• Thứ Tư, 04/03/2009 07:49 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 24/2 đến 2/3/2009

  Chỉ số cạnh tranh CNTT Việt Nam chưa được cải thiện. TP.HCM đưa vào hoạt động công báo điện tử. Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội cần nâng cao chất lượng và hiệu quả. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm viện Công Nghiệp Phần Mềm và Nội Dung Số. VDC tổ chức hội nghị đối tác quốc tế. IBM tổ chức hội nghị thường niên tại Việt Nam. Kingston mở văn phòng đại diện tại Việt Nam…

  Sáng 24/2/2009, tại Hà Nội, Liên Minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA) đã công bố bảng xếp hạng về chỉ số cạnh tranh CNTT toàn cầu 2008. Vị trí của Việt Nam vẫn không thay đổi là 61/66 quốc gia. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại  trong 6 chỉ số cơ bản, khả năng cạnh tranh của Việt Nam đã tụt 4 chỉ số, 1 chỉ số giữ nguyên và 1 chỉ số tăng nhẹ. Giải thích về những sự sa sút nói chung, ông Jeffray Hardee, phó chủ tịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương của BSA cho rằng đã có sự tác động lớn của sự thiếu minh bạch và rào cản hành chính trong đầu tư CNTT tại Việt Nam. Bên cạnh đó, việc thực thi bảo vệ sở hữu trí tuệ cũng là rào cản lớn. Tính đến nay, số lượng sáng chế trong lĩnh vực này của Việt Nam hầu như không có. Trong khi đó, tỷ lệ vi phạm bản quyền lên đến 85%. Riêng về chỉ số nghiên cứu và phát triển (R&D) rất thấp chỉ đạt 0,1/100, ông Ngô Khánh Sơn, phó vụ trưởng vụ CNTT bộ TTTT cho biết, muốn phát triển R&D đòi hỏi cả 2 yếu tố tài chính và con người. Tuy nhiên, các doanh nghiệp CNTT của Việt Nam đa phần có quy mô nhỏ và không đủ tiềm lực đầu tư cho R&D. Hầu hết mới chỉ dừng lại ở mức đưa ra giải pháp và sáng kiến hữu ích đủ để duy trì sự phát triển ngắn hạn, chứ chưa có khả năng nghiên cứu ra bằng sáng chế hay phát minh độc quyền để tạo sự phát triển bền vững. 

  Cùng ngày, UBND TP.HCM đã chính thức đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử về văn bản pháp quy tại địa chỉ www.congbao.hochiminhcity.gov.vn. Ngoài các văn bản pháp quy, trang web còn cung cấp các thông tin mang tính thời sự. Theo ông Lâm Văn Ba, phó chánh văn phòng UBND TP.HCM, để có website này, TP.HCM đã phải mất 2 năm chuẩn bị để tìm kiếm, rà soát, nhập dữ liệu. Trước mắt, website chỉ có tiếng Việt và sau này sẽ có thêm phần tiếng Anh để phục vụ cho các nhà đầu tư nước ngoài. Là đơn vị hỗ trợ thực hiện, ông John Bentley - đại diện dự án Star Việt Nam cho rằng mô hình này cần được phát triển rộng ra các địa phương khác cũng như các cơ quan trung ương. Star Việt Nam sẵn sàng cung cấp miễn phí phần mềm cho các địa phương có nhu cầu.

  Còn tại Hà Nội, ngày 28/2/2009, đã diễn ra hội thảo về nâng cao chất lượng và hiệu quả cho cổng Giao Tiếp Điện Tử Hà Nội. Ông Phạm Quốc Bản, giám đốc sở TTTT Hà Nội cho biết, sau hơn 4 năm hoạt động, cổng Giao Tiếp Điện Tử Hà Nội đã bước đầu góp phần công khai, minh bạch hoá một số thủ tục hành chính, giúp người dân tiếp cận các thủ tục, đồng thời cung cấp thông tin về hoạt động của bộ máy chính quyền. Tuy nhiên, việc cung cấp thông tin vẫn còn hạn chế và số lượng truy cập chưa cao. Vì vậy, Sở đã và đang bổ sung đội ngũ nhân lực, thu hút đội ngũ cộng tác viên để cung cấp thông tin thường xuyên của nhiều lĩnh vực. Sở cũng đề nghị UBND TP.Hà Nội cho phép thực hiện các quy định về chế độ nhuận bút với thông tin được sử dụng và có chỉ đạo với các sở, ban ngành về trách nhiệm cung cấp thông tin.

