháp HNTH độ nét cao (High Definition Video Conference - HDVC) của Siemens chú trọng cá nhân hoá và ngày càng khả thi với mọi đối tượng, nhất là doanh nghiệp có từ 2 chi nhánh” - Ông Hà Đình Hưng, phụ trách sản phẩm (SP) của công ty Siemens Enterprise Communications Việt Nam.
  HỘI NGHỊ TRUYỀN HÌNH
 • Xử lý dữ liệu trực tuyến
 • Độ nét cao
 • Có tính kinh tế

  Trong bối cảnh mọi người cùng tìm giải pháp giảm chi phí, chi phí di chuyển thường được nghĩ đến đầu tiên. Ở các nước tiên tiến, nười ta còn chú trọng việc di chuyển phát sinh khí thải nên tiết giảm đi lại càng được cổ vũ. Giải pháp HNTH trước nay đều lấy những yếu tố đó làm "cớ" để chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên, ở các thị trường đang phát triển như Việt Nam, chỉ đến khi giải pháp không đòi hỏi đầu tư lớn thì các DN mới thực sự dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu và ứng dụng.

  Ông Hà Đình Hưng

  "Hiện, rất nhiều CQ/DN quan tâm và đủ khả năng đầu tư vào các giải pháp HNTH. Giải pháp HDVC của Siemens đã được nhiều CQ/DN từ 2 chi nhánh trở lên quan tâm, thậm chí dù các bộ phận của DN đó chỉ xa nhau khoảng cách từ TP.HCM đến Bình Dương" ông Hưng nói và cho biết: "Đó là do, trước đây, để tổ chức HNTH, DN phải thuê đường truyền của ngành viễn thông... Nay, chỉ cần có kết nối ADSL, DN đã tự trang bị được giải pháp HDVC rồi".

  Thành phần của giải pháp HDVC bao gồm camera thu hình, microphone thu tiếng, màn hình tivi để hiển thị hình ảnh, loa để phát tiếng thu được. Cũng có thể thay tivi bằng đèn chiếu và màn chiếu hay màn hình máy tính. Giải pháp của Siemens còn có remote điểu khiển từ xa. Khi HDVC được thiết lập đa điểm thì cần có thêm bộ điều khiển đa điểm – Multi Point Control Unit – MCU. Ví dụ, với một HNTH 4 điểm, trên mỗi màn hình có 4 ô hiển thị quang cảnh của 4 điểm, trong đó có điểm của người ngồi trước màn hình. Trên màn hình chừa đủ chỗ cho những trình bày để tất cả cùng xem được. Tóm lại, 4 bên nhìn thấy nhau và thông tin cần trao đổi.

  Giải pháp HDVC của Siemens chỉ cần băng thông 1Mbps. Ưu điểm nổi bật của giải pháp ở chỗ nó thích nghi để hoạt động liên tục ngay cả khi băng thông biến động giảm đến tận 128 Kbps bằng việc điều tiết tuyến tính chất lượng hình ảnh để liên lạc không bị "đứt đường truyền" buộc khởi động lại.

  "Đây là camera HD, Video Phone có gắn 16 micro quanh vành ngoài và ở giữa có gắn loa. "Dàn âm thanh" này có giải tần đáp ứng lên đến 16 KHz, đạt chuẩn Hi-Fi. Video Phone có một bàn phím nhỏ giúp sử dụng dễ dàng hơn. Ví dụ, 2 người đang nói chuyện điện thoại muốn có thêm trình diễn hình ảnh, nhấn thêm một nút... Muốn kết nối thêm người thứ ba (điểm thứ ba), nhấn thêm một nút...", ông Hưng giới thiệu.

  Theo ông Hưng, hiện Siemens sẵn sàng cung cấp 4 gói SP giải pháp HDVC: Giải pháp cho 6 bên với phòng họp lớn; giải pháp cho 4 bên với phòng họp trung bình; giải pháp cho cá nhân (ban đầu có thể là giám đốc điều hành giữ một bộ tại điểm của mình để họp truyền hình với những điểm khác) với phòng họp nhỏ (thích hợp làm việc nhóm); và cuối cùng là cho người dùng cuối sử dụng máy tính để kết nối. Cần nói rõ, khái niệm "6 bên" hay "4 bên" như ở trên là chỉ nói tới quy mô của những hội nghị truyền hình, chứ nếu hội nghị kết hợp cả truyền hình lẫn thoại thì ngoài "số bên" nói trên, giải pháp có thể gia tăng rất lớn số điểm kết nối qua thoại. Hạ tầng của Siemens có thể đáp ứng đến 50 bên với MCU gắn ngoài.

  "Ngoài định hướng SP vào các phòng họp lớn, Siemens coi trọng nhu cầu HDVC của các cá nhân. Vì vậy, song song với hỗ trợ các phòng họp, Siemens định hướng phát triển ứng dụng cho người dùng cuối có thể sử dụng trên máy tính. Không nên dùng webcam sẵn có trên các MTXT mà dùng camera chuyên nghiệp để đạt chất lượng hình ảnh tốt nhất. Sắp tới, Siemens còn tích hợp giải pháp lên điện thoại Internet (IP Phone)", ông Hưng chia sẻ và nhấn mạnh việc Siemens chọn hướng cung cấp hạ tầng giải pháp liên lạc chung HiPath (xem bài "Trung tâm liên lạc cho ngành ngân hàng" trong cụm bài "Cầu nối khách hàng" – ID: B0712_14) cho tất cả loại hình liên lạc từ thoại, video, tin nhắn. Khi xuất hiện công nghệ liên lạc mới, chỉ việc tích hợp thêm vào hệ thống có sẵn.

  Những tiêu chuẩn của HDVC Độ nét cao (HD): 720 x 1080 pixel; tốc độ khung hình: 30 khung hình/giây (hơn mức đòi hỏi để cảm nhận hình ảnh chuyển động liên tục bằng 24 khung hình/giây, tốc độ này càng lớn thì độ thật của chuyển động càng cao); tỷ lệ khung hình 16:9 (chuẩn của màn ảnh rộng), âm thanh Hi-Fi. Trên chất lượng HD là chuẩn Full HD có các chỉ tiêu cao hơn.

  Thế An

  ID: B0903_64