• Thứ Tư, 25/03/2009 09:59 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 17 đến 23/3/2009

  Hội Thể Thao Điện Tử Giải Trí Việt Nam tổ chức đại hội thành lập. Công Viên Phần Mềm Quang Trung kỷ niệm 8 năm hoạt động. Diễn đàn và triển lãm về phát triển thanh toán trực tuyến lần đầu tiên được tổ chức. 15 doanh nghiệp viễn thông Israel tìm hiểu cơ hội tại thị trường Việt Nam. Việc chấm thi tuyển 3G đã hoàn tất. Bộ TTTT hoàn thành dự thảo quy định xử phạt vi phạm quản lý thuê bao di động trả trước…

  Ngày 17/3/2009, tại Hà Nội, hội Thể Thao Điện Tử Giải Trí Việt Nam (VIRESA) đã tổ chức đại hội thành lập. Tại đại hội, một đại diện của Văn Phòng Chính Phủ đã đề cập về những hậu quả xấu với xã hội của trò chơi điện tử và các cơ quan quản lý cũng đang khá lúng túng. Vì vậy, VIRESA cần làm rõ để mọi người biết thế nào là thể thao điện tử lành mạnh, thế nào là trò chơi điện tử. Ông Dương Nghiệp Chí, tổng thư ký vừa được bầu cho biết, các game được gọi là thể thao điện tử phải có luật thi đấu rõ ràng. Đó phải là các môn thi đấu đối kháng và các VĐV thi đấu trực tiếp với nhau có sự giám sát của trọng tài. Tất cả các môn không có luật, không được VIRESA và tổng cục TDTT công nhận sẽ không được thi đấu. Ngoài ra, các game thủ được tham gia vào các giải chính thức phải trên 16 tuổi. Ông Vương Bích Thắng, phó tổng cục trưởng tổng cục TDTT đã thừa nhận việc quản lý là vô cùng khó khăn, bởi hiện tại việc quản lý nội dung Game thuộc về bộ TTTT còn ngành TDTT mới chỉ quản lý đơn vị tổ chức, thông qua điều lệ... Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - trưởng phòng Thông Tin Điện Tử, cục PTTH và Thông Tin Điện Tử (bộ TTTT) thì cho biết, cơ quan này có trách nhiệm quản lý nội dung các Game còn lại tại Việt Nam dù đó là Game chơi hay Game thi đấu. Tuy nhiên hiện Cục chưa nhận được giấy phép của ngành thể thao về 6 môn thể thao điện tử sẽ thi đấu tại Đại Hội Thể Thao Châu Á trong nhà 2009. Còn về các dự án CNTT và truyền hình cho Đại Hội Thể Thao Châu Á trong nhà 2009 (AIG 2009), tại buổi làm việc giữa thứ trưởng thường trực bộ VH-TT-DL Nguyễn Danh Thái với các chủ đầu tư cho sáng 19/3/2009, thông tin chính thức cho biết các dự án với tổng kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng và phải hoàn thành 1 tháng trước ngày khai mạc cuối tháng 10/2009 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp kinh phí. Mặc dù vậy, các dự án này vẫn được yêu cầu khắc phục để đảm bảo tiến độ về chất lượng và thời gian.

  Ngày 16/3/2009, tại TP.HCM, Công Viên Phần Mềm Quang Trung (QTSC) đã tổ chức kỷ niệm 8 năm thành lập. Tới dự có Phó Thủ Tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân và phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài. Theo báo cáo của ông Chu Tiến Dũng – giám đốc QTSC, từ năm 2001 đến nay QTSC đã thu hút được 104 doanh nghiệp vào hoạt động với tổng vốn 60 triệu USD. Trong số đó có 54 doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. QTSC đã được các tổ chức quốc tế đánh giá là thương hiệu thứ 4 trong ngành CNTT tại Việt Nam. Đánh giá cao về những kết quả hoạt động của QTSC, Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, đó mới chỉ là những thành công khởi đầu và cần xây dựng kế hoạch cụ thể cho tầm nhìn đến 2015. Trong đó, QTSC phải chú trọng đến tăng dần tỷ lệ nội địa hoá sản phẩm phần mềm, tăng cường liên kết khoa học, liên kết đào tạo xuất khẩu nhân lực CNTT.

