• Thứ Ba, 07/04/2009 07:26 (GMT+7)

  Vietnam ICT Awards 2008: Khẳng định thương hiệu

  Giải thưởng CNTT-TT VN (Vietnam ICT Awards) 2008 là giải thưởng quốc gia đầu tiên về CNTT-TT do bộ TTTT chủ trì. Mục tiêu là đem lại lợi ích thiết thực nhất cho người dân, xã hội.

  Ông Lê Doãn Hợp, bộ trưởng bộ TTTT (phải) trao giải cho ông Bùi Hoàng Tùng, giám đốc FPT USA.

  Trong lĩnh vực CNTT–TT hiện có rất nhiều giải thưởng góp phần khích lệ, thúc đẩy sự phát triển công nghiệp và thị trường CNTT-TT trong nước. Ở quy mô quốc gia, Vietnam ICT Awards có một ý nghĩa khác biệt: Giải do Nhà Nước tổ chức và chính thức tôn vinh các cơ quan, tổ chức (CQ/TC), DN có đóng góp tích cực trong CNTT-TT mà không xét đến từng sản phẩm, dịch vụ. Giải cũng góp phần nâng cao thương hiệu cho DN đoạt giải, nhất là các DN có quan hệ hợp tác nhiều với các đối tác nước ngoài.

  Ông Bùi Hoàng Tùng, giám đốc công ty FPT USA chia sẻ: “Giải do Chính Phủ trao ở quy mô quốc gia nên rất có ý nghĩa. Việc bộ TTTT tổ chức giải thưởng này cho thấy sự quan tâm, đầu tư của Chính Phủ đối với lĩnh vực CNTT, coi đây là ngành công nghệ mũi nhọn. Đối với FPT, việc đoạt giải có ý nghĩa lớn khi hợp tác với đối tác nước ngoài bởi đây chính là một điểm mạnh của FPT so với DN các nước khác. Khi đàm phán, chúng tôi thường phải trả lời câu hỏi “Why VN?” (Why = tại sao, thế nào) trong đó, phải đưa ra đủ các điểm mạnh, yếu. Được Chính Phủ quan tâm là điểm mạnh”.

  Với thị trường trong nước, cơ cấu giải thưởng trải rộng có tác dụng kích thích cạnh tranh. Theo ông Bùi Thiện Minh, phó tổng giám đốc VNPT thì “sự cạnh tranh không làm chúng tôi yếu đi. Nếu biết cộng tác, tất cả chúng tôi sẽ cùng lớn mạnh”. Bên cạnh đó, việc xét trao giải thưởng “Ứng dụng CNTT hiệu quả” cho các DN không nằm trong lĩnh vực CNTT-TT đã thể hiện tính chất “CNTT-TT ngày càng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội” như nhận xét của Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân.

    Vietnam ICT Awards được tổ chức thường niên từ năm 2008. Lễ trao giải Vietnam ICT Awards 2008 diễn ra sáng 14/3/2009 tại Hà Nội. 21 giải thưởng đã được trao cho 14 đơn vị là các CQ/DN có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công nghiệp CNTT, di động và Internet, đào tạo và ứng dụng CNTT. Thông tin chi tiết có tại: http://www.pcworld.com.vn, đăng ngày 16/3/2009.

  Hệ thống giải thưởng “ứng dụng CNTT hiệu quả” hướng đến mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cộng đồng DN. Ngay năm đầu tổ chức hệ thống giải này, trên 200 hồ sơ đã được gửi dự thi. Đặc biệt, nhiều DN dự thi là những DN nhỏ đến từ các địa phương Thái Nguyên, Đồng Tháp, Cần Thơ...

  Sang năm thứ hai, giải sẽ có một số thay đổi cho phù hợp với thực tế. Trong lĩnh vực ứng dụng CNTT-TT sẽ có thêm nhóm giải dành cho DN có giải pháp tốt phục vụ ứng dụng CNTT hiệu quả, giải về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ứng dụng CNTT. Ngoài ra, có ý kiến còn đề xuất nên có thêm nhóm giải thưởng cho các DN CNTT nước ngoài kinh doanh tại VN vì họ cũng có đóng góp rất lớn cho sự phát triển của các DN CNTT trong nước.

  Nhật Minh 

  ID: B0904_13