• Thứ Ba, 07/04/2009 07:26 (GMT+7)

  Công Viên Phần Mềm Quang Trung: 8 năm hình thành và phát triển

  Chiều ngày 16/3/2009, công ty Phát Triển Công Viên Phần Mềm Quang Trung (CVPMQT) đã kỷ niệm 8 năm hình thành và phát triển CVPMQT. Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân về thăm và làm việc với CVPMQT đã đánh giá mô hình CVPMQT thành công tốt đẹp.

  Thương hiệu lớn - Mô hình mẫu

  Khởi động từ năm 2000, với ưu thế là đơn vị đi đầu trong thiết lập mô hình khu phần mềm tập trung tại Việt Nam, đến nay, CVPMQT đã thu hút được 104 doanh nghiệp (DN) phần mềm & nội dung số và đào tạo CNTT, với trên 3.500 kỹ sư chuyên viên đang làm việc. Trong đó có 54 DN 100% vốn nước ngoài đến từ 17 quốc gia. Tăng trưởng doanh thu trung bình hàng năm của các DN đạt trên 134%, lợi nhuận tăng trưởng trên 180%. Số học viên CNTT ở CVPMQT đã đạt con số 9.000.

  “Các DN tựu về CVPMQT đến từ nhiều nơi trên thế giới. Trí tuệ Việt Nam kết hợp với kinh nghiệm thế giới là một trong những nguyên nhân thành công chính của CVPMQT. Có thể phát huy bài học kinh nghiệm này để giải quyết những bài toán chiến lược khác của TP.HCM”, Phó Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Thiện Nhân
  (người đứng thứ hai từ trái sang) cho biết.

  Ông Chu Tiến Dũng, giám đốc công ty Phát Triển CVPMQT cho biết, CVPMQT đã đầu tư và thu hút đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật trên 1.500 tỷ đồng, trong đó vốn nhà nước là 209.683 tỷ đồng. Nhờ đó, CVPMQT có các lợi thế cơ bản về hạ tầng kỹ thuật, viễn thông chuyên dụng, văn phòng làm việc hiện đại, tiện nghi, dịch vụ tại chỗ ngày càng hoàn hảo (ở, ăn uống và nhà trẻ...), kết nối các DN đào tạo ngay trong CVPMQT. Thành công lớn nhất của CVPMQT là đóng góp quan trọng của nó vào hình thành mô hình khu PM tập trung đầu tiên ở VN, thương hiệu có uy tín đối với ngành công nghiệp PM VN nói chung và TP.HCM nói riêng. Nhiều DN tại CVPMQT khẳng định họ được lợi vì tên tuổi công ty họ gắn liền với CVPMQT.

  Hiện, CVPMQT ngày càng phát huy hiệu quả kinh tế: Doanh thu/ha ở CVPMQT là 15 triệu USD trong khi suất đầu tư/ha của CVPMQT chỉ là 3,6 triệu USD. Doanh thu/người/năm là 11.000 USD; giá trị gia tăng (GTGT) trên doanh thu là 55%, trong đó GTGT trên ha là 600.000 USD/năm, trên người là 7.500 USD. Kế hoạch cho năm 2009 và các năm tiếp theo của CVPMQT, theo ông Dũng, là tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất để đến năm 2010 có 2 DN đạt 1.000 người trở lên, nhiều DN trên 100 người, doanh thu từ 70 – 100 triệu USD...

  Trong lễ kỷ niệm 8 năm hình thành và phát triển, CVPMQT đã trao cúp pha lê tôn vinh 12 DN hoạt động kinh doanh hiệu quả tại CVPMQT trong năm 2008: Global Cybersoft VN; Mắt Bão; GHP Far East; SaigonTech; Pyramid (PSD); Tuv Rheinland VN; Digi-Texx; công ty cổ phần Dịch Vụ Viễn Thông CMC, chi nhánh Phía Nam; TMA Solution; IACP Asia; công ty cổ phần Thế Giới Công Nghệ Phần Mềm; công ty TNHH Phần Mềm Tiếp Thị Thể Thao. Có đến 10 DN trong số này đạt doanh số trên 1 triệu USD/năm 2008, cá biệt có đơn vị đạt trên 8 triệu USD.

  Những bài học kinh nghiệm

  Trước thời điểm diễn ra lễ kỷ niệm 8 năm thành lập CVPMQT, Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu đã đến thăm một số DN tiêu biểu tại CVPMQT như Global Cybersoft, Digi-texx, và TMA Solutions. Đây là những DN nổi tiếng, đã gắn bó với việc phát triển ngành CNTT TP.HCM ngay từ trước thời điểm thành lập khu CVPMQT ngày nay.

  Về nguyên nhân thành công của CVPMQT, Phó Thủ Tướng nhấn mạnh công sức của các DN thực thi nhưng tầm nhìn của lãnh đạo TP.HCM thời điểm năm 2000 cũng đóng vai trò chiến lược. Đó là chủ trương và lựa chọn địa điểm đúng. “Những người quyết định thành lập khu CVPMQT không ai làm phần mềm. Tuy nhiên, khi lắng nghe các DN CNTT, nghe các chuyên gia, và tham quan kinh nghiệm thế giới (khảo sát quan trọng diễn ra tại Bangalore – “thủ phủ” PM Ấn Độ), lãnh đạo TP.HCM xác định được định hướng này là đúng”, Phó Thủ Tướng kể.

  Tiếp theo là sự tập trung để tạo mới và cung cấp dịch vụ Internet giá rẻ, chất lượng cao, thu hút DN PM. Dạo đó, TP.HCM có 2 hướng đặt ra cho sự phát triển PM: Tiếp tục phát triển phân tán hoặc phát triển tập trung. Khu Công Nghệ Phần Mềm TP.HCM (SSP) trong nội thành không đáp ứng được nhu cầu mặt bằng cho các DN tựu về làm công nghiệp PM tập trung. Nếu không phát triển như đã làm ở CVPMQT (diện tích CVPMQT là trên 43ha), công nghiệp PM và nội dung số (khái niệm bổ sung về sau này) sản xuất PM tại TP.HCM sẽ còn tiếp tục phân tán.

  Phó Thủ Tướng ôn lại sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND TP.HCM, sự quan tâm sâu sắc của các cơ quan trung ương, đặc biệt là nguồn hỗ trợ 3 triệu USD của Chính Phủ để phát triển Internet ở CVPMQT đã đưa hạ tầng cơ sở kỹ thuật của CVPMQT bứt hẳn lên, là động lực mạnh mẽ cho việc thu hút các DN PM và nội dung số đang cần đường truyền Internet tốt. Phó Thủ Tướng đề nghị CVPMQT có kế hoạch khen thưởng những người có công trong việc hình thành và phát triển CVPMQT, đóng góp cho sự thành công của nó nhân sự kiện 8 năm thành lập.

  Thế An – Hải Quang

  ID: B0904_10