  Cũng vào ngày 16/3/2009, tại Hà Nội, diễn đàn và triển lãm về phát triển thanh toán trực tuyến do cục TMĐT và CNTT bộ Công Thương tổ chức đã chính thức khai mạc. Nội dung thảo luận được xoay quanh 3 chủ đề chính là “Chính sách và hạ tầng phát triển TMĐT tại Việt Nam; xu hướng phát triển thanh toán trực tuyến hỗ trợ TMĐT tại Việt Nam; ứng dụng thanh toán trực tuyến tại Việt Nam". Sự kiện này sẽ được tổ chức thường niên nhằm hỗ trợ phát triển TMĐT tại Việt Nam. Nhân dịp này, cổng Thanh Toán Điện Tử Smartlink – MasterCard đã chính thức được công ty cổ phần Dịch Vụ Thẻ Smartlink đưa vào hoạt động. Cổng thanh toán này cho phép thực hiện các giao dịch và thanh toán dịch vụ bằng 5 loại thẻ tín dụng quốc tế Visa, MasterCard, American Express, JBC và Dinner Club.

  Tuần qua, 15 doanh nghiệp viễn thông hàng đầu Israel đã có chuyến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Ông Ran Yehecken – tham tán Thương Mại đại sứ quán Israel tại Việt Nam khẳng định: Israel sẵn sàng chia sẻ bí quyết công nghệ viễn thông với Việt Nam. Thị trường viễn thông Việt Nam hiện đang được các doanh nghiệp Israel quan tâm kể từ sau sự bùng nổ về số lượng thuê bao di động cách đây vài năm. Mặc dù có những trở ngại do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nhưng thị trường viễn thông Việt Nam không bị ảnh hưởng nhiều và vẫn tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao. Còn ông Amnon Ferber - trưởng đoàn thì cho biết, mọi việc đang tiến triển tốt từ cả hai phía và hy vọng sẽ có những kết quả cụ thể.  

  Theo các thông tin từ bộ TTTT, việc chấm tuyển 3G đã được hoàn tất và bộ TTTT đang làm thủ tục trình Chính Phủ trước khi cấp phép cho 4 mạng di động. Nhiều khả năng vào giữa tháng 4/2009, kết quả sẽ được công bố sau khi bộ TTTT báo cáo Thủ Tướng Chính Phủ. Cho dù kết quả đang nằm trong vòng bí mật, song những ứng viên nặng ký cũng đang lô diện dần. Thế mạnh vẫn thuộc về các mạng có số lượng thuê bao lớn như Mobifone, Vinaphone và Viettel.

  Bộ TTTT vừa hoàn thành dự thảo quy định xử phạt vi phạm quản lý thuê bao di động trả trước với khá nhiều biện pháp xử lý cứng rắn. Theo đó, người sử dụng đăng ký thông tin không chính xác hoặc thay đổi chủ thuê bao mà không đăng ký lại sẽ bị phạt từ 200.000 – 500.000 đồng. Với các dịch vụ bán sim, mức độ xử phạt sẽ tăng gấp 10 lần. Mức phạt cao nhất là 15 – 20 triệu đồng cho các mạng di động không chấm dứt uỷ quyền cho chủ điểm giao dịch sử dụng thông tin của mình hoặc người khác để khai báo, kích hoạt sim trả trước, không triển khai cơ sở dữ liệu về thuê bao trả trước, không đảm bảo thu thập và cập nhật lưu giữ thông tin theo quy định… Ngay sau khi có thông tin này, các đại lý bán sim trả trước đã đồng loạt tăng giá. Tại Hà Nội, giá các sim của Vinaphone, Mobifone và Viettel đã đồng loạt tăng 10.000 – 15.000 đồng/sim. Tuy nhiên, giá trị khuyến mãi lại giảm vì quy định về khuyến mãi đang siết lại. Các chủ đại lý cho biết, họ tăng giá vì nhà cung cấp tăng giá nhưng theo các nhà cung cấp thì hoàn toàn không có chuyện đó.

  Bộ Tài Chính cũng đã ban hành thông tư hướng dẫn giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán. Theo đó, ngoài yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, các công ty chứng khoán (CTCK) phải trực tiếp cung cấp dịch trực tuyến cho nhà đầu tư; nêu rõ các rủi ro liên quan; phải lưu trữ, đảm bảo tính nguyên vẹn dạng nguyên bản của các chứng cứ điện tử và ghi âm các cuộc điện thoại đặt lệnh của khách hàng trong ít nhất 10 năm… CTCK không được phép công bố ra bên ngoài trang thông tin điện tử kinh doanh hợp pháp các chương trình hoặc hệ thống liên quan đến tài khoản tiền, chứng khoán, thông tin nhận dạng và các dữ liệu khác của nhà đầu tư…

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0903_1