• Thứ Ba, 31/03/2009 09:03 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 24 đến 30/3/2009

  Virus máy tính năm 2008 đã gây thiệt hại 30.000 tỷ đồng. BKAV không có tên trong top đầu các phần mềm diệt virus hàng đầu tại Việt Nam. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh giao lưu trực tuyến với thanh niên. Nhân tài đất Việt 2009 không còn là cuộc thi chỉ riêng cho sản phẩm CNTT. Tổng cục Hải quan và VCCI hợp tác vì doanh nghiệp. FPT cung cấp giải pháp cho tổng điều tra dân số…

  Trong báo cáo tại hội thảo An Ninh Bảo Mật Việt Nam lần thứ 4, thiếu tướng Nguyễn Viết Thế, cục trưởng cục Tin Học Nghiệp Vụ bộ Công An đã cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2009 có tới 42 website bị tấn công do các lỗ hổng bảo mật. Tổng cộng năm 2008, khoảng 60 triệu lượt máy tính cả nước đã bị nhiễm virus, gây thiệt hại khoảng 30.000 tỷ đồng, gấp 10 lần năm 2007. Theo ông, tội phạm công nghệ cao không chỉ nhắm tới CSDL của các công ty tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử… mà còn tấn công cả các hệ thống thông tin của Nhà Nước. Cũng vào dịp này, phòng Thí Nghiệm Trọng Điểm về An Toàn Thông Tin (VISL) thuộc viện KHCN Quân Sự đã công bố kết quả kiểm định một số phần mềm diệt virus đang có mặt tại thị trường Việt Nam. Kết quả, đứng đầu là phần mềm G-Data AV với tỷ lệ nhận dạng và diệt virus đạt 98,52%, đứng vị trí thứ hai là sản phẩm made in Vietnam CMC Internet Security với tỷ lệ 97,86%. Tiếp đó là các phần mềm Avira AV, Bitdefender AV, AVG (không có tên BKAV của trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS). Tuy nhiên, báo cáo của ông Vũ Ngọc Sơn, giám đốc nghiên cứu virus của BKIS đã chỉ ra 2 ưu điểm và 9 nhược điểm của phương pháp kiểm định các sản phẩm diệt virus, mã độc của Virus Bulletin (VB) - một tạp chí hàng đầu thế giới trong chuyên ngành an ninh thông tin. Định kỳ, VB tổ chức những kiểm định độc lập với các phần mềm diệt virus toàn cầu và những phần mềm nào thỏa mãn tiêu chí của họ sẽ được VB đóng dấu chất lượng VB100. Theo BKIS, VB Test chỉ có 2 ưu điểm là dễ thực hiện và thời gian test nhanh nhưng có đến 9 nhược điểm như: không đánh giá được sức mạnh toàn diện của phần mềm diệt virus, giống như cuộc thi bắt cá trên bờ…

  Nhân kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, sáng 25/3/2009, TS Vũ Đức Đam, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, nguyên thứ trưởng bộ TTTT đã có buổi giao lưu trực tuyến với tuổi trẻ Quảng Ninh thông qua cổng thông tin điện tử Quảng Ninh (www.quangninh.gov.vn). Sau một năm về công tác tại Quảng Ninh, TS Vũ Đức Đam thừa nhận, đến một địa bàn mới, công việc mới, đồng nghiệp mới, môi trường mới nên chắc chắn có nhiều bỡ ngỡ, và đó có thể coi là khó khăn lớn nhất. Tuy nhiên, chính vì mới nên cũng có thuận lợi là không bị ràng buộc bởi những quan hệ rất đặc trưng "kiểu Á Đông". Cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ cấp bách và thường xuyên với cả nước, không riêng gì với tỉnh Quảng Ninh. Thông tin về chương trình CCHC này được đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử của tỉnh.

  Ngày 23/3/2009, tại Hà Nội, đài Truyền Hình Việt Nam, báo Khuyến Học & Dân Trí và báo điện tử VnMedia đã chính thức phát động cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2009. Cuộc thi được hội Khuyến Học Việt Nam tổ chức lần đầu tiên từ năm 2005 và kể từ năm nay sẽ không còn gói trong khuôn khổ sản phẩm CNTT mà sẽ được mở rộng sang các lĩnh vực khoa học tự nhiên về toán học, cơ học, khoa học về sự sống, khoa học trái đất, môi trường… Các công trình này phải được thực hiện chủ yếu ở Việt Nam và phải có người Việt hoặc gốc Việt trong số đồng tác giả. Theo thông lệ, thời hạn chót để đăng ký tham gia Nhân Tài Đất Việt là đến ngày 31/8/2009 và lễ trao giải thưởng sẽ được tổ chức vào tối 20/11/2009.