  Ngày 26/2/2009, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp cùng đoàn công tác của Bộ đã đến thăm và làm việc với viện Công Nghiệp Phần Mềm và Nội Dung Số. Theo báo cáo của viện trưởng Hoàng Lê Minh, sau hơn 10 tháng hoạt động, Viện đã nỗ lực mở rộng hợp tác, chuyển giao công nghệ và bước đầu nhận được những tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, Viện cũng đang gặp những khó khăn trong tuyển dụng nhân lực chuyên môn có đủ kinh nghiệm và năng lực tổ chức, quản lý dự án. Đánh giá cao những cố gắng của tập thể Viện trong thời gian qua, bộ trưởng lưu ý rằng công nghiệp phần mềm và nội dung số đang phát triển rất nhanh và mạnh mẽ. Vì thế, Viện cần tiến hành khảo sát thực trạng để từ đó xác định hướng phát triển phù hợp, đề ra những chính sách mang tính đột phá, có chế độ thu hút cán bộ bằng thu nhập và cơ hội phát triển.

  Cùng ngày, công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) đã tổ chức hội nghị đối tác quốc tế. Ông Vũ Hoàng Liên cho biết mong muốn nhân hội nghị này, các đối tác sẽ hiểu rõ hơn về VNPT/VDC và về thị trường Việt Nam cùng các cơ hội kinh doanh. Hiện nay, Việt Nam đang nằm trong số các quốc gia có tốc độ phát triển Internet nhanh nhất khu vực và trên thế giới với mức trung bình 39%/năm. VDC hiện đang giữ trên 70% thị phần ADSL và gần 80% thị phần các dịch vụ truyền số liệu. VDC cũng đang là ISP có dung lượng quốc tế lớn nhất tới 32 Gbps và chiếm khoảng 75% tổng dung lượng quốc tế của Việt Nam.

  Tập đoàn IBM cũng vừa tổ chức hội nghị Lotusphere thường niên lần thứ 2 tại Việt Nam. Tại hội nghị, IBM đã công bố các kế hoạch cải tiến công cụ để nhanh hơn, dễ dàng hơn và có thể sử dụng bất kỳ đâu và thời gian nào với sự trợ giúp của các đối tác tên tuổi như Samsung, Red Hat, RIM cho máy Blackberry. Cụ thể, nhà sản xuất thiết bị di động Samsung sẽ hỗ trợ phần mềm IBM Lotus Notes Traveler cho người sử dụng Smartphone và như vậy sẽ hàng triệu người có thể quản lý e-mail, lịch, danh bạ của họ ở bất kỳ nơi đâu và thời điểm nào. IBM và Red Hat cũng sẽ cùng hợp tác để giúp chuyển đổi các máy tính đang sử dụng HĐH của Microsoft sang Linux cho các doanh nghiệp…

  Ngày 26/2/2009, nhà sản xuất bộ nhớ lưu động (USB) lớn nhất thế giới Kingston Technology đã chính thức công bố thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Kingston hiện có 3 nhà phân phối uỷ quyền tại Việt Nam là CMS, FPT và Ingram Micro Asia. Bà Tawny Phan, trưởng đại diện Kingston Technology cho biết, Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng và chiến lược và đã đến lúc phải mở văn phòng. Kingston Technology được thành lập năm 1987 tại Fountain Valley (Mỹ) và đến nay đã cung cấp hơn 2.000 sản phẩm bộ nhớ hỗ trợ cho máy tính, máy chủ, MP3, máy ảnh kỹ thuật số, ĐTDĐ. Năm 2008, doanh số của Kingston đã vượt 4,5 tỷ USD.

  Trong những ngày qua, nhiều báo chí đã phản ánh về tình trạng kém chất lượng của các mạng truyền hình cáp khiến các “nhà đài” phải lên tiếng để thanh minh. Tuy nhiên, theo GS Nguyễn Văn Ngọ, chủ tịch hội Vô Tuyến Điện Tử Việt Nam, nguyên nhân vì công nghệ đầu tư vẫn là analog. Tuy giá thành rẻ nhưng chất lượng sẽ kém và hội Vô Tuyến Điện Tử Việt Nam đã đưa ra ý kiến từ lâu là nên đầu tư kỹ thuật số vì có thể đắt nhưng sẽ đảm bảo quyền lợi khách hàng về lâu dài. Truyền hình cáp có chất lượng tốt hơn sóng nhưng với điều kiện là nhà cung cấp phải thường xuyên kiểm tra chất lượng, bảo trì hệ thống. Về mặt kỹ thuật thì cuối cùng sẽ phải số hoá, vì nếu không số hoá thì chất lượng sẽ kém. 

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0903_1