• Thứ Tư, 11/03/2009 08:16 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 3 đến 9/3/2009

  Các địa phương sẽ họp thường kỳ với Chính Phủ theo phương thức trực tuyến. Việc thi tuyển 3G sẽ hoàn tất trong tháng 3/2009. Quy định mã số quản lý doanh nghiệp quảng cáo. Sẽ triển khai kê khai thuế qua mạng tại tất cả các địa phương.  Công ty Yahoo Việt Nam ra mắt và công bố chiến lược hoạt động tại Việt Nam. Cước viễn thông tại Việt Nam sẽ tiếp tục giảm. Hội nghị về đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc…

  Theo công điện ngày 6/3/2009 của Văn Phòng Chính Phủ, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa quyết định từ phiên họp thường kỳ tháng 3/2009, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ dự họp qua truyền hình trực tuyến. Thủ Tướng cũng giao tập đoàn BCVT Việt Nam triển khai lắp đặt thiết bị phục vụ tại văn phòng UBND các tỉnh, thành phố xong trước ngày 25/3/2009. Trước đó, Thủ Tướng đã yêu cầu các bộ ngành tổ chức hội nghị toàn quốc theo hình thức này. Nếu tổ chức hội nghị tập trung thì phải báo cáo và được sự đồng ý của Thủ Tướng.

  Ngày 2/3/2009, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã chủ trì buổi giao ban trực tuyến của Bộ với các cơ quan đại diện tại Đà Nẵng và TP.HCM. Bộ TTTT xác định nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 3/2009 là hoàn tất thi tuyển 3G, xây dựng chỉ thị của Thủ Tướng Chính Phủ về ngầm hoá cáp viễn thông ở các thành phố và đẩy mạnh ứng dụng CNTT. Riêng về công bố của Liên Minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA) mới đây cho biết, thứ hạng của Việt Nam về chỉ số cạnh tranh CNTT toàn cầu không tiến triển, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết, Bộ sẽ xác minh lại số liệu của BSA là đúng hay chưa để từ đó đề xuất biện pháp cải thiện thứ hạng… Ông Lưu Vũ Hải, cục trưởng cục Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử thì đề cập đến một thực tế là nhiều trang thông tin điện tử, báo điện tử đã ứng dụng công nghệ phát thanh, truyền hình trực tuyến và tự sản xuất chương trình để quảng bá mà chưa hề được cấp phép. Bên cạnh đó là nạn tin nhắn rác, tin nhắn không lành mạnh khi nghị định chống thư rác và thông tư hướng dẫn đã có hiệu lực. Ông đề nghị, các đơn vị thuộc Bộ cần có sự phối hợp chặt chẽ để xử lý những đơn vị cố tình phát tán.

  Bộ TTTT cũng vừa ban hành thông tư 03/2009/TT-BTTTT để quy định về mã số quản lý và mẫu giấy chứng nhận mã số với nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo bằng thư điện tử, tin nhắn. Theo đó, mã số quản lý gồm 4 ký tự với 3 ký tự đầu tiên dùng để xác định doanh nghiệp gửi tin nhắn quảng cáo. Ký tự cuối cùng tương ứng với các chữ số 1, 2, 3 ứng với thư điện tử, tin nhắn, tin nhắn qua mạng Internet. Thông tư sẽ có hiệu lực từ 15/4/2009. Với việc thực hiện quy định này, hoạt động quảng cáo bằng tin nhắn sẽ đi vào trật tự và theo ông Vũ Quốc Khánh, giám đốc trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính Việt Nam (VNCERT), hầu hết tin nhắn quảng cáo hiện nay đều vi phạm nghị định chống thư rác. Còn theo một nhân viên công ty quảng cáo tại TP.HCM, các doanh nghiệp này đều thực hiện bằng cách mua rất nhiều sim ĐTDĐ trả trước để tiến hành nhắn tin quảng cáo. Mỗi tin nhắn chỉ tốn khoảng 300 đồng nhưng chỉ cần có một phản hồi thì đã thu lại 5.000 – 15.000 đồng.

