• Thứ Ba, 07/04/2009 07:26 (GMT+7)

  Quản lý “Thể Thao Điện Tử”

  Xung quanh hoạt động truyền hình cáp (THC), nhiều thực tế đã nảy sinh về chất lượng dịch vụ, triển khai hạ tầng ảnh hưởng đến quyền lợi người sử dụng. Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở TTTT TP.HCM cho rằng dịch vụ này hiện đang bị buông lỏng quản lý cả về hạ tầng mạng lẫn chất lượng dịch vụ. Nguyên nhân là do bộ TTTT không đưa ra tiêu chuẩn để quản lý chất lượng đối với nhà cung cấp dịch vụ THC. Trong khi đó, dịch vụ Internet thông qua điện thoại cố dịnh, điện thoại di động và cả THC đều có tiêu chuẩn rất rõ ràng. Để quản mạng THC, theo ông hoàn toàn có thể áp dụng các tiêu chuẩn của viễn thông và Internet vì thực chất hệ thống truyền dẫn của THC chính là truyền dẫn viễn thông xét về mặt công nghệ.

  Sự ra đời của hội Thể Thao Điện Tử Giải Trí Việt Nam (VIRESA) với đại hội thành lập ngày 17/3/2008 đã trở thành một sự kiện lớn gây sự chú ý của dư luận. Tham dự đại hội, một đại diện của Văn Phòng Chính Phủ đã đề cập về những hậu quả xấu với xã hội của trò chơi điện tử và các cơ quan quản lý cũng đang khá lúng túng. Vì vậy, VIRESA cần làm rõ để mọi người biết thế nào là thể thao điện tử lành mạnh, thế nào là trò chơi điện tử. Ông Dương Nghiệp Chí, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký VIRESA cho biết các game được gọi là e-Sport (thể thao điện tử) phải có luật thi đấu rõ ràng. Đó phải là các môn thi đấu đối kháng và các VĐV thi đấu trực tiếp với nhau có sự giám sát của trọng tài. Tất cả các môn không có luật, không được VIRESA và tổng cục Thể Dục Thể Thao (TDTT) công nhận sẽ không được thi đấu. Ngoài ra, các game thủ được tham gia vào các giải chính thức phải trên 16 tuổi.

  Tuy nhiên theo phản ánh của báo chí thì những người có trách nhiệm quản lý cũng đang hết sức lơ mơ về e-Sport (thể thao điện tử). Ông Vương Bích Thắng, phó tổng cục trưởng tổng cục TDTT đánh giá sự ra đời của VIRESA là để e-Sport phát triển lành mạnh đúng hướng, nhưng chính ông cũng thừa nhận việc quản lý là khó khăn, bởi hiện tại việc quản lý nội dung game thuộc về bộ TTTT, còn ngành TDTT mới chỉ quản lý đơn vị tổ chức, thông qua điều lệ... Ông Lê Anh Thơ, vụ trưởng vụ Thể Thao Quần Chúng, một trong các lãnh đạo của VIRESA, cho biết mãi tới tháng 1/2009 vụ mới thành lập phòng Thể Thao Giải Trí với trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến e-Sport. Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, trưởng phòng Thông Tin Điện Tử, cục Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử cho biết, cơ quan này có trách nhiệm quản lý nội dung các game còn lại tại Việt Nam dù đó là game chơi hay game thi đấu. Tuy nhiên hiện Cục chưa nhận được giấy phép của ngành thể thao về 6 môn thể thao điện tử sẽ thi đấu tại dại hội Thể Thao Châu Á trong nhà 2009. Thực tế cho thấy sự phát triển của e-Sport và định hướng cho môn thể thao mới này cần được quan tâm, và việc ra đời và vai trò của VIRESA là hết sức quan trọng.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: B0904_6