  Ngày 25/3/2009, tại Hà Nội, tổng cục Hải Quan và phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về “Chương trình hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT nhằm tạo thuận lợi về thủ tục hải quan”. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Đề án hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển, giai đoạn 2006 – 2010. Theo đó, trong năm 2009 VCCI và tổng cục Hải Quan sẽ tổ chức các chương trình hội thảo, tọa đàm tại nhiều địa phương trên cả nước nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp về sự cần thiết phải ứng dụng CNTT tạo thuận lợi về thủ tục hải quan. Tổng cục Hải Quan cũng đã trình bộ Tài Chính đề án cung cấp miễn phí phần mềm kê khai hải quan cho doanh nghiệp nhằm hỗ trợ xuất nhập khẩu.

  Sáng 26/3/2009, tổng cục Thống Kê đã tổ chức ký kết hợp đồng gói thầu GSO 6.1b về “Giải pháp thu thập và xử lý dữ liệu cho tổng cục Thống Kê” với liên danh nhà thầu FPT và Top Image System (TIS). Đây là hợp đồng thuộc dự án “Hiện đại hóa tổng cục Thống Kê” trong hợp dự án Dự Án Phát Triển CNTT-TT Việt Nam với nguồn vốn ODA của Ngân Hàng Thế Giới. Theo hợp đồng này, FPT và TIS sẽ cung cấp triển khai phần cứng, giải pháp công nghệ scanning, quy trình thu thập – xử lý dữ liệu cho các cuộc điều tra và tổng điều tra dân số trong tương lai và cũng được ứng dụng cho cuộc tổng điều tra Dân Số và Nhà Ở năm 2009 sắp diễn ra.

  Cùng ngày tại Hà Nội, công ty cổ phần Dịch Vụ Trực Tuyến Naiscorp đã chính thức ký kết với 2 quỹ đầu tư mạo hiểm là IDG Ventures Vietnam và Softbank, đồng thời chính thức ra mắt cổng thông tin tìm kiếm tiếng Việt trực tuyến www.socbay.com. Đây là dịch được Naiscorp triển khai thử nghiệm từ năm 2002 với nhiều dịch vụ tiện ích tìm kiếm về nhạc, từ điển, hình ảnh, tin tức… với hơn 80 triệu lượt truy cập/ngày. Socbay Mobile Search là dịch vụ tìm kiếm tự động đầu tiên trên ĐTDĐ được triển khai tại Việt Nam. Ông Nguyễn Bảo Hoàng, tổng giám đốc quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm IDG Ventures Việt Nam (IDGVV) đã đánh giá tiềm năng thị trường này rất cao vì chỉ trong vòng 18 – 24 tháng, số lượng thông tin trên mạng Internet sẽ tăng gấp đôi và đòi hỏi phải có các dịch vụ, công nghệ tìm kiếm như socbay.com. IDG đầu tư vào con người vì con người tạo ra công nghệ. Thị trường tìm kiếm tại Việt Nam hiện mới bắt đầu và theo đánh giá của IDG thì sẽ phát triển trong vòng 4 – 5 năm tới. Lúc đó, dịch vụ quảng cáo trên các trang tìm kiếm sẽ phát triển mạnh. Tiếp theo sẽ là dịch vụ tìm kiếm trên công cụ là ĐTDĐ.
   
  Ngày 27/3/2009, tại Hà Nội, tổng công ty Xuất Nhập Khẩu Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) đã chính thức mua bản quyền phần mềm của Microsoft thông qua tập đoàn Công Nghệ CMC với bản hợp đồng trị giá 26 tỷ đồng. Theo đó, Petrolimex được sở hữu và sử dụng 3.000 bộ phần mềm Microsoft Office Standard 2007 và các phiên bản cập nhật của gói ứng dụng này do Microsoft đưa ra trong vòng 3 năm tới. Ngoài ra, các nhân viên của Petrolimex cũng có quyền sử dụng hợp pháp tại nhà. CMC chịu trách nhiệm tư vấn, đào tạo và cài đặt sử dụng phần mềm của Microsoft cho đội ngũ nhân viên Petrolimex trong cả nước.

  Thêm một sự việc nữa phải đề cập là chuyện các doanh nghiệp  viễn thông “tố” tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) đã ép giá với họ khi đột ngột tăng phí treo cáp trên cột điện cao gấp 4 – 9 lần so với trước. Tuy nhiên, theo EVN thì đây không phải là tăng giá mà chỉ là điều chỉnh giá. Mức giá này không tính đến hiệu quả kinh tế và trong trường hợp cần thiết, EVN sẵn sàng mời bộ TTTT và bộ Tài Chính cùng xem xét. hiện không có văn bản nào của Chính Phủ buộc họ phải cho các doanh nghiệp  khác treo cấp. Thiết kế cột điện cũng không dành cho việc treo cáp viễn thông. Vì vậy, muốn treo cáp thì phải có thỏa thuận cụ thể với EVN.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0903_1