  Tại buổi làm việc với cục Thuế TP.HCM mới đây, tổng cục trưởng tổng cục Thuế Đặng Hạnh Thu đã cho biết, tổng cục Thuế sẽ triển khai tại tất cả các cục thuế trên toàn quốc về việc kê khai thuế qua mạng. Theo đó, các doanh nghiệp có thể đăng ký thuế thông qua việc xác nhận liên quan đến chữ ký số mà không phải thực hiện thao tác thủ công hoặc trực tiếp ký vào tờ khai như trước đây. Trước đó, sở TTTT TP.HCM đã làm việc với cục Thuế và cục Hải Quan TP.HCM để liên kết thí điểm triển khai kê khai thuế theo hình thức “một cửa” trực tuyến có sử dụng chữ ký số với 350 doanh nghiệp có đủ điều kiện. Nếu thành công, mô hình này sẽ được nhân rộng vì toàn thành phố hiện có hơn 100.000 doanh nghiệp đang hoạt động với nhiều thủ tục liên quan đến thuế và hải quan.

  Ngày 3/3/2009, tại TP.HCM, công ty Yahoo Việt Nam đã tổ chức công bố chiến lược hoạt động năm 2009 tại thị trường Việt Nam với mục tiêu trở thành điểm bắt đầu của người sử dụng Internet ở Việt Nam. Để đạt được mục tiêu này, Yahoo đã bản địa hoá trang chủ với giao diện tiếng Việt và cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích. Ông Vũ Minh Trí, tổng giám đốc Yahoo Việt Nam cho biết, Yahoo đang xúc tiến các kế hoạch cụ thể nhằm nâng cấp dịch vụ tìm kiếm thông tin băng tính năng Search Monkey và Search Pad. Yahoo cũng sẽ đẩy mạnh quảng cáo trực tuyến và sẽ thực hiện chương trình tập huấn trong hệ thống giáo dục mà trước mắt là tại các trường tiểu học và trung học ở Hà Nội và TP.HCM.

  Trong 2 ngày 4 và 5/3/2009, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo chuyên đề về cước của Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế (ITU). Tại hội thảo này, đại diện bộ TTTT khẳng định, mức cước viễn thông của Việt Nam sẽ dần được điều chỉnh tương đương các nước trong khu vực và cước di động sẽ tiếp tục giảm nữa. Xu hướng quản lý giá cước sẽ được vận hành theo cơ chế thị trường, một số lĩnh vực sẽ được tiến hành thông qua các cuộc thi tuyển và đấu giá.

  Ngày 3/3/2009, tại Hà Nội, bộ KHCN và ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc đã tổ chức hội nghị về đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc nhằm đánh giá lại năm 2008 và đưa ra những giải pháp để thu hút đầu tư năm 2009. Trong năm 2009, ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc sẽ cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án có tổng vốn đầu tư từ 500 – 600 triệu USD. Có 6 dự án sẽ được khởi công trong năm 2009 của VinaGame, Thuận Phát, Vikomed, FC Hoà Lạc… Sau đó, ngày 4/3/2009 tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã chính thức khởi công xây dựng trung tâm Công Nghệ Cao Viettel tại đây theo tiêu chuẩn quốc tế và hiện đại. Hạng mục đầu tiên là một toà nhà 25 tầng với tổng kinh phí 500 tỷ đồng chưa kể trang thiết bị và sẽ hoàn thành sau 2 năm. Trước Viettel, trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cũng đã chính thức đầu tư vào Hoà Lạc. Ông Nguyễn Văn Lạng, thứ trưởng bộ KHCN, trưởng ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc cho biết, mục tiêu đặt ra trong năm 2009 là đưa hạ tầng kỹ thuật đến với tất cả các khu vực đã giải phóng mặt bằng để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư. Ông cũng cho biết, nếu làm tốt quy hoạch mà Chính Phủ phê duyệt, Hoà Lạc sẽ trở thành một thành phố khoa học.

  Ngày 6/3/2009, trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) đã đưa ra cảnh báo về virus ghi đè lên file chuẩn đang lây lan nhanh chóng và tại Việt Nam, số lượng máy tính nhiễm virus này tăng gấp 2 lần kể từ cuối năm ngoái với trên 120.000 chiếc. Thông báo này được đưa ra tại hội nghị phòng chống virus máy tính khu vực châu Á – Thái Bình Dương vừa tổ chức ở Đài Loan. Ông Đỗ Mạnh Dũng – chuyên viên của BKIS cho biết, khi BKIS đưa ra cảnh báo vào tháng 12/2008 thì có khoảng 47.000 máy tính ở Việt Nam gặp phải chuyện này. Nhưng hiện tại, con số này là 121.000 và mức độ thiệt hại là rất nghiêm trọng.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0903_1