• Thứ Hai, 23/03/2009 13:15 (GMT+7)

  Nếu biết tận dụng

  PHẦN MỀM NGUỒN MỞ

   
  ö  Còn thiếu quy định.
  ö  Nếu biết tận dụng.
   

  Với giai đoạn khó khăn hiện nay, PMNM được xem là giải pháp giảm chi tiêu cho đầu tư công nghệ thông tin(CNTT). Bài viết sẽ giới thiệu một số PMNM cùng với lời tư vấn của chuyên gia về việc nên dùng PMNM nào; Lĩnh vực, ngành nghề nào nên hoặc không nên ứng dụng PMNM?...

  Đa dạng PMNM

  Ông Mai Hạo Nhiên, giám đốc công ty Nhật Tâm Information Solutions - đơn vị tư vấn về PMNM cho biết: “Việc sử dụng PMNM ở Việt Nam hiện nay rất đa dạng. Do chưa có những khảo sát đánh giá chính thức chi tiết về mức độ phổ biến nên khó có thể nói chính xác, PMNM nào hiện đang được ưa dùng. Tuy nhiên theo ông Nhiên, chúng ta có thể phân ra các lĩnh vực sau:

  ông Mai Hạo Nhiên
  “Các cơ quan nhà nước, tổ chức chính quyền, cơ sở giáo dục nên ưu tiên sử dụng PMNM. Các DN lại càng nên tận dụng nguồn tài nguyên này để cắt giảm chi phí và phát triển việc kinh doanh của mình”
  ông Mai Hạo Nhiên.

  * Những PMNM nhằm thay thế hệ điều hành Microsoft Windows và các ứng dụng thương mại trên máy cá nhân như:

  • Hệ điều hành: Desktop Linux (với các phiên bản khác nhau, nhưng phổ biến nhất hiện nay là Ubuntu)

  • Ứng dụng văn phòng: OpenOffice thay cho MS Office; OpenProj thay cho MS Project; Firefox thay cho Internet Explorer; Thunderbird thay cho Outlook…

  PMNM sử dụng trong các hệ thống CNTT của DN để quản lý điều hành DN hiện chưa phổ biến lắm nhưng vẫn còn nhiều khả năng phát triển. Hiện nay có một số PMNM như:

  • Hệ điều hành: Linux (CentOS, Ubuntu Server)

  • Cơ sở dữ liệu: MySQL, PostgreSQL

  • Máy chủ ứng dụng (Application Server): Apache, TomCat, JBoss
  Đối với lĩnh vực trực tuyến, PMNM sử dụng để thực hiện website, diễn đàn, trang tin tức, mạng xã hội, thương mại điện tử hiện rất rộng rãi. Một số PMNM như: Joomla (Quản lý nội dung), dotNetNuke, phpBB (cộng đồng), WordPress (blog)

  Sở dĩ những PMNM này được chọn để sử dụng là do: Tiết kiệm chi phí bản quyền; Có khả năng tùy biến và mở rộng để phù hợp với nhu cầu đặc thù; Tính năng đáp ứng nhu cầu, thậm chí vượt trội.

  Mọi lĩnh vực đều nên dùng

  Theo ông Nhiên, lĩnh vực nào cũng có thể sử dụng PMNM nếu như có PMNM đáp ứng được nhu cầu! Mã nguồn mở liên quan nhiều đến mô hình phát triển, đào tạo sử dụng và duy trì vận hành phần mềm, chứ không cần lưu ý đến các vấn đề như chất lượng sản phẩm, mức độ sáng tạo, hoặc khả năng tương thích. Vấn đề nằm ở năng lực của người hay tổ chức sử dụng hệ thống. Khi sử dụng PMNM, đặc biệt là các hệ thống quản lý DN, cần có một đội ngũ nhân viên CNTT tốt và có khả năng hỗ trợ PMNM.

  “Theo tôi được biết, ngay cả ngân hàng - một tổ chức lớn - cũng có sử dụng PMNM. Họ không sử dụng cho các hệ thống Core banking (cũng không có PMNM Core Banking nào!) nhưng sử dụng PMNM cho các hệ thống khác (ví dụ hệ điều hành server Linux)”, ông Nhiên cho biết.

  Danh mục sản phẩm mã nguồn mở đáp ứng được yêu cầu sử dụng trong các cơ quan, tổ chức nhà nước (Ban hành kèm theo quyết định số 08 /2007/QĐ-BTTTT ngày 24 tháng 12 năm 2007).
  TT Chủng loại Sản phẩm
  1 Phần mềm văn phòng a. OpenOffice phiên bản 2.0
  b. OpenOffice phiên bản 2.1
  c. OpenOffice phiên bản 2.2
  d. OpenOffice phiên bản 2.3
  2 Phần mềm thư điện tử máy trạm Mozilla Thunderbird
  3 Phần mềm trình duyệt Web Mozilla Firefox
  4 Phần mềm bộ gõ tiếng Việt Unikey
  ID: B0